Chậm xử lý rác thải tại các khu resort ở Mũi Né

Tạp chí Biển Việt Nam - Vừa qua, bờ biển tại một số resort khu vực Mũi Né (phường Hàm Tiến, TP.Phan Thiết, Bình Thuận) xuất hiện tình trạng nhếch nhác, đầy rác thải gây ảnh hưởng đến cảnh quan và mỹ quan.

Cụ thể, vị trí tập trung rác thải nằm dọc khu vực bãi biển thuộc hai khu nghỉ dưỡng: Ananda resort và Sunsea resort. Được biết, cả hai resort đều được công nhận tiêu chuẩn 3 sao theo quy định. Tuy vậy, tình trạng khu vực bãi biển tiếp giáp trước resort tràn lan rác thải đã ảnh hưởng không nhỏ đến mỹ quan, cảnh quan và chất lượng du lịch của địa phương.

Ananda resort với bãi biển đầy rác và cảnh quan nhếch nhác.

Chị Liana, du khách nước ngoài nghỉ dưỡng tại Ananda resort để lại bình luận trên ứng dụng Agoda: Tôi nghĩ họ nên dọn dẹp bãi biển thường xuyên hơn, có rất nhiều rác theo sóng bị cuốn vào.

Chị T.L, du khách nghỉ dưỡng tại Sunsea resort chia sẻ: Gia đình mình chọn Sunsea resort để nghỉ dưỡng cho chuyến du lịch 3 ngày 2 đêm. Mình không phàn nàn gì về dịch vụ của resort nhưng điều khiến mình khá thất vọng chính là bãi biển. Các bé nhà mình rất thích tắm biển. Tuy nhiên, khi nhìn thấy bãi biển không được vệ sinh, nhiều rác thải, mình thật sự lo ngại và không dám để các con xuống vui chơi.

Bên cạnh đó vẫn còn nhiều du khách bày tỏ sự bức xúc, để lại đánh giá tệ cho resort, thậm chí có du khách còn khẳng định sẽ không quay lại resort lần thứ 2.

Theo ghi nhận của phóng viên, các loại rác thải như dây thừng, túi ni lông, một số vỏ bánh kẹo…đã xuất hiện ở bãi biển trước Ananda resort và Sunsea resort liên tiếp nhiều ngày liền nhưng không có bất kỳ cá nhân hay lực lượng nào tổ chức dọn dẹp. Suốt hơn một tuần, “rác thải vẫn hoàn rác thải”, sự thay đổi duy nhất chính là rác từ trên bề mặt dần bị vùi lấp xuống lớp cát biển.

Bãi biển thuộc khu vực Sunsea resort tràn lan rác thải.

Khi được đặt câu hỏi về vấn đề dọn dẹp bãi biển, nhân viên khu nghỉ dưỡng giải đáp: vào mỗi buổi sáng, một bộ phận nhân viên làm việc tại resort đều tập trung thu gom rác thải, dọn dẹp bãi biển để phục vụ nhu cầu của du khách.

Trên thực tế, theo quan sát của phóng viên, không có việc dọn dẹp vào mỗi buổi sáng như lời nhân viên đã nói. Sau khoảng thời gian hơn một tuần từ lúc phóng viên ghi nhận tình trạng, khu vực bãi biển của hai resort mới được tổ chức dọn dẹp sạch sẽ.

Trao đổi với chúng tôi, ông Ngô Ngọc Dũng, Chủ tịch UBND phường Hàm Tiến, cho biết: “Ngay sau khi nhận được thông tin, UBND phường Hàm Tiến đã tiến hành kiểm tra và ghi nhận tình trạng hai khu resort Ananda và Sunsea chậm trễ trong việc xử lý, dọn dẹp rác thải tại khu vực bãi biển. Cán bộ phường đã trực tiếp nhắc nhở về vấn đề này. Tình trạng rác thải tại bãi biển ở các khu resort trước đây rất hiếm xảy ra. Tuy nhiên, hiện nay, sau thời gian dịch Covid 19, lượng khách đến phường rất ít, một số resort cũng chưa mở cửa hoàn toàn, số lượng nhân viên đi làm cũng chỉ đến 1/3 nên ít nhiều chưa thể hoàn thiện được. Để giải quyết vấn đề này, ngoài công tác nhắc nhở, UBND phường Hàm Tiến đang kiến nghị các cơ quan cấp trên đề án thành lập đội thu gom, xử lý rác thải hằng ngày”.

Rác thải bị vùi lấp dưới cát lâu ngày

Ông Ngô Ngọc Dũng thông tin thêm: các loại rác thải xuất hiện tại bãi biển của các khu resort phần lớn đến từ các bao đựng được bọc cát để chống biển xâm thực trước đây. Hiện tại, rác xuất hiện ở vị trí trước mặt tiếp giáp bãi biển của doanh nghiệp nào thì doanh nghiệp đó phải tự giác thu gom, dọn dẹp.

Tình trạng trên đã đặt ra dấu hỏi cho chất lượng du lịch của tỉnh Bình Thuận. Nếu tình trạng này cứ tiếp tục, liệu ngành du lịch tỉnh có đạt được những mục tiêu như Nghị quyết số 06-NQ/TU của Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh về phát triển du lịch đến năm 2025, định hướng đến năm 2030 đã đề ra?

Tiểu Quyên

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM