Mặn mòi ruộng muối Long Điền

Tạp chí Biển Việt Nam - Khi ánh bình minh ló dạng, những ruộng muối Long Điền (H.Long Điền, Bà Rịa – Vũng Tàu) như những tấm gương hình chữ nhật khồng lồ san sát nhau, trải dài tít tắp, lấp lánh, rạng rỡ.

Dọc dải đất Việt Nam hình chữ S có rất nhiều nơi làm muối. Mỗi vùng mang những nét đặc trưng thú vị khác nhau.

Muối Long Điền cũng thế. Nhưng cánh đồng muối Long Điền bao la rộng lớn để lại ấn tượng rất khó phai. Từng thửa ruộng nối đuôi nhau, chạy đều tăm tắp đến tận phía xa đường chân trời. Nhìn từ trên cao, ruộng muối Long Điền tựa như một “mê cung” được ghép lại bởi những thửa ruộng giống nhau như đúc. Nếu không phải là dân địa phương quen thuộc sẽ rất khó để tìm ra thửa muối cần tìm giữa cánh đồng bạt ngàn như vậy.

Bình minh trên ruộng muối Long Điền (Ảnh: Chính Tiến)

Đường bờ biển dài, khí hậu nóng quanh năm và điều kiện địa lý lý tưởng đã mang đến cho Long Điền thế mạnh trong việc sản xuất muối. Chẳng biết chính xác nghề muối ở đó có từ lúc nào, nhưng người dân đã gắn bó với nghề làm muối lâu lắm rồi. Người ta thường gọi là nghề “nắng làm, mát nghỉ”; nó đủ nói lên sự gian truân vất vả.

Nghề muối phụ thuộc lớn vào thời tiết, nắng càng to, càng gắt thì muối thu được càng nhanh, càng nhiều. Đối với diêm dân Long Điền, hơn bao giờ hết, họ yêu những ngày nắng đến đổ lửa, vì chỉ khi đó, họ mới có thể làm ra những hạt muối đủ để trang trải cuộc sống gia đình.

Diêm dân thu hoạch muối (Ảnh: Chính Tiến)

Người dân ra đồng muối bắt đầu công việc từ 4 giờ sáng mỗi ngày. Họ tập trung thành đoàn, vác dụng cụ len lỏi trên cánh đồng muối rộng lớn để đến thửa đất của mình. Có người đi 2-3 km, có người lại đi đến 5-10 km.

Khi mặt trời lên cao, sau lớp áo ướt đẫm mồ hôi mặn mòi, những diêm dân vẫn miệt mài với những động tác tách, cào, thu hoạch… Cuốn theo guồng thời gian, làn da những người làm muối ở Long Điền đen sạm. Quanh năm vất vả, cực nhọc nhưng người dân Long Điền vẫn gắn bó với nghề muối. Vì đó là mưu sinh và để giữ cho nghề truyền thống của cha ông không bị mai một.

Muối nào cũng mặn nhưng cái mặn mà của hạt muối Long Điền có vị rất khác. Hạt muối trong, rắn rỏi và không mặn chát. Đó là sự kết tinh từ biển Long Hải.

Muối Long Điền được tiêu thụ nhiều ngay trên địa bàn tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu và các tỉnh thuộc vùng Tây Nam Bộ. Đâu có trong mỗi bát canh, con cá đều mang hơi thở, dáng dấp của hạt muối Long Điền.

Tiểu Quyên

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM