Thanh Hóa: Nhiều hoạt động hưởng ứng Tuần lễ Biển và Hải đảo Việt Nam và Ngày Đại dương Thế giới năm 2024

Tạp chí Biển Việt Nam - Hưởng ứng Tuần lễ Biển và Hải đảo Việt Nam và Ngày Đại dương Thế giới năm 2024. Sáng 6/6, tại Hội trường UBND xã Hoằng Trường, huyện Hoằng Hóa, Sở Tài nguyên và Môi trường phối hợp với UBND huyện Hoằng Hóa tổ chức chương trình tặng 2000 lá cờ Tổ quốc cho ngư dân bám biển huyện Hoằng Hóa.
Ông Phạm Văn Hoành, Phó Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường tặng cờ Tổ quốc cho ngư dân bám biển huyện Hoằng Hóa
Tham dự chương trình tặng cờ Tổ quốc cho ngư dân bám biển có các đồng chí: Phạm Văn Hoành, Phó Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường Thanh Hóa, đại diện lãnh đạo huyện Hoằng Hóa, xã và ngư dân một số xã thuộc huyện Hoằng Hóa.
Thực hiện Kế hoạch số 133/KH-UBND ngày 27/5/2024 của Chủ tịch UBND tỉnh về việc tổ chức các hoạt động hưởng ứng Tuần lễ Biển và Hải đảo Việt Nam và Ngày Đại dương Thế giới năm 2024 trên địa bàn tỉnh. Sở Tài nguyên và Môi trường phối hợp với UBND huyện Hoằng Hóa tổ chức chương trình tặng cờ Tổ quốc cho ngư dân các xã Hoằng Trường, Hoằng Phụ, Hoằng Châu, Hoằng Thanh Hoằng Hải, Hoằng Tiến với tổng số 2000 lá cờ.
Phát biểu tại buổi lễ, Phó Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường Phạm Văn Hoành cho biết, Việt Nam là quốc gia biển, với đường bờ biển dài 3,260 km và hơn 3000 hòn đảo. Các tỉnh, thành phố ven biển Việt Nam chiếm hơn 50% dân số cả nước, phần lớn làm việc trong các ngành nghề liên quan đến biển; đóng góp của 28 tỉnh thành phố ven biển vào GDP cả nước hiện đã vượt ngưỡng 50%. Kinh tế biển là động lực, là tiền đề quan trọng để phát triển kinh tế – xã hội, bảo vệ môi trường, bảo đảm quốc phòng an ninh, đối ngoại và hợp tác quốc tế. Khai thác biển đã trở thành vấn đề quan trọng mang tính chiến lược của hầu hết các quốc gia trên thế giới.
Các đại biểu tham dự lễ tặng cờ Tổ Quốc cho ngư dân
Thanh Hóa nằm ở khu vực ven biển Bắc Trung Bộ với đường bờ biển dài 102 km và 5 cửa lạch lớn. Đây là tiền đề của nguồn tài nguyên phong phú, trong đó nổi bật là tài nguyên sinh vật biển, tài nguyên du lịch biển, nuôi trồng thủy sản  và tiềm năng xây dựng cảng, dịch vụ hàng hải… Vùng biển Thanh Hóa còn được đánh giá có nguồn  lợi hải sản phong phú  và đa dạng với nhiều loại cá, tôm…
Thời gian qua, tình hình Biển Đông tiếp tục có nhiều diễn biến phức tạp, các nước lớn tăng cường các hoạt động khảo sát – nghiên cứu trong vùng biển của các nước ven Biển Đông, tàu cá Trung Quốc thường xuyên hiện diện tại phía Nam Biển Đông theo cụm với số lượng lớn, số tàu cá gia tăng đột ngột và các hoạt động quân sự tập trận trên Biển Đông tiếp tục có xu hướng gia tăng.
Đối với tỉnh Thanh Hóa, hằng ngày có hơn 6000 tàu cá và hàng chục nghìn ngư dân hoạt động trên các vùng biển của Tổ quốc. Sự có mặt của ngư dân trên các vùng biển Việt Nam không chỉ đơn thuần là những hành trình khai thác đánh bắt hải sản. Hình ảnh mỗi chiếc tàu, thuyền đánh cá của ngư dân với lá cờ đỏ sao vàng tung bay trước gió là những cột mốc sống khẳng định chủ quyền biển, đảo thiêng liêng và bất khả xâm phạm của Tổ quốc.
Chương trình tặng cở Tổ quốc nhằm mục đích tiếp sức, động viên tinh thần ngư dân vùng biển kiên cường ra khơi bám biển, cùng chung tay khẳng định chủ quyền biển đảo thiêng liêng của Tổ quốc. Đây chính là dịp để chúng ta khẳng định ý chí quyết tâm bảo vệ các vùng biển, đảo thiêng liêng của Tổ quốc, hưởng ứng các hoạt động kỷ niệm Tuần lễ Biển và Hải đảo Việt Nam giữ gìn môi trường biển vì sự phát triển bền vững của hành tinh chúng ta.
Thay mặt lãnh đạo UBND huyện Hoằng Hóa, Bà Nguyễn Thị Thu Hà, Phó Chủ tịch UBND huyện  phát biểu và cảm ơn lãnh đạo tỉnh, lãnh đạo Sở TNMT, các cơ quan, Sở, ban, ngành đã quan tâm và hỗ trợ huyện Hoằng Hóa.
Trước đo, ngày 5/6, tuổi trẻ Bộ đội Biên phòng tỉnh Thanh Hóa phối hợp với các đơn vị, địa phương trên hai tuyến biên giới tổ chức nhiều hoạt động có ý nghĩa thiết thực.
Các hoạt động với nhiều hành động cụ thể đã thu hút hơn 1.000 lượt đoàn viên thanh niên, các tổ chức xã hội trên địa bàn các đơn vị đóng quân hưởng ứng, tham gia tích cực.
Cụ thể: Chi đoàn Đồn Biên phòng Hải Hòa phối hợp với Hội Liên hiệp Phụ nữ và các ban, ngành đoàn thể phường Hải Hòa (Thị xã Nghi Sơn) tổ chức làm sạch 2,5km bờ biển, thu gom trên 3 tấn rác thải các loại; Hải đội 2 Biên phòng phối hợp với Ban chỉ huy Biên phòng Cảng cửa khẩu Nghi Sơn và các cơ quan, đoàn thể xã Hải Hà (Thị xã Nghi Sơn) đã huy động được trên 300 lượt người tham gia, tổng dọn được trên 2km bờ biển, thu gom và tiêu hủy hơn 5 tấn rác thải.
Bộ đội và nhân dân trồng cây xanh bên đường…
Tuổi trẻ Đồn Biên phòng Quang Chiểu đã phối hợp với Hội Liên hiệp Phụ nữ và đơn vị đồng hành tổ chức ra quân trồng cây xanh trên các tuyến đường, lắp đặt 10 cây cột đèn năng lượng mặt trời tại các ngả đường nội bản Con Dao, xã Quang Chiểu (huyện Mường Lát)…
Đây là những việc làm thiết thực, góp phần nâng cao ý thức, trách nhiệm của các cơ quan, đơn vị, tầng lớp nhân dân và cán bộ, chiến sĩ Bộ đội Biên phòng tỉnh Thanh Hóa trong việc bảo vệ, gìn giữ sinh thái, môi trường; xây dựng nông thôn mới và phát triển kinh tế bền vững ở khu vực biên giới, vùng biển của tỉnh Thanh Hóa.
Ngọc Thêm

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM
Trang chủ Tin mới Share Cỡ chữ Về đầu