30 năm ân tình với mái trường Phú Cường

Tạp chí Biển Việt Nam - Bao nhiêu mong ngóng, chờ đợi, hồi hộp của cựu học sinh niên khóa 1984 – 1993, Trường tiểu học, phổ thông cơ sở, trung học cơ sở Phú Cường (ở xã Phú Cường, huyện Ba Vì, TP.Hà Nội) rồi cũng đến lúc vỡ òa trong cảm xúc ngày gặp lại nhau với đầy ân tình và kỷ niệm.

Sau nhiều ấp ủ, công tác liên lạc, kết nối, đến ngày 12/3/2023, cựu học sinh niên khóa 1984 – 1993 cũng đã tổ chức buổi gặp mặt kỷ niệm 30 trở lại mái trường xưa.

Tham gia buổi gặp mặt có các thầy cô giáo là nguyên cán bộ quản lý, nguyên giáo viên trường Tiểu học, phổ thông cơ sở, THCS Phú Cường và đặc biệt là sự có mặt của các cựu học sinh niên khóa 1984 – 1993.

Cựu học sinh chụp ảnh lưu niệm với nguyên CBQL, nguyên giáo viên và CBQL nhà trường.
Cựu học sinh chụp ảnh lưu niệm với nguyên CBQL, nguyên giáo viên và CBQL nhà trường.

Trong buổi gặp mặt, cựu học sinh Đỗ Xuân Sơn, Lớp trưởng – trưởng Ban tổ chức cuộc gặp gỡ đã phát biểu khai mạc sự kiện và bày tỏ tình cảm của mình. Anh nhấn mạnh: tình thầy trò luôn còn mãi trong lòng mỗi cựu học sinh và tình bạn niên khóa 1984 – 1993 Phú Cường là tình cảm trong sáng, bền vững và chân thành nhất.

Anh Đỗ Xuân Sơn, đại diện cựu học sinh phát biểu khai mạc sự kiện.

Ngần ấy thời gian, những thầy cô giáo trẻ măng và những đứa học trò nhỏ dại, tinh nghịch, thì nay ai cũng đã điểm bạc mái đầu. Cũng vì thế mà tình cảm thầy trò, bạn bè ngày gặp lại chan chứa ân tình. Khó để diễn đạt những cảm xúc, những hình ảnh cô trò tíu tít nhận ra nhau, hỏi han nhau trong niềm sung sướng.

Thấm thoắt đã 30 năm trôi qua, các cô cậu học trò xưa giờ mỗi người trưởng thành ở một vị trí công việc khác nhau: người thì phục vụ trong quân ngũ, người công tác trong ngành giáo dục, người là cán bộ công chức mẫn cán, là bác sĩ, là người thợ, doanh nhân, tiểu thương hay làm nông nghiệp. Ai đều trưởng thành và là những công dân có ích cho xã hội.

Dù môi trường làm việc của mỗi cựu học sinh khóa 1984 – 1993 khác nhau và ở khắp mọi miền Tổ quốc và hay ở nước ngoài nhưng trong tâm thức của mỗi người đều hướng về quê hương Phú Cường và mái trường Phú Cường. Ngôi trường thân thương này như là nơi họ được sinh ra, lớn lên; nơi nuôi dưỡng tâm hồn và thể chất, nơi mà một thời họ cắp sách đến trường, được các thầy cô dìu dắt và chỉ bảo tận tình. Nơi đã chắp cánh ước mơ để họ trưởng thành như hôm nay.

Đại diện cựu học sinh tặng quà cho các thầy cô giáo cũ.

Buổi gặp mặt diễn ra trong không khí đầm ấm, thân tình. Thầy trò ríu rít tâm tình, trò chuyện và ôn lại những kỷ niệm xưa. Niềm vui ánh lên trong đôi mắt của thầy cô giáo khi gặp lại những cô cậu học trò xưa sau bao năm xa cách. Niềm tự hào pha lẫn sự xúc động khi thấy học trò cũ của mình đều trưởng thành; còn học trò cũng rất đỗi vui mừng, hân hoan khi thấy thầy cô giáo vẫn khỏe mạnh, tinh anh.

30 năm, một quãng thời gian không quá dài nhưng cũng không phải ngắn; nó đủ để cho một con người lớn lên, chính chắn. Thời gian trôi qua với bao thăng trầm và bộn bề của cuộc sống, hôm nay trở lại mái trường xưa, một số thầy cô và một số cựu học sinh cùng niên khóa đã mất. Và trong buổi gặp mặt ấm áp, thân tình ấy, thầy trò đã cùng nhau dành một phút để tưởng nhớ những đồng nghiệp, những thầy cô giáo và bạn học đã không còn nữa. Ai cũng bồi hồi xúc động, đã có những giọt nước mắt lăn dài trong tiếng thổn thức, thương nhớ!

Anh Đỗ Xuân Sơn, đại diện cựu học sinh tặng quà cho nhà trường.

Cô Trương Thị Hào, đại diện cho nguyên cán bộ quản lý chia sẻ lại kỷ niệm của những năm tháng mà các thầy cô dạy học ở mái trường Phú Cường với bao nhiêu khó khăn vất vả, nhưng chan chứa tình thầy trò, tình đồng nghiệp. Nay được gặp lại đồng nghiệp, gặp lại thầy trò với bao cảm xúc dâng trào, tình cảm của thầy cô với mái trường, với học trò được cô gửi gắm trong lời thơ đầy ấm áp, tự hào.

Cô giáo Trương Thị Hào, đại diện nguyên CBQL phát biểu.

Cũng tại buổi gặp mặt, các thầy cô và các cựu học sinh đã được nghe cô giáo Nguyễn Thị Hải Hằng, Hiệu trưởng Trường THCS Phú Cường, chia sẻ việc nhớ về thầy cô, nhớ về mái trường, sự tri ân thể hiện đạo lý và truyền thống “uống nước nhớ nguồn” của con người Việt Nam. Cô giáo cũng mong muốn các thầy cô nguyên là cán bộ quản lý, nguyên giáo viên luôn mạnh khỏe, vui vẻ, sống an yên bên cháu con, còn các anh chị cựu học sinh trên cương vị công tác của mình tiếp tục đóng góp và cống hiến xây dựng quê hương ngày càng giàu đẹp.

Các cựu học sinh chụp hình lưu niệm tại trường cũ.

Buổi gặp mặt đã thành công tốt đẹp, để lại nhiều ấn tượng, nhiều cung bậc cảm xúc trong lòng các thầy cô và các anh chị cựu học sinh. Kết thúc mà ai nấy bịn rịn, lưu luyến, tay trong tay không muốn rời xa.

Dù không nói ra, nhưng trong lòng mỗi cựu học sinh ai nấy đều tự hào và thầm nhủ sẽ luôn tiếp tục rèn luyện, tu dưỡng, đoàn kết và đóng góp, xây dựng Đất nước, xây dựng quê hương phát triển, giàu đẹp; để không phụ lòng mong mỏi, cũng như công lao dạy bảo của các thế hệ thầy cô giáo Phú Cường.

P.V

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM
Trang chủ Tin mới Share Cỡ chữ Về đầu