Thực hiện các giải pháp chống khai thác hải sản bất hợp pháp

Tạp chí Biển Việt Nam - Việc phối hợp cung cấp, xử lý thông tin giữa các đơn vị, nắm tình hình ngư trường và tuyên truyền vận động ngư dân đánh bắt đúng quy định được xác định rất quan trọng trong IUU.

Vừa qua, tại Văn phòng UBND tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu đã diễn ra hội nghị sơ kết thực hiện quy chế phối hợp giữa UBND tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu và Bộ Tư lệnh (BTL) Vùng 2 Hải quân, Bộ Tư lệnh Vùng Cảnh sát biển 3; và ký kết quy chế phối hợp với Bộ Tư lệnh Vùng Cảnh sát biển 4 về thực hiện giải pháp chống khai thác hải sản bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định IUU.

Tham gia hội nghị có ông Nguyễn Công Vinh, Phó chủ tịch UBND tỉnh, cùng lãnh đạo các sở, ban, ngành của tỉnh; có Chuẩn đô đốc Nguyễn Anh Tuấn, Tư lệnh Vùng 2; Đại tá Vũ Anh Tuấn, Chính ủy Vùng 2; Đại tá Phạm Quyết Tiến, Phó tư lệnh Vùng 2 và Lãnh đạo BTL Vùng Cảnh sát biển 3, BTL Vùng Cảnh sát biển 4 cùng đại diện cơ quan chức năng các đơn vị.

Tại hội nghị, các đại biểu đã được nghe báo cáo sơ kết kết quả thực hiện quy chế phối hợp đã được ký kết giữa UBND tỉnh và BTL Vùng 2 Hải quân, BTL Vùng Cảnh sát biển 3 trong công tác quản lý các hoạt động liên quan đến lĩnh vực thủy sản; những khó khăn vướng mắc trong quá trình triển khai thực hiện chống khai thác IUU trên địa bản tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu.

Quang cảnh hội nghị.

Việc thực hiện quy chế đã tạo thuận lợi trong việc trao đổi, phối hợp cung cấp, xử lý thông tin giữa các đơn vị; qua đó kịp thời hỗ trợ đối với việc nắm tình hình ngư trường, quy luật hoạt động theo mùa của tàu cá, cung cấp các thông tin tàu cá vượt ranh giới, tàu cá tháo bỏ thiết bị giám sát hành trình, tàu cá vi phạm về IUU, tàu cá chống đối lực lượng của ta trong quá trình kiểm tra trên biển để cùng xác minh, thu thập chứng cứ, hoàn thiện hồ sơ tàu cá vi phạm để xử lý theo quy định, đặc biệt là trong những tháng cao điểm chống khai thác hải sản bất hợp pháp.

Thông qua quy chế cũng giúp cho các lực lượng chức năng phối hợp chặt chẽ hơn trong tổ chức các hoạt động, như việc phối hợp giữa BTL Vùng 2 Hải quân với Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng, Sở NN-PPNT trong thực hiện chương trình “Hải quân Việt Nam làm điểm tựa cho ngư dân vươn khơi, bám biển”. Góp phần nâng cao nhận thức, trách nhiệm bảo vệ chủ quyền biển, đảo, ý thức chấp hành pháp luật trong đánh bắt hải sản, hỗ trợ, giúp đỡ ngư dân đánh bắt, khai thác hải sản trên biển, cứu hộ, cứu nạn, giúp đỡ ngư dân phòng, chống và khắc phục hậu quả thiên tai; hỗ trợ nước ngọt, lương thực, thực phẩm, khắc phục sự cố tàu thuyền, khám chữa bệnh… cũng cố niềm tin cho ngư dân yên tâm vươn khơi, bám biển.

Ký kết giữa UBND tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu với Bộ Tư lệnh Vùng Cảnh sát biển 4.

Các lực lượng trên biển của Vùng 2 Hải quân đã tuyên truyền vận động tàu cá không sang vùng biển nước ngoài, bằng nhiều hình thức như tiếp cận tuyên truyền qua loa phóng thanh được 468 lượt tàu cá Bà Rịa – Vũng Tàu, phát 1.204 tờ rơi, tuyên truyền máy thông tin liên lạc nghề cá 5.406 lượt, nhằm giúp ngư dân nắm và nâng cao hiểu biết pháp luật.

Ngoài ra, đã phát hiện ngăn chặn 15 tàu cá Bà Rịa – Vũng Tàu vi phạm IUU, kêu gọi yêu cầu 102 tàu cá hoạt động giáp ranh đường phân định, có xu hướng sang phía nam đường phân định, quay về hướng bắc để đánh bắt thủy sản. Lập biên bản vi phạm đối với 11 tàu cá vi phạm các lỗi như không có thiết bị giám sát hành trình, không có chứng chỉ thuyền trưởng, máy trưởng, không có nhật ký khai thác… Quá trình thực hiện nhiệm vụ, lực lượng Vùng 2 Hải quân đã hỗ trợ cấp cứu 6 ngư dân của tàu cá bị nạn, sửa chữa, khắc phục cho 2 tàu bị hỏng máy.

Hội nghị lần này đã tiến hành ký kết quy chế phối hợp giữa UBND tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu và Bộ Tư lệnh Cảnh sát biển 4 trong công tác quản lý các hoạt động liên quan đến lĩnh vực thủy sản.

A Hào - Văn Đường

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM
Trang chủ Tin mới Share Cỡ chữ Về đầu