Tăng cường giáo dục về giảm tải rác thải nhựa tại trường học 

Tạp chí Biển Việt Nam - Tại 15 điểm trường THCS, THPT trên địa bàn quận Thanh Khê (Đà Nẵng) vừa diễn ra chuỗi hoạt động ngoại khóa giảm thiểu rác nhựa tại trường học nhằm nâng cao ý thức của học sinh trong thói quen, hành vi sử dụng rác thải nhựa.

Chuỗi hoạt động do Hội bảo vệ thiên nhiên và môi trường Việt Nam, tổ chức quốc tế về bảo tồn thiên nhiên – WWF và Thành đoàn Đà Nẵng, Quận đoàn Thanh Khê cùng các đơn vị liên quan tổ chức, kéo dài trong 9 ngày (từ ngày 2-10/12). Chuỗi hoạt động ngoại khóa còn có sự tham gia điều phối tổ chức bởi CLB Liên Kết Trẻ Việt Nam và CLB Môi trường – Đại học Bách Khoa Đà Nẵng.

Chuỗi hoạt động gồm: tuyên truyền hình ảnh, thông điệp trong hoạt động ngoại khóa tại các trường học, trao tặng các thùng rác…

Đại diện WWF, ông Tạ Anh Tuấn cho biết: “Hệ sinh thái biển toàn cầu đang đứng trước mối đe dọa liên quan đến rác thải nhựa, xuất phát từ những vật dụng tiện lợi, rẻ tiền gắn chặt với đời sống nhân loại nhiều năm qua. Đặc biệt, rác thải nhựa đại dương không chỉ gây ô nhiễm môi trường, tăng phát thải khí nhà kính, thúc đẩy gia tăng tác động tiêu cực đến biến đổi khí hậu, mà còn đe dọa sự sống của những sinh vật biển, hay sâu xa hơn là sức khỏe con người. Rác thải nhựa khó phân hủy, nằm lại dưới đáy đại dương, trở thành một phần thức ăn đầu độc các loài sinh vật biển”.

Để hạn chế tình trạng này, nhiều năm qua tổ chức WWF đã phối hợp cùng các cơ quan đoàn thể như Mặt trận tổ quốc, Hội Phụ nữ, Đoàn thanh niên… triển khai một số chương trình kêu gọi người dân không sử dụng túi ni lông khi đi mua sắm; phối hợp với phòng Giáo dục – Đào tạo và các trường học tại các địa bàn một số tỉnh triển khai các hoạt động về rác nhựa tới giáo viên và học sinh.

Cũng tại chương trình ngoại khóa, PGS, TS Đinh Thị Phương Anh chia sẻ: “Việc Tổ chức WWF đầu tư tuyên truyền vào các trường học là một trong những hướng đi tích cực, hiệu quả, mang lại cách nhìn, hướng đến môi trường sống xanh, sạch và an toàn cho rất nhiều thế hệ tiếp theo. Thông điệp của chúng ta là: hãy bắt đầu ngay việc bảo vệ và giữ gìn môi trường không rác thải nhựa. Chúng ta nói không với sản phẩm tái chế từ nhựa…”.

Theo số liệu từ các tổ chức, rác thải nhựa là một trong những mối nguy hại lớn cho môi trường nói chung và môi trường biển nói riêng. Việt Nam là nước đứng thứ 4 thế giới về khối lượng rác thải nhựa đổ ra biển. Ước tính mỗi năm, có khoảng 730.000 tấn rác thải nhựa đổ ra biển. Điều này cho thấy rằng, rác thải nhựa đang dần trở thành hiểm họa cho môi trường sống nước ta. Trong trường học, rác thải nhựa đã và đang là một vấn đề nan giải. Số lượng ống hút nhựa, hộp xốp dùng một lần, đồ uống đóng chai, kẹo cao su, túi ni lông… tăng nhanh theo thời gian.

Lan Nhi

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM
Trang chủ Tin mới Share Cỡ chữ Về đầu