Tạp chí Thanh niên kỷ niệm 60 năm ngày thành lập và tổng kết trao giải cuộc thi viết “Vượt lên số phận lần thứ V”

Tạp chí Biển Việt Nam - Sáng 15/10, tại Hà Nội, Tạp chí Thanh niên - Cơ quan lý luận, nghiệp vụ của Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh long trọng tổ chức lễ kỷ niệm 60 năm ngày thành lập (15/10/1962 - 15/10/2022) và tổng kết trao giải cuộc thi viết "Vượt lên số phận lần thứ V".

Nhà báo Nguyễn Toàn Thắng, Bí thư Chi bộ, Tổng biên tập Tạp chí Thanh niên trình bày diễn văn kỷ niệm 60 năm thành lập Tạp chí Thanh niên

60 năm Ngày thành lập Tạp chí Thanh niên (15/10/1962 – 15/10/2022)

Cách đây tròn 60 năm, với tên gọi ban đầu Nội san công tác Đoàn, Tạp chí Thanh niên đã ra số báo đầu tiên vào ngày 15/10/1962, đánh dấu bước phát triển mới trong công tác lý luận và nghiệp vụ của Đoàn TNCS Hồ Chí Minh, dưới sự lãnh đạo của Đảng.

Từ những năm đầu thành lập tuy phải đối mặt với nhiều khó khăn, thách thức nhưng Tạp chí Thanh niên đã nhanh chóng cùng với hệ thống báo chí cách mạng Việt Nam thực hiện tốt vai trò tiên phong trên mặt trận văn hóa, tư tưởng, lý luận của Đảng ta trong giai đoạn này, tích cực cổ vũ, lan tỏa, tuyên truyền sâu rộng phong trào “Ba sẵn sàng” và “Năm xung phong” trong cả nước, thu hút hàng triệu đoàn viên, thanh niên đăng ký tham gia kháng chiến cứu nước và phục vụ cho tiền tuyến, với tâm thế “quyết tử cho Tổ quốc quyết sinh”.

Kế thừa những thành quả tốt đẹp đạt được qua các thời kỳ Tạp chí Thanh niên từng bước phát triển, trưởng thành. Đến nay tạp chí phong phú về đầu ấn phẩm bên cạnh Tạp chí Thanh niên, còn có Tạp chí Người phụ trách, Tạp chí Tuổi trẻ Hạnh phúc, Tạp chí điện tử Thanhnienviet.vn, Tạp chí Nghiên cứu khoa học thanh niên đáp ứng yêu cầu ngày càng cao của bạn đọc.

Trong 60 năm qua, Tạp chí Thanh niên luôn sắt son với tôn chỉ, mục đích là cơ quan lý luận nghiệp vụ của Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh, tạp chí không ngừng nâng cao hiệu quả công tác lý luận nghiệp vụ của Đoàn, đóng góp có ý nghĩa cho hoạt động tổng kết thực tiễn, phát triển lý luận về công tác thanh niên; tiếp tục khẳng định là địa chỉ đỏ tin cậy để cán bộ, đoàn viên, hội viên các cấp nghiên cứu, trao đổi, thảo luận, học tập và nâng cao kỹ năng, kiến thức, kinh nghiệm, nghiệp vụ công tác Đoàn, Hội, Đội, đáp ứng yêu cầu, nhiệm vụ ngày càng cao trong tình hình mới.

Năm 2020 Tạp chí Thanh niên đã ra mắt ấn phẩm mới Tạp chí Nghiên cứu khoa học thanh niên; Năm 2021 tạp chí vinh dự là Tạp chí duy nhất của Trung ương Đoàn được Hội đồng chức danh giáo sư Nhà nước công nhận tính điểm khoa học. Đây là mốc son đầy tự hào của Tạp chí Thanh niên trong hành trình xây dựng, cống hiến và trưởng thành, trong suốt chặng đường 60 năm qua.

Bên cạnh việc thực hiện tốt nhiệm vụ chính trị là Cơ quan lý luận nghiệp vụ của tổ chức Đoàn, Tạp chí Thanh niên còn phát huy mạnh mẽ các hoạt động phong trào sau mặt báo, nhiều cuộc thi viết do Tạp chí tổ chức thu hút hàng trăm nghìn lượt người tham gia như các cuộc thi “Những kỷ niệm sâu sắc về Đội TNTP Hồ Chí Minh và phong trào thiếu nhi”, “Tuổi trẻ Việt Nam học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh”, “Tuổi trẻ với tình yêu biển đảo quê hương” hoặc chuỗi   “Hành trình SV – Ok” cũng được Tạp chí Thanh niên tổ chức thường xuyên phối hợp với các Tỉnh, Thành Đoàn tổ chức tại nhiều trường Đại học, Cao đẳng trong năm 2018, 2019, 2020…

Ông Bùi Quang Huy, Ủy viên dự khuyết BCH Trung ương Đảng, Bí thư thứ nhất BCH Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh trao quyết định thành lập Hội đồng biên tập Tạp chí Thanh niên

Nhà báo Nguyễn Toàn Thắng – Tổng biên tập Tạp chí Thanh niên tri ân các đơn vị đồng hành

Tổng kết trao giải cuộc thi viết “Vượt lên số phận lần thứ V”

Thực hiện chương trình công tác Đoàn và phong trào thanh niên năm 2022, chào mừng Đại hội Đoàn toàn quốc lần thứ XII (nhiệm kỳ 2022 – 2027), Tạp chí Thanh niên phối hợp với Học viện Báo chí và Tuyên truyền và Hội Bảo trợ người khuyết tật và trẻ mồ côi Việt Nam tổ chức cuộc thi viết “Vượt lên số phận” lần thứ V.

Cuộc thi nhằm tuyên truyền, giới thiệu, tôn vinh những gương thanh thiếu niên và những người khuyết tật, có hoàn cảnh khó khăn, nhưng luôn nuôi dưỡng ý chí mãnh liệt, khát khao vượt lên số phận khắc nghiệt, đặc biệt là trong thời gian chịu tác động của dịch bệnh COVID-19 vừa qua. Cuộc thi góp phần phát huy tính năng động, sáng tạo của tuổi trẻ trong lập thân, lập nghiệp, vươn lên làm chủ cuộc sống, đóng góp tích cực vào sự phát triển của quê hương, đất nước, để mọi tầng lớp nhân dân, đặc biệt là lớp trẻ hiện nay học tập, noi theo. Cuộc thi cũng giới thiệu những tấm gương tiêu biểu, lan toả nghị lực, tinh thần sẵn sàng vượt qua khó khăn, thử thách. Lễ phát động cuôc thi được tổ chức vào ngày 28/4/2022 là hoạt động thiết thực kỷ niệm 60 năm thành lập tạp chí và chào mừng Đại hội Đoàn các cấp tiến tới Đại hội Đoàn toàn quốc lần thứ XII.

Ngay sau khi công bố thể lệ cuộc thi, Ban tổ chức đã triển khai tới các Hội Bảo trợ người khuyết tật và trẻ mồ côi cấp tỉnh, thành phối hợp với các tỉnh, thành Đoàn, Đoàn trực thuộc, Hội LHTN các Tỉnh, Hội nhà báo các tỉnh tuyên truyền về cuộc thi và vận động đoàn viên, thanh niên tích cực viết bài tham dự cuộc thi. Cuộc thi  đã nhận được  sự hưởng ứng nhiệt tình, sôi nổi của đông đảo các cây bút chuyên nghiệp và không chuyên trong cả nước. Sau hơn 5 tháng cuộc thi viết “Vượt lên số phận” lần thứ V Ban tổ chức đã nhận được gần 1000 bài dự thi từ khắp mọi miền đất nước. Cuộc thi viết không chỉ là dịp ghi nhận, động viên, cổ vũ quá trình vượt qua những khó khăn, nghịch cảnh, những mất mát mà người khuyết tật, trẻ mồ côi phải đối mặt hàng ngày mà còn là dịp để những người khiếm khuyết một phần cơ thể, trẻ em chịu mất mát người thân được nói lên những mong ước, những cơ chế chính sách để để không bị phân biệt đối xử, hòa nhập tốt với cộng đồng.

Ông Bùi Quang Huy, Ủy viên dự khuyết BCH Trung ương Đảng, Bí thư thứ nhất BCH Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh; ông Ngô Trung Thành – Phó chủ nhiệm ủy ban Pháp luật của Quốc hội và Nhà báo Nguyễn Toàn Thắng – Tổng biên tập Tạp chí Thanh niên trao giải đặc biệt cho tác giả Nguyễn Thị Thu Hiền

Ông Đỗ Mạnh Hùng, Phó chủ tịch Hội bảo trợ Người khuyết tật và Trẻ mồ côi Việt Nam và TS. Tô Hồng Nam, Phó cục trưởng Cục CNTT Bộ Giáo dục và Đào tạo trao giải A cho tác giả

Tại chương trình tổng kết và trao giải, ban tổ chức trao 15 giải thưởng với 80 triệu đồng, trong đó: 1 giải đặc biệt, 1 giải A, 3 giải B, 5 giải C, 3 giải tập thể, 2 giải thí sinh lớn tuổi có bài thi hay nhất và thí sinh nhỏ tuổi có bài thi hay nhất.

Theo Tạp chí Thanh niên


CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM
Trang chủ Tin mới Share Cỡ chữ Về đầu