Quảng Bình: Người nhà cán bộ xã dựng hàng loạt quán trái phép ở biển Ngư Thủy Bắc

Tạp chí Biển Việt Nam - Mặc dù xây dựng trái phép và đã bị phát hiện nhưng không hiểu sao các hàng quán vẫn ngang nhiên tồn tại trên bờ biển xã Ngư Thủy Bắc (huyện Lệ Thủy, Quảng Bình). Phải chăng vì chủ các hàng quán này đều có mối quan hệ gia đình với các cán bộ làm việc tại xã?

Thời gian qua, Văn phòng đại diện Tạp chí Biển Việt Nam khu vực Bắc Trung Bộ nhận được phản ánh của người dân về việc xây dựng hàng quán trái phép trên bờ biển Tân Hải, thuộc thôn Tân Thuận, xã Ngư Thủy Bắc, huyện Lệ Thủy.

Theo phản ánh, việc dựng và kinh doanh trái phép đã diễn ra trong một thời gian dài, gây bức xúc trong dư luận quần chúng nhân dân địa phương và du khách. Hàng quán kinh doanh trái phép gây ảnh hưởng đến mỹ quan bãi biển Tân Hải, rác thải phát sinh trong qua trình kinh doanh có nguy cơ gây ô nhiễm môi trường và có dấu hiệu vi phạm về quản lý nguồn thu.

Các hàng quán trái phép trên biển Ngư Thủy Bắc tồn tại thời gian dài mà không bị xử lý nghiêm minh.

Theo đó, có tổng cộng 7 hàng quán, được dựng bằng tre, phủ tấm lợp hoặc bạt rất nhếch nhác. Vị trí quán rất gần với mép nước biển. Nền quán được các chủ lót vữa cát xi măng. Nhà vệ sinh được quây che bằng tấm lợp và bạt ngay vách quán. Mặc dù hàng quán mang tính tạm bợ nhưng thu hút khá đông thực khách vì khu vực quán án ngữ ngay vị trí bãi biển đẹp.

Anh N.V.A, người dân xã Ngư Thủy Bắc, cho rằng: việc các hộ kinh doanh dựng quán sát bờ biển làm mất mỹ quan, tiềm ẩn nguy cơ ô nhiễm môi trường từ rác thải phát sinh trong kinh doanh.

Đáng nói, có nhiều chủ quán là “người nhà” của cán bộ đang làm việc tại xã; trong đó có người là lãnh đạo. Cụ thể, 2 quán của bà Nguyễn Thị V.; bà này có chồng là ông Nguyễn Thanh Th., Phó bí thư Đảng ủy xã…

Quán bà Trần Thị L., là em ruột của ông Trần Tiến M. (hiện là Chủ tịch HĐND xã). Quán bà Trần Thị S., (cũng là em ruột ông Trần Tiến M.); bà S. cũng là thành viên HĐND xã. 2 quán của bà Nguyễn Thị Ch., là vợ ông Trần Tiến B. (công chức địa chính xã và nguyên là Chủ tịch UBND xã).

Để làm rõ thực trạng trên, chúng tôi đã có buổi làm việc với ông Trần Kim Trung, Chủ tịch UBND xã Ngư Thủy Bắc. Qua đó, ông Trung xác nhận việc các hộ dựng quán kinh doanh trái phép trên địa bàn thôn Tân Thuận và là người nhà của lãnh đạo xã.

Rất gần mép nước biển và rất nhếch nhác.

Vì sao ngang nhiên chống lệnh của UBND xã?

Chủ tịch UBND xã cũng cho biết đã kiểm tra, lập biên bản làm việc vào ngày 3/4/2023 và yêu cầu đình chỉ làm quán bán hàng trên bãi tắm Tân Hải đối với các hộ nói trên.

Trong biên bản đó, UBND xã Ngư Thủy Bắc yêu cầu: “Đình chỉ ngay các hoạt động làm quán, tự tháo dỡ các phần đã làm trước đây, trả lại hiện trạng như ban đầu; đưa tất cả các vật liệu ra khỏi khu vực bãi tắm, không làm phát sinh thêm những quán mới”.

Tuy nhiên, theo ghi nhận của chúng tôi tại thời điểm cuối tháng 8, không những các hộ vi phạm không dừng hoạt động, tháo dỡ như yêu cầu mà còn mở thêm nhiều quán lấn ra khu vực sát mép biển và có thêm hộ kinh doanh mở mới.

Việc xây dựng trái phép không được ngăn chặn, xử lý dứt điểm ngay từ đầu, phải chăng vì là người nhà của lãnh đạo xã?

Ông Trần Kim Trung lý giải: “Các quán mọc lên tạm chứ không xây dựng, do nhu cầu cần thiết của du khách nhưng không có quán nước nên bà con ra dựng lên để bán nước”.

Trên thực tế, các quán trên đang kinh doanh dịch vụ ăn uống hải sản chứ không chỉ kinh doanh nước giải khát như ông Trung nói.

Người dân địa phương đang cần một câu trả lời rõ ràng từ lãnh đạo UBND xã Ngư Thủy Bắc, cũng như động thái quyết liệt trong xử lý vi phạm, trả lại mặt bằng bãi biển.

Anh Hoàng

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM
Trang chủ Tin mới Share Cỡ chữ Về đầu