Quảng Bình: Trang trại dùng động vật chết làm thức ăn cho cá gây ô nhiễm môi trường

Tạp chí Biển Việt Nam - Người dân trên địa bàn thôn 2 Thanh Mỹ, xã Thanh Thủy, huyện Lệ Thủy (Quảng Bình) bức xúc phản ánh một trang trại chăn nuôi gia cầm gây mùi hôi thối ra xung quanh và làm lây lan mầm bệnh.

Trang trại mà người dân phản ánh đó thuộc Hợp tác xã nông nghiệp Hoàng Hải, do ông Tạ Công Ngọc làm giám đốc.

Theo phản ánh, trang trại lớn nhưng không có hệ thống xử lý chất thải, nước thải và được vận hành bừa bãi, lộn xộn, không vệ sinh hợp lý nên gây mùi hôi thối ra môi trường xung quanh rất khó chịu. Nhất là những ngày oi nóng hay có gió mạnh, thì mùi hôi phát tán càng nồng nặc. Đặc biệt, ô nhiễm và mầm bệnh lây lan ra gây ảnh hưởng lớn đến những trang trại, hộ chăn nuôi khác trong vùng.

Bao tải rách chứa phân động vật chất từng đống gây ô nhiễm.

Một người dân tên L.V.T, cho biết: “Những ngày nắng nóng oi bức, khi đi qua khu vực trang trại, mùi hôi thối của phân gà và thức ăn chăn nuôi rất hôi thối, khó chịu”.

Người dân phản ánh trang trại gây ô nhiễm lâu ngày.

Tìm hiểu bước đầu của chúng tôi cho hay, trang trại có quy mô khá lớn, diện tích tầm 7 ha và chuyên nuôi thương phẩm cá, gà, vịt. Khi tiếp cận trang trại nói trên, chúng tôi thấy nhiều bao tải chứa phân gà lâu ngày bị mục rách, nằm ngổn ngang hai bên đường nhưng không được che đậy, bốc mùi hôi thối nồng nặc.

Ở khu vực phía sau trang trại có ao hồ. Nước trong ao một màu đỏ nâu đặc quánh, bốc mùi hôi khó chịu. Trên mặt hồ là những xác vịt chết nổi lềnh bềnh. Cạnh hồ có nhiều bao tải trắng vứt bừa bãi. Khu vực chăn nuôi vịt cũng nằm cạnh ao, đường ống xả thải từ khu vực chăn nuôi vịt được kết nối trực tiếp xuống thẳng ao.

Vịt chết được quăng xuống hồ cho cá ăn gây mùi thối và phát tán mầm bệnh qua nguồn nước ngầm.

Khá bất ngờ khi chủ trang trại – ông Tạ Công Ngọc cho rằng: “Hồ nuôi cá trê nên tận dụng phân từ chăn nuôi gia cầm và các gia cầm yếu, chết làm thức ăn cho cá. Nước hồ có màu đỏ vì phân còn nhiều, cá ăn chưa hết, tầm vài ngày nửa tháng thì sẽ hết. Trang trại đã chăn nuôi từ trước hàng chục năm, các hộ dân mới chuyển ra sau, trang trại chăn nuôi thì phân dùng để làm thức ăn cho cá chứ không ảnh hưởng gì”.

Liên quan đến sự việc trên, chúng tôi đã trao đổi với ông Trần Trung Kiên, Chủ tịch UBND xã Thanh Thủy và được ông cho biết: “Qua đầu tuần UBND xã sẽ cho kiểm tra lại và nếu vi phạm thì sẽ xử lý theo đúng quy định”.

Người dân và các hộ chăn nuôi khác rất mong muốn chính quyền địa phương và cơ quan chức năng vào cuộc kiểm tra, kiên quyết xử lý vi phạm nếu có, để trang trại chăn nuôi của ông Tạ Công Ngọc khắc phục ngay tình trạng gây ô nhiễm, đảm bảo môi trường.

Anh Hoàng

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM
Trang chủ Tin mới Share Cỡ chữ Về đầu