Bình Thuận tiếp tục chỉ đạo và kiểm tra công tác phòng chống bão số 4

Tạp chí Biển Việt Nam - Theo dự báo, tỉnh Bình Thuận không nằm trong vùng tâm bão đi qua, nhưng vẫn có khả năng bị mưa lớn, gió giật, ảnh hưởng hoàn lưu bão. Do đó, UBND tỉnh đã có các văn bản chỉ đạo kịp thời, yêu cầu các ban ngành chủ động biện pháp ứng phó bão, tuyệt đối không chủ quan.

Tỉnh Bình Thuận sẵn sàng phương án đảm bảo an toàn tàu thuyền, hồ chứa.

Bí thư Tỉnh ủy Dương Văn An đã có buổi làm việc với Ban Chỉ huy Phòng, chống thiên tai và TKCN tỉnh và kết nối trực tuyến với các huyện Phú Quý, Tuy Phong và thị xã La Gi về công tác phòng tránh, ứng phó với bão số 4.

Bí thư Tỉnh ủy Dương Văn An chỉ đạo tại cuộc họp.

Bí thư Tỉnh ủy đánh giá, bão số 4 có cường độ rất mạnh và diễn biến khó lường. Đề nghị Ban Chỉ huy PCTT và TKCN tỉnh, các sở, ngành liên quan, địa phương ven biển thông báo đến ngư dân, tàu thuyền tìm cách trú tránh bão số 4. Đồng thời có phương án di dân về nơi an toàn, có phương án chằng chống nhà cửa, các công trình xây dựng.

Đặc biệt, tập trung các phương án về đảm bảo an toàn các công trình hồ chứa, thủy điện khi mưa lớn. Riêng huyện Phú Quý, khi bão đi vào, đây là địa phương chịu ảnh hưởng đầu tiên, trực tiếp nên tuyệt đối không được chủ quan, lơ là. Trong đó, chú ý ngư dân ở các vùng có bão đi qua, cần quay trở về neo đậu tàu thuyền an toàn. Ngoài ra, ở các khu vực sạt lở, kho xỉ than, cần có biện pháp canh phòng, đảm bảo an toàn, chống xói lở. Song song, đề nghị lực lượng vũ trang chủ động tổ chức lực lượng, sẵn sàng giúp dân khi có tình huống, như hỗ trợ nhân dân chằng chống nhà cửa, mái tôn, kéo thuyền thúng lên. Khi neo đậu tàu thuyền, cần đảm bảo dòng chảy để tránh thiệt hại về tài sản nhân dân.

Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch Bình Thuận yêu cầu dừng tất cả hoạt động du lịch trên biển trong thời gian có bão.

Theo đó yêu cầu Hiệp hội Du lịch, các Ban quản lý khu – điểm du lịch trên địa bàn Bình Thuận nghiêm túc thực hiện một số nội dung liên quan như: thường xuyên thông báo, cập nhật số lượng khách du lịch đang lưu trú tại đơn vị, doanh nghiệp để kịp thời thông tin cho cơ quan quản lý nhà nước biết để có kế hoạch, phương án phòng chống bão an toàn và thông báo cho du khách về tình hình diễn biến của bão.

Bên cạnh đó triển khai các phương án phòng, chống bão và có phương án bảo vệ, đảm bảo an toàn về người và tài sản cho du khách. Tiến hành thực hiện việc gia cố, che chắn kỹ lưỡng đảm bảo hạn chế đến mức thấp nhất thiệt hại về người và tài sản, trong đó chú trọng những khu vực có nguy cơ bị sụp lún, sạt lở. Đồng thời trang bị đầy đủ phương tiện cứu hộ, tăng cường lực lượng cứu hộ tại các khu vực ven biển, treo cờ báo bão và dừng tất cả hoạt động trên biển như tắm biển, thể thao biển… trong thời gian diễn ra bão cho đến khi có thông báo hết bão.

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Văn Phong kiểm tra công tác phòng chống bão số 4 ở huyện Tuy Phong.

Tại buổi kiểm tra ở Tuy Phong, lãnh đạo tỉnh đã đến kiểm tra tại hồ thủy lợi Lòng Sông, khu vực bãi xỉ thuộc Trung tâm nhiệt điện Vĩnh Tân; Cảng cá Liên Hương và khu vực ven biển ở thôn 1, thôn 2 xã Bình Thạnh. Phó chủ tịch UBND tỉnh đề nghị địa phương thực hiện nghiêm túc công điện của Thủ tướng Chính phủ và Chủ tịch UBND tỉnh, đảm bảo an toàn và sẵn sàng các phương án ứng phó, phòng tránh khi bão đổ bộ. Cụ thể, đối với khu vực bãi xỉ, cần gia cố chắc chắn, đảm bảo an toàn.

Công an tỉnh Bình Thuận triển khai công tác ứng phó bão số 4

Lực lượng Công an sẵn sàng tham gia phòng chống bão, tìm kiếm cứu nạn khi có yêu cầu

Công an tỉnh Bình Thuận yêu cầu Công an các địa phương chủ động nắm tình hình của bão, mưa lớn để triển khai các phương án, kế hoạch, lực lượng, phương tiện tham gia phòng, chống bão; phát huy vai trò xung kích, tuyến đầu của lực lượng CAND trên mặt trận phòng, chống thiên tai.

Đảm bảo an ninh trật tự tại các địa bàn, bố trí lực lượng kiểm soát, hướng dẫn, điều tiết giao thông, đảm bảo thông suốt trên các trục giao thông chính khi xảy ra thiên tai. Chủ động các phương án phòng, chống thiên tai trong cơ quan, đơn vị; bảo đảm an toàn cho các lực lượng trực tiếp làm nhiệm vụ phòng, chống thiên tai và an toàn trụ sở, tài liệu, trang thiết bị làm việc, các cơ sở giam giữ.

Phi Hoàng

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM