Vùng 2 Hải Quân: Nâng cao chất lượng sửa chữa tàu tại các nhà máy, xí nghiệp

Tạp chí Biển Việt Nam - Chiều ngày 29/6, tại Tp.Vũng Tàu, Tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu, BTL Vùng 2 Hải quân tổ chức Hội nghị Công tác sửa chữa tàu, xuồng của Vùng 2 Hải quân tại các nhà máy, xí nghiệp năm 2021 và 6 tháng đầu năm 2022. Đại tá Đinh Văn Thắng – Phó Tư lệnh Vùng 2 chủ trì Hội nghị.

 

Dự hội nghị có các đồng chí Giám đốc, Trưởng phòng Kế hoạch sản xuất các nhà máy, xí nghiệp sửa chữa tàu và Chỉ huy trưởng, Chủ nhiệm Kỹ thuật các đơn vị trong toàn Vùng.

Đại tá Đinh Văn Thắng phát biểu chỉ đạo tại Hội nghị.

Vùng 2 Hải quân được giao quản lý, sử dụng và bảo đảm kỹ thuật một số lượng lớn tàu thuyền, phương tiện nổi (PTN) các loại. Năm 2021 và 6 tháng đầu năm 2022, Vùng 2 đã đưa trên 40 lượt tàu, xuồng, PTN đi sửa chữa tại các nhà máy, xí nghiệp trong Quân chủng theo kế hoạch. Các tàu sau khi sửa chữa, đưa vào sử dụng hoạt động ổn định, một số tàu hoạt động dài ngày trên biển, xa bờ với độ tin cậy cao, giúp đơn vị hoàn thành tốt nhiệm vụ.

Theo Thượng tá Nguyễn Hoàng Việt, Chủ nhiệm Kỹ thuật Vùng 2, để nâng cao chất lượng sửa chữa tàu, xuồng, PTN, cơ quan kỹ thuật các cấp cần nắm chắc tình trạng kỹ thuật trang bị, làm cơ sở xây dựng kế hoạch sửa chữa sát với yêu cầu, nhiệm vụ đồng thời tăng cường công tác hướng dẫn, kiểm tra, đôn đốc sửa chữa. Bên cạnh đó, các đơn vị cần tập trung thực hiện tốt khâu quản lý sửa chữa và có kế hoạch tự học tập, nghiên cứu làm chủ VKTBKT khi tàu sửa chữa tại nhà máy.

Phát biểu chỉ đạo tại Hội nghị, Đại tá Đinh Văn Thắng nhấn mạnh: Các đơn vị trong Vùng đã bám sát kế hoạch sửa chữa tàu của Cục Kỹ thuật Hải quân, lập các hạng mục sửa chữa, xây dựng kế hoạch và chủ động liên hệ với các nhà máy, xí nghiệp, đưa tàu đi sửa chữa đúng tiến độ. Trên cơ sở đó, BTL Vùng đã chỉ đạo, triển khai cùng với các đơn vị khảo sát nắm chắc tình trạng, xác định các nội dung quan trọng, chủ yếu và hư hỏng trước, tránh không bỏ sót hạng mục. Sự phối hợp nhịp nhàng, đồng bộ, có hiệu quả giữa đơn vị và các nhà máy, xí nghiệp sửa chữa đã góp phần nâng cao chất lượng sửa chữa, các hạng mục đều đạt và vượt tiến độ đề ra.

Thời gian qua, Tổng Công ty Ba Son, các Nhà máy, Xí nghiệp sửa chữa tàu thuyền, PTN của Quân chủng được giao nhiệm vụ tiếp nhận và sửa chữa nhiều tàu thuyền cho Vùng 2 Hải quân. Để hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao, các Nhà máy, Xí nghiệp đã chấp hành đúng các quy định, quy trình sửa chữa. Thực hiện nghiêm công tác kiểm tra, giám sát, theo dõi sửa chữa, nghiệm thu kỹ thuật, bàn giao tàu trước và sau khi sửa chữa theo đúng quy định. Tổ kiểm tra chất lượng của đơn vị luôn phát huy vai trò, trách nhiệm trong theo dõi, giám sát, kiểm tra sửa chữa. Nhờ đó, các sản phẩm sau sửa chữa đều đảm bảo chất lượng và tính đồng bộ kỹ thuật cao, không có hư hỏng phát sinh, bàn giao và đưa vào sử dụng đúng tiến độ; được cơ quan chức năng Quân chủng, các đơn vị tàu đánh giá cao.

Đại diện TCT Ba Son, Nhà máy, Xí nghiệp, Xưởng sửa chữa tàu và Chỉ huy, Chủ nhiệm Kỹ thuật các đơn vị Vùng 2 trao đổi tại Hội nghị.

Để tiếp tục nâng cao chất lượng sửa chữa tàu, xuồng, PTN, Hội nghị đã thảo luận, trao đổi, thống nhất nhiều giải pháp sát thực; các đơn vị quản lý tàu triển khai xây dựng hạng mục sửa chữa, phối hợp với các nhà máy, xí nghiệp, cơ quan chức năng Quân chủng (theo phân cấp) khảo sát tình trạng kỹ thuật trang bị trước khi đưa trang bị vào nhà máy 2 đến 3 tháng. Cùng với đó, Phòng Quản lý kỹ thuật tàu chủ động bố trí, sắp xếp, đưa các tàu đi sửa chữa cấp đốc tại các nhà máy, xí nghiệp phù hợp để phát huy tối đa năng lực của đơn vị; kết hợp việc sửa chữa và huấn luyện nâng cao trình độ kỹ thuật cho bộ đội, đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ huấn luyện, SSCĐ ngày càng cao của Quân chủng, Vùng và các đơn vị trong thời gian tới.

A Hào

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM