Tàu Hải quân Hoàng gia Anh thăm hữu nghị TP Hồ Chí Minh

Tạp chí Biển Việt Nam - Chuyến thăm Việt Nam của tàu Hải quân Hoàng gia Anh HMS Spey là hoạt động thiết thực kỷ niệm 50 năm thiết lập quan hệ ngoại giao hai nước (1973-2023), góp phần thúc đẩy tình hữu nghị giữa quân đội hai nước cũng như quan hệ giữa hai nước vì hòa bình và thịnh vượng.
Tàu HMS SPEY cập cảng Thành phố Hồ Chí Minh.

Tàu HMS SPEY của Hải quân Hoàng gia Anh do Trung tá Michael Proudman làm Trưởng đoàn cùng 46 sĩ quan, thủy thủ đã cập cảng Thành phố Hồ Chí Minh, bắt đầu chuyến thăm xã giao Thành phố Hồ Chí Minh từ ngày 7 – 11/2/2023.

Lễ đón tàu đã diễn ra trang trọng tại Cảng Nhà Rồng. Đại tá Lê Nam Sơn, Phó Lữ đoàn trưởng Lữ đoàn 125, Bộ tư lệnh Vùng 2 Hải quân đại diện lãnh đạo Quân chủng Hải quân Việt Nam và Đại sứ Vương quốc Anh tại Việt Nam, ông Iain Frew cùng dự lễ đón tàu.

Đại tá Lê Nam Sơn tặng hoa, đón Trung tá Michael Proudman, Thuyền trưởng chỉ huy tàu HMS Spey.
Trung tá Michael Proudman chào hỏi các sĩ quan Hải quân Việt Nam tại lễ đón tàu HMS Spey.

Trong thời gian thăm hữu nghị TP Hồ Chí Minh , các sĩ quan, thủy thủ đoàn tàu HMS Spey sẽ thăm, chào xã giao lãnh đạo UBND Thành phố Hồ Chí Minh; lãnh đạo Bộ tư lệnh Quân khu 7; Bộ tư lệnh Vùng 2 Hải quân Việt Nam; tham gia các hoạt động giao hữu thể thao, văn hóa với cán bộ, chiến sĩ Hải quân Việt Nam…

Đại sứ Anh tại Việt Nam, ông Iain Frew.

Đại sứ Anh tại Việt Nam Iain Frew cho rằng, chuyến thăm của tàu HMS Spey đến TPHCM diễn ra vào dịp kỷ niệm 50 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Vương quốc Anh – Việt Nam. Trong đó, hợp tác về an ninh, quốc phòng đang ngày càng được củng cố và phát triển. Vương quốc Anh và Việt Nam chia sẻ nhiều mối quan tâm chung, bao gồm an ninh hàng hải, phát triển bền vững.

Trong thời gian thăm hữu nghị TPHCM đến ngày 11/2/2023, các sĩ quan, thủy thủ đoàn tàu HMS Spey thăm, chào xã giao lãnh đạo UBND TPHCM; lãnh đạo Bộ Tư lệnh Quân khu 7; thăm và làm việc tại Vùng 2 Hải quân; tham gia các hoạt động giao lưu thể thao, văn hóa với cán bộ, chiến sĩ Vùng 2 Hải quân và tham quan một số di tích lịch sử, văn hóa của TPHCM…

Bên cạnh đó, thủy thủ đoàn của HMS Spey cũng sẽ tham gia nhiều hoạt động thú vị, như: trao đổi chuyên môn, giao lưu bóng đá hữu nghị với các quân nhân Việt Nam và giao lưu văn hóa với cộng đồng địa phương.

Một số hình ảnh tàu HMS Spey:

Chỉ huy tàu HMS Spey, Trung tá Michael Proudman.

Thủy thủ tàu HMS Spey.
HMS Spey là một trong những con tàu “thân thiện với môi trường” của Hải quân Hoàng gia Anh, đang triển khai nhiệm vụ kéo dài 5 năm tại khu vực biển Ấn Độ Dương – Thái Bình Dương.

Tàu HMS Spey được thiết kế thực hiện các hoạt động đa nhiệm trên biển, trong đó tập trung vào các nghiệm vụ bảo đảm an ninh hàng hải khu vực ven biển và cứu trợ thiên tai. Tàu có trọng tải 2.000 tấn, dài 90,5 m, tốc độ tối đa 25 hải lý/giờ với tầm hoạt động hơn 5.000 hải lý. HMS Spey có sàn đáp 20 mét phục vụ hạ cánh và tiếp nhiên liệu cho một chiếc trực thăng cỡ trung bình và sử dụng hai chiếc thuyền đi biển bơm hơi thân cứng. HMS Spey được trang bị một rada giám sát trên không; hải pháo 30 mm và một số loại súng máy khác.
Tàu HMS Sprey là tàu tuần tra xa bờ thuộc lớp River thế hệ 2 của Hải quân Hoàng gia Anh và là một trong hai tàu chiến của Anh đang được triển khai dài hạn tại khu vực Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương.

 

Như Thông - Tiểu Quyên

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM
Trang chủ Tin mới Share Cỡ chữ Về đầu