Tổng cục Thủy sản kiểm tra chống khai thác IUU tại Thái Bình

Tạp chí Biển Việt Nam - Vừa qua, Tổng cục Thủy sản đã kiểm tra việc thực hiện các chỉ thị, quy định của Chính phủ về chống khai thác hải sản trái phép IUU trên địa bàn tỉnh Thái Bình, chuẩn bị cho đoàn thanh tra lần thứ 4 của Ủy ban châu Âu.
Đoàn công tác Tổng cục Thủy sản cùng lãnh đạo Sở NN-PTNT Thái Bình kiểm tra tại cảng cá Cửa Lân, xã Nam Thịnh, Tiền Hải.

Thái Bình có hơn 54 km bờ biển ở hai huyện là Tiền Hải và Thái Thụy, với diện tích biển trên 3.000 km2. Tỉnh có tổng cộng 763 tàu cá. Số lao động trực tiếp khai thác thủy sản xa bờ là 2.917 người, trong đó 920 lao động khai thác ngoài khơi, 730 lao động trên biển và 722 lao động trên bờ. Sản lượng thủy sản 2 tháng đầu năm 2023 đạt 43.993 tấn, ước đạt giá trị sản xuất 929,01 tỷ đồng.

Sau khi kiểm tra và đánh giá việc khắc phục tồn tại của đợt kiểm tra trước, đoàn công tác đã đánh giá tỉnh Thái Bình đã triển khai tốt việc thực hiện chống khai thác hải sản bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định, nhưng vẫn còn mặt hạn chế và cần phải khắc phục. Tỉnh cần tiếp tục tuyên truyền và thực hiện nghiêm túc các chỉ đạo của Thường trực Ban Bí thư, Thủ tướng Chính phủ, Trưởng Ban chỉ đạo quốc gia về IUU và các chỉ đạo, hướng dẫn của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn.
Tỉnh cũng cần triển khai sâu sát Kế hoạch số 25/KH-UBND ngày 28/2/2023 của UBND tỉnh về chống khai thác hải sản bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định, để gỡ cảnh báo “Thẻ vàng” của Ủy ban Châu Âu trên địa bàn tỉnh Thái Bình năm 2023 và các năm tiếp theo.
Theo dõi các tàu, thuyền khai thác thủy sản trên hệ thống giám sát tại cảng cá Cửa Lân, xã Nam Thịnh, Tiền Hải.
Để đạt được mục tiêu này, tỉnh Thái Bình cần đẩy mạnh các hoạt động tuyên truyền thông qua nhiều hình thức khác nhau như: các tin tức, bài viết, phóng sự, chuyên mục trên báo, đài truyền hình và hệ thống thông tin cơ sở; thông qua Cổng thông tin điện tử tỉnh, trang thông tin điện tử của các cơ sở, ban, ngành tỉnh và huyện; thông qua các mạng xã hội như Facebook, Zalo, Youtube, Tiktok… của các ngành, địa phương và thông qua các ấn phẩm như sổ tay, tờ rơi, tờ gấp…
Ngoài ra, tỉnh cần tổ chức các lớp tập huấn kiến thức pháp luật cho chủ phương tiện, ngư dân tại các huyện có tàu cá khai thác thủy sản, và tuyên truyền thông qua các hội thi, hội nghị, tổ nhân dân tự quản. Ngoài ra cần tăng cường tuần tra, kiểm soát, xử lý nghiêm tàu cá vi phạm, đặc biệt là chấm dứt tình trạng tàu của tỉnh vi phạm vùng biển nước ngoài. Huy động sức mạnh tổng hợp, mọi nguồn lực để thực hiện nhiệm vụ chống khai thác IUU, gắn trách nhiệm người đứng đầu trong công tác chống khai thác IUU;
Phó tổng cục trưởng Tổng cục Thủy sản Nguyễn Quang Hùng còn đề nghị Sở NN-PTNT khẩn trương tham mưu cho tỉnh thành lập kiểm ngư địa phương, đồng thời phối hợp các tỉnh theo dõi tàu cá đánh bắt và xử lý tàu cá vi phạm giữa các tỉnh lân cận.

“Trong buổi làm việc với Tổng cục Thủy sản và Sở NN-PTNT tỉnh Thái Bình đã đề xuất và kiến nghị Bộ NN-PTNT sớm ban hành định mức kinh tế, kỹ thuật thực hiện công tác điều tra nguồn lợi thủy sản theo Quyết định 523/QĐ-Ttg ngày 27/4/2022 của Thủ tướng Chính phủ, nhằm giúp địa phương có cơ sở pháp lý thực hiện điều tra nguồn lợi thủy sản và điều chỉnh hạn ngạch giấy phép khai thác vùng bờ, vùng lộng của địa phương. Đồng thời, đề xuất đẩy nhanh triển khai xây dựng dự án cảng cá Thụy Tân để đáp ứng nhu cầu cập bến và lên cá của ngư dân tỉnh Thái Bình và các vùng lân cận.

Mạnh Tùng

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM
Trang chủ Tin mới Share Cỡ chữ Về đầu