Phát động cuộc thi viết ‘Vượt lên số phận’ lần thứ VI

Tạp chí Biển Việt Nam - Sáng 27/4, tại Học viện Báo chí và Tuyên truyền, Tạp chí Thanh niên phối hợp cùng Học viện Báo chí và Tuyên truyền và Hội Bảo trợ người khuyết tật và trẻ mồ côi Việt Nam phát động cuộc thi viết “Vượt lên số phận” lần thứ VI.

Cuộc thi “Vượt lên số phận” do Tạp chí Thanh niên tổ chức, đã thu được những kết quả khả quan, tạo nên nguồn động viên to lớn đến hàng trăm cá nhân có hoàn cảnh khó khăn, mất mát một phần về thân thể và tinh thần, để trở thành những người có ích cho xã hội, đồng thời, tìm ra những tấm gương sáng vượt lên số phận để mọi người, nhất là lớp trẻ cùng noi theo. Cuộc thi viết “Vượt lên số phận” sau 5 lần tổ chức, đã thực sự lan tỏa sâu rộng thông điệp tốt đẹp, nhân văn và đầy ý nghĩa trong toàn xã hội. Cuộc thi cũng được các đồng chí lãnh đạo Đảng, Nhà nước và Chính phủ gửi thư động viên, khen ngợi, chúc mừng.

Phát huy những kết quả đó, hưởng ứng năm “Chuyển đổi số các hoạt động của Đoàn”; Nhằm tạo không khí thi đua sôi nổi của tuổi trẻ cả nước hướng tới Đại hội đại biểu toàn quốc Hội sinh viên Việt Nam lần thứ XI, nhiệm kỳ 2023 – 2028; Tạp chí Thanh niên phối hợp cùng Học viện Báo chí và Tuyên truyền và Hội Bảo trợ người khuyết tật và trẻ mồ côi Việt Nam xây dựng Kế hoạch tổ chức Cuộc thi viết “Vượt lên số phận” lần thứ VI.

Văn nghệ chào mừng chương trình.

Ngoài mục đích tuyên truyền, giới thiệu, tôn vinh và nhân rộng những gương thanh thiếu niên và những người khuyết tật, có hoàn cảnh khó khăn, nhưng luôn nuôi dưỡng ý chí mãnh liệt, khát khao vượt lên số phận khắc nghiệt, năm nay, ban tổ chức tiếp tục phát động Cuộc thi viết “Vượt lên số phận” lần thứ VI, với điểm mới là nhằm hưởng ứng chủ đề năm 2023 của Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh về “Chuyển đổi số các hoạt động của Đoàn”. Mong rằng, ban tổ chức sẽ tiếp tục nhận được sự quan tâm, đồng hành, hỗ trợ của các cá nhân, cơ quan, doanh nghiệp góp phần tham gia vào “hệ sinh thái” chăm sóc tốt hơn những người yếu thế, những trường hợp khuyết tật có thêm động lực vượt qua nghịch cảnh, vươn lên làm chủ cuộc sống; đây cũng chính là những món quà có ý nghĩa đặc biệt quan trọng đối với ban tổ chức cuộc thi lần thứ VI.

Thông qua Cuộc thi, Ban tổ chức kêu gọi sự quan tâm của xã hội, sự đồng hành, hỗ trợ của các nhà hảo tâm, các cá nhân, doanh nghiệp, tổ chức đóng góp kinh phí để trao tặng giải thưởng, sổ tiết kiệm cho một số cá nhân có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn đã nỗ lực vượt lên, trở thành những tấm gương sáng cho các bạn trẻ học tập và làm theo, thiết thực chào Đại hội đại biểu toàn quốc Hội sinh viên Việt Nam lần thứ XI, nhiệm kỳ 2023 – 2028.

Đối tượng tham gia Cuộc thi và yêu cầu bài dự thi

Cán bộ, đảng viên, công chức, viên chức, chiến sĩ lực lượng vũ trang, đoàn viên, học sinh, sinh viên, các tầng lớp Nhân dân (nhân sĩ, trí thức, văn nghệ sĩ, phóng viên, chức sắc tôn giáo, người nước ngoài đang sống và làm việc tại Việt Nam).

Các đơn vị trường học, cơ quan, các tổ chức xã hội có thể lấy danh nghĩa tổ chức, đơn vị mình hoặc một tập thể tác giả đứng tên tham gia được quyền gửi bài dự thi. Ban tổ chức khuyến khích các tác giả viết bài có ảnh về chân dung, hoạt động lao động, sinh hoạt và có xác nhận của cơ quan hoặc chính quyền địa phương nhân vật đang sinh sống hoặc nơi làm việc, công tác về thành tích được giới thiệu trong bài dự thi.

Nhà báo Nguyễn Toàn Thắng, Tổng biên tập Tạp chí Thanh niên, trưởng ban tổ chức cuộc thi phát biểu khai mạc.

Nội dung cuộc thi

Nội dung viết về tấm gương người thật, việc thật có địa chỉ rõ ràng, cụ thể của người khuyết tật, trẻ mồ côi, đặc biệt là thanh, thiếu niên vượt qua tật nguyền, số phận éo le, hoàn cảnh đau thương, khắc nghiệt vượt qua dịch bệnh COVID-19; thể hiện ý chí kiên cường, tính năng động, sáng tạo của tuổi trẻ trong lập thân, lập nghiệp, vươn lên làm chủ cuộc sống.

Ngoài ra, tập trung viết về những tấm gương trẻ tật nguyền, có tinh thần vượt khó, năng động, sáng tạo, tiếp cận khoa học kỹ thuật, tiêu biểu trong việc tham gia chuyển đổi số, ứng dụng hiệu quả các thành tựu khoa học công nghệ vào cuộc sống, góp phần cổ vũ việc thực hiện thành công Chủ đề năm 2023 về “Tuổi trẻ tiên phong chuyển đổi số” do Ban Bí thư Trung ương Đoàn phát động.

Viết về những tập thể, cá nhân có nhiều đóng góp trong việc giúp đỡ người khuyết tật và trẻ mồ côi vượt qua hoàn cảnh khó khăn. Cuộc thi đặc biệt khuyến khích những người khuyết tật, những người có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn, trẻ mồ côi tự viết về hoàn cảnh vươn lên trong cuộc sống của mình; đặc biệt đối với đồng bào dân tộc thiểu số, vùng sâu vùng xa, biên giới, hải đảo.

Hình thức tham gia dự thi

– Thể loại tác phẩm dự thi: Bút ký báo chí, phóng sự, phóng sự điều tra, bài phản ánh, ghi chép, gương người tốt, việc tốt, video clip.

– Bài viết tham gia dự thi có độ dài từ 800 đến dưới 3.000 từ tiếng Việt, sử dụng phông chữ Times News Roman, cỡ chữ 14.

– Bài dự thi thể hiện dưới dạng phóng sự video clip dài từ 3 – 5 phút.

– Ban tổ chức khuyến khích các tác giả viết bài có ảnh về chân dung, hoạt động lao động, sinh hoạt và có xác nhận của cơ quan hoặc chính quyền địa phương nhân vật đang sinh sống hoặc nơi làm việc, công tác về thành tích được giới thiệu trong bài dự thi.

– Ban tổ chức được quyền sử dụng các bài dự thi đạt giải để phục vụ cho công tác truyền thông cho Cuộc thi.

– Đối với người khiếm thị, nếu viết bằng chữ nổi Braille thì cần có bản dịch bằng tiếng Việt kèm theo.

Thời gian phát động và tổng kết trao giải Cuộc thi viết

–     Thời gian nhận bài viết: Từ ngày phát động cuộc thi đến ngày 30 tháng 8 năm 2023 (theo dấu bưu điện hoặc theo ngày gửi email).

–     Lễ tổng kết trao giải Cuộc thi viết Vượt lên số phận lần thứ 6 vào trung tuần tháng 10 năm 2023, nằm trong chuỗi hoạt động chào mừng 61 năm Ngày thành lập Tạp chí Thanh niên.

Địa điểm nhận bài thi

Tạp chí Thanh Niên, số 5 phố Chùa Láng, quận Đống Đa, Hà Nội hoặc qua email: vuotlensophanlan6@gmail.com

Điện thoại liên hệ: (024) 37751392 – 0913533992 – 0986288988.

Trong bài thi có ghi rõ họ tên, số điện thoại, chức vụ, đơn vị công tác.

Bài dự thi gửi trực tiếp hoặc qua bưu điện có dán tem (ngoài phong bì đề: Bài dự thi ”Vượt lên số phận” lần 6) tới Ban tổ chức cuộc thi.

Theo thanhnienviet.vn

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM
Trang chủ Tin mới Share Cỡ chữ Về đầu