Thanh Hóa: Khởi công giai đoạn 2 khu phát triển GAS & LNG

Tạp chí Biển Việt Nam - Sáng 2/4, tại Khu Kinh tế Nghi Sơn, Tổng công ty đầu tư Xây dựng và Thương mại Anh Phát – CTCP long trọng tổ chức lễ khởi công dự án khu phát triển GAS & LNG và các loại hình phụ trợ lọc hóa dầu (giai đoạn 2). Đồng thời khai trương tuần lễ du lịch Anh Phát - Nghi Sơn năm 2023.

Dự lễ khởi công có các đồng chí lãnh đạo tỉnh Thanh Hóa; Trưởng Ban Quản lý Khu Kinh tế Nghi Sơn (KKTNS) và các Khu công nghiệp; các đồng chí nguyên lãnh đạo tỉnh Thanh Hóa qua các thời kỳ; đại diện lãnh đạo các sở, ngành, đơn vị cấp tỉnh và thị xã Nghi Sơn.

Toàn cảnh lễ khởi công.
Dự án Khu phát triển GAS & LNG và các loại hình phụ trợ lọc hóa dầu có tổng vốn đầu tư là 3.938 tỷ đồng. Với quy mô kho xăng dầu ngoại quan và nội địa với tổng dung tích 165.000 m3, bến cảng liền bờ cho tàu từ 5.000 đến 30.000 tấn và bến nhô 70.000 tấn. Dự án đã đưa vào vận hành khai thác giai đoạn 1 với bến cảng cho tàu 5.000 tấn; hệ thống kho chứa xăng dầu với dung tích 152.970 m3.
Giai đoạn 2 của dự án với hạng mục bến tàu có trọng tải đến 30.000 tấn, với tổng mức đầu tư khoảng 805 tỷ đồng. Khi đưa vào vận hành, khai thác sẽ nâng công suất quay vòng của dự án, đóng góp cho ngân sách nhà nước hàng nghìn tỷ đồng mỗi năm. Mục tiêu của dự án là tạo dựng và tăng cường năng lực cơ sở vật chất kỹ thuật cho hệ thống tiêu thụ sản phẩm xăng dầu và khí hóa lỏng; từng bước hình thành đầu mối trong chuỗi các doanh nghiệp phân phối xăng dầu và khí hóa lỏng tại khu vực Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ, góp phần phát triển kinh tế xã hội tỉnh Thanh Hóa, giải quyết việc làm cho lao động địa phương.
Tổng công ty đầu tư Xây dựng và Thương mại Anh Phát – CTCP được thành lập năm 2005. Là một công ty hoạt động đa ngành nghề, đa lĩnh vực. Trong quá trình hoạt động sản xuất kinh doanh ngày càng tạo được niềm tin, uy tín trên thị trường trong và ngoài nước và từng bước phát triển. Có đội ngũ cán bộ kỹ sư chuyên ngành dày kinh nghiệm, là một tập thể lao động đoàn kết năng động, sáng tạo; được trang bị đầy đủ thiết bị thi công đủ chủng loại và chuyên ngành, nguồn tài chính tự có ổn định.
Các đại biểu tham dự lễ khởi công.
Qua gần 12 năm xây dựng và phát triển đến nay, Tổng Công ty đã trở thành một doanh nghiệp lớn phát triển bền vững và uy tín trong nhiều lĩnh vực như: thi công xây lắp công trình kiến trúc, giao thông thủy lợi, hạ tầng kỹ thuật, kinh doanh bất động sản, đầu tư dự án kinh doanh hạ tầng, thương mại.
Trong những năm qua doanh thu, lợi nhuận của Anh Phát tăng trưởng ổn định tốc độ tăng trưởng bình quân hằng năm từ 120% đến 170%. Tổng công ty luôn quan tâm nâng cao chế độ phúc lợi, cải thiện đời sống, nâng cao thu nhập cho người lao động. Luôn chấp hành và hoàn thành tốt chỉ tiêu nộp ngân sách nhà nước; thanh toán kịp thời các khoản tín dụng với các đối tác, liên tục được ngân hàng xếp hạng khách hành loại A.
Từ những kết quả đạt được và uy tín, Tổng công ty đã khởi công dự án Khu phát triển GAS & LNG và các loại hình phụ trợ lọc hóa dầu (giai đoạn 2). Đồng thời khai trương tuần lễ du lịch Anh Phát – Nghi Sơn năm 2023.
Ông Phạm Văn Tú, Phó tổng Giám đốc Tổng công ty phát biểu tại buổi lễ.
Tại lễ khởi công, ông Phạm Văn Tú, Phó tổng Giám đốc Tổng công ty Anh Phát gửi lời cảm ơn sâu sắc đến lãnh đạo Tỉnh ủy, HĐND, UBND, các sở ngành tỉnh Thanh Hóa, Thị xã Nghi Sơn và Ban quản lý Khu kinh tế Nghi Sơn đã quan tâm, ủng hộ, chia sẻ và đồng hành cùng Tổng công ty trong suốt thời gian qua. Đồng thời cam kết đầu tư dự án đảm bảo chất lượng, an toàn, đúng tiến độ, góp phần vào sự phát triển vững mạnh của Khu kinh tế Nghi Sơn như kỳ vọng của lãnh đạo và Nhân dân tỉnh Thanh Hóa.
Phát biểu tại lễ khởi công, ông Mai Xuân Liêm, Phó chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hóa khẳng định: Dự án Khu phát triển GAS & LNG và các loại hình phụ trợ lọc hóa dầu là một trong những dự án tiêu biểu tại KKTNS của doanh nghiệp địa phương. Cùng với các dự án lớn như: liên hợp lọc hóa dầu Nghi Sơn, liên hợp luyện cán thép Nghi Sơn, các nhà máy nhiệt điện, xi măng tại KKTNS đã đóng vai trò là những “hạt nhân” quan trọng và động lực thúc đẩy KKTNS phát triển, từng bước đạt được mục tiêu xây dựng KKTNS trở thành đô thị công nghiệp trong những năm tới; đồng thời có sức lan tỏa mạnh mẽ đến sự phát triển công nghiệp của tỉnh Thanh Hóa và khu vực phía Bắc của Tổ quốc.
Lãnh đạo, nguyên lãnh đạo tỉnh, Tổng công ty thực hiện nghi thức khởi công
Để dự án triển khai đúng tiến độ, bảo đảm chất lượng, Phó chủ tịch UBND tỉnh đề nghị chủ đầu tư lập kế hoạch tiến độ chi tiết cho từng giai đoạn triển khai dự án, huy động nguồn lực, máy móc, thiết bị, phương tiện để đẩy nhanh tiến độ thi công, bảo đảm công trình đưa vào khai thác và sử dụng hiệu quả; đồng thời quan tâm bảo đảm an toàn lao động, vệ sinh môi trường khi thi công công trình cũng như đời sống, điều kiện việc làm cho người lao động.
Tuần lễ du lịch Anh Phát – Nghi Sơn năm 2023 diễn ra với các dịch vụ, các công trình độc đáo, sản phẩm đa dạng, phục vụ nhu cầu vui chơi, giải trí, nghỉ dưỡng của du khách sẽ là nới đến hấp dẫn của du khách thập phương; góp phần quảng bá du lịch và đưa hình ảnh của xứ Thanh đến gần hơn với bạn bè trong nước và quốc tế.
Ngọc Thêm

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM
Trang chủ Tin mới Share Cỡ chữ Về đầu