Thái Bình: Thả 320.000 con giống thủy sản ra tự nhiên

Tạp chí Biển Việt Nam - Sáng ngày 22/3, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Thái Bình tổ chức lễ phát động thả giống thủy sản ra vùng nước tự nhiên nhân kỷ niệm 64 năm ngày truyền thống ngành thủy sản (1/4/1959 – 1/4/2023).

Để phát động phong trào thả giống tái tạo nguồn lợi thủy sản năm 2023, Sở Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn đã tổ chức thả 320.000 con giống các loại như: cá chép đen, cá chép, cua, cá vược và tôm sú vào các vùng nước tự nhiên trên địa bàn tỉnh.

Đây là một hoạt động có ý nghĩa đóng góp vào việc phục hồi và tái tạo tài nguyên thủy sản trong các lưu vực nước tự nhiên, cũng như nâng cao nhận thức và trách nhiệm của người dân trong việc bảo vệ và phát triển tài nguyên thủy sản.

Phó giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Thái Bình Vũ Mạnh Thía phát biểu tại lễ phát động thả giống tái tạo nguồn lợi thủy sản năm 2023, tại xã Vũ Vân, huyện Vũ Thư.

Trong những năm gần đây, ngành thủy sản ở Thái Bình phát triển với định hướng bền vững, đồng thời nâng cao giá trị sản xuất và bảo vệ môi trường sinh thái biển. Năm 2022, ngành đã đạt được những kết quả tích cực như tăng sản lượng thủy sản trên 280.000 tấn (+3,3% so với năm trước) và giá trị sản xuất thủy sản ước đạt 5.754 tỷ đồng (+3,22% so với năm trước). Các hoạt động tuần tra và xử lý vi phạm trong khai thác, bảo vệ nguồn lợi thủy sản đã được triển khai một cách đồng bộ và quyết liệt, với 332 lượt phương tiện tham gia khai thác được nhắc nhở và kiểm tra trực tiếp 93 tàu cá, phát hiện và xử lý 9 trường hợp vi phạm, đồng thời thu, nộp ngân sách nhà nước 160,5 triệu đồng.

Tuy nhiên, ngành thủy sản Thái Bình vẫn đang phải đối mặt với nhiều khó khăn và thách thức như nguồn lợi thủy sản trên địa bàn tỉnh đang giảm dần do áp lực khai thác ngày càng tăng, chất lượng nguồn lợi và thành phần loài thủy sản cũng đang giảm sút; Việt Nam đã bị cảnh báo “thẻ vàng” về sản phẩm khai thác hải sản do vi phạm IUU, gây thiệt hại cho xuất khẩu và tài chính, ảnh hưởng đến hoạt động khai thác của ngư dân và chiến lược đảm bảo, thực thi chủ quyền biển đảo; công tác tuần tra, kiểm soát và xử lý vi phạm chưa được duy trì thường xuyên. Các hành vi vi phạm pháp luật về thủy sản ngày càng tinh vi, gây khó khăn cho các lực lượng chức năng trong việc phát hiện, ngăn chặn và xử lý.
Phó giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Thái Bình Vũ Mạnh Thía, cho biết: trong thời gian tới sẽ tham mưu với UBND tỉnh về việc lãnh đạo và chỉ đạo hiệu quả để bảo vệ và phát triển tài nguyên thủy sản. Đồng thời phối hợp chặt chẽ với các địa phương để thúc đẩy giáo dục và tuyên truyền pháp luật cho người dân tuân thủ các chính sách của Đảng và pháp luật Nhà nước trong lĩnh vực thủy sản; nâng cao nhận thức của công chúng về bảo vệ, quản lý, khai thác và tái tạo tài nguyên thủy sản.
Các đại biểu thả cá tại bến phà Sa Cao, xã Vũ Vân, huyện Vũ Thư
Thông qua sự kiện này, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn đề nghị Hội Phật giáo Việt Nam tại tỉnh Thái Bình, UBND các huyện, thành phố, tổ chức, cá nhân trong và ngoài tỉnh tham gia, hỗ trợ hoạt động thả giống để tái tạo tài nguyên thủy sản; thúc đẩy việc phóng thả các loài thủy sản bản địa, quý hiếm, có giá trị kinh tế vào các vùng nước tự nhiên. Hơn nữa, hạn chế phóng thả các sinh vật thủy sản ngoại lai có thể gây nguy hiểm cho môi trường. Cùng nhau bảo vệ, tái tạo và phát triển tài nguyên thủy sản của địa phương, góp phần đẩy mạnh phát triển kinh tế – xã hội của các địa phương trong tỉnh Thái Bình.
Mạnh Tùng

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM