Dự án xây dựng bến số 3 – cảng container Long Sơn gặp khó khăn

Tạp chí Biển Việt Nam - Dự án xây dựng bến số 3 - cảng container Long Sơn thuộc xã Hải Hà (thị xã Nghi Sơn) là dự án hạ tầng cảng biển quan trọng của Khu kinh tế Nghi Sơn nói riêng và tỉnh Thanh Hóa nói chung, góp phần hoàn thiện hạ tầng cảng biển theo đúng quy hoạch đã được phê duyệt. Tuy nhiên dự án vẫn còn gặp không ít khó khăn do một số người dân chưa đồng tình ủng hộ để thực hiện dự án.
Người dân tụ tập tại khu vực dự án
Dự án Cảng Long Sơn được UBND tỉnh Thanh Hóa chấp thuận chủ trương đầu tư tại Quyết định số 2837/QĐ-UBND ngày 29/7/2016 và được điều chỉnh chủ trương đầu tư lần thứ năm vào ngày 31/1/2023, với tổng diện tích thực hiện khoảng 86,6 ha.
Tổng diện tích đầu tư xây dựng bến cảng số 3 khoảng 15 ha, dài 250m, với tổng mức đầu tư là 752 tỷ đồng trong năm 2023 do Công ty TNHH Long Sơn đầu tư. Theo kế hoạch, giai đoạn 1 của dự án bắt đầu xây dựng từ tháng 1/2023 đến tháng 6/2025 và hoàn thành đi vào hoạt động tháng 10/2025.
Vị trí xây dựng bến 3 là khu vực không có dân cư sinh sống và phần lớn là đất mặt nước. Luồng tàu phía trước khu vực bến cảng là luồng chung phía nam Nghi Sơn có cao độ đáy luồng thấp nhất đạt -9,3mHĐ. Khu đất của bến cảng có cao độ phổ biến trong khoảng -1,0mHĐ đến -2,0mHĐ, tuyến mép cầu cảng đạt khoảng -3,0HĐ đến -4,0mHĐ.
Hiện trạng tại khu vực xây dựng dự án vị trí mặt nước chủ yếu là bãi chiều, có tuyến kè chắn cát được xây dựng từ khi khởi công nạo vét tuyến luồng nam Nghi Sơn phục vụ việc chỉnh trị, phòng chống sa bồi tuyến luồng này với kết cấu chủ yếu là đá đổ.
Dự án được triển khai thực hiện nhằm đáp ứng nhu cầu bốc xếp, hàng hóa xuất nhập khẩu của Công ty và hàng hóa của các doanh nghiệp, các khu công nghiệp trên địa bàn tỉnh Thanh Hóa và toàn vùng phụ cận, đồng thời đáp ứng yêu cầu phát triển sản xuất kinh doanh của Công ty TNHH Long Sơn.
Đây là công trình hạ tầng biển quan trọng không chỉ đối với Khu Kinh tế Nghi Sơn mà còn đối với tỉnh Thanh Hóa và cả khu vực Bắc Trung bộ, dự án đã được Bộ Giao thông vận Tải phê duyệt.
Việc triển khai đầu tư xây dựng dự án thời điểm này là rất cần thiết nhằm hình thành, phát triển khu vực cảng container chuyên dụng đầu tiên tại Cảng Nghi Sơn. Dự án sẽ tăng nguồn đóng góp cho ngân sách Nhà nước, tạo động lực thu hút đầu tư tại Khu Kinh tế Nghi Sơn nói riêng và các khu công nghiệp, tạo thêm việc làm cho người lao động xã Hải Hà cũng như lao động trong và ngoài tỉnh.
Việc đầu tư xây dựng Bến cảng số 3 sẽ tạo thành đê chắn sóng, chắn gió cho nhân dân xã Hải Hà và tạo ra vùng mặt nước lớn, với diện tích trên 10ha, phục vụ cho bà con ngư dân neo đậu tàu thuyền
Trước việc triển khai thi công xây dựng bến số 3 của Công ty TNHH Long Sơn, vẫn còn nhiều người dân chưa hiểu rõ về ý nghĩa, lợi ích của dự án, quy định của pháp luật nên vẫn tiếp tục tập trung đông người và có những hành động, lời nói chưa đúng tại hiện trường nơi thực hiện dự án. Ngư dân còn đưa nhiều tàu thuyền từ nơi neo đậu về khu vực xây dựng cảng để gây khó khăn cho việc thực hiện dự án.
Xét thấy có dấu hiệu tội phạm gây rối trật tự công cộng, sau quá trình điều tra, xác minh, Cơ quan Cảnh sát điều tra (CSĐT) Công an thị xã Nghi Sơn đã ra Quyết định khởi tố vụ án hình sự số 128/QĐ-ĐTTH đối với vụ án hình sự “Gây rối trật tự công cộng” xảy ra tại khu vực trên.
Ông Mai Hưng Quang, Phó Chủ tịch UBND xã Hải Hà cho biết: Hiện toàn xã có khoảng hơn 400 tàu thuyền của ngư dân, theo kế hoạch giai đoạn 2023 – 2025, xã Hải Hà sẽ di dời toàn xã đến khu Tái định cư mới. Dự án cảng Container Long Sơn đã được các sở, ban, ngành tỉnh Thanh Hóa phê duyệt chủ trương và có đầy đủ hồ sơ pháp lý. Trước khi dự án được triển khai, xã đã tổ chức tuyên truyền, đối thoại đối với người dân về tầm quan trọng và lợi ích của dự án, đa số người dân đều đồng tình, chỉ có một bộ phận nhỏ chưa thống nhất. Về phía chủ đầu tư là Công ty Long Sơn đã có nhiều quan tâm, hỗ trợ cho người dân về an sinh xã hội, đồng thời cũng tạo điều kiện tiếp nhận, đào tạo lao động địa phương có việc làm sau khi dự án đi vào hoạt động.
Theo ông Phạm Văn Nhiêm, Phó Chủ tịch thị xã Nghi Sơn, Dự án Cảng Container Long Sơn được UBND tỉnh Thanh Hóa chấp thuận chủ trương đầu tư từ năm 2016. Đến nay, các thủ tục pháp lý được triển khai đầy đủ theo quy định của pháp luật. Việc triển khai đầu tư xây dựng dự án thời điểm này là rất cần thiết, có ý nghĩa quan trọng không chỉ đối với thị xã nói riêng mà còn đối với việc phát triển kinh tế – xã hội của tỉnh Thanh Hóa.
Ông Mai Sỹ Lân, Phó Chủ tịch UBND thị xã Nghi Sơn cho biết: vị trí xây dựng bến cảng số 3 là khu vực không có dân cư sinh sống, không ảnh hưởng đến đất đai, tài sản của người dân; luồng tàu phía trước khu vực bến cảng là luồng chung phía Nam Nghi Sơn hiện hữu, có cao độ đáy luồng thấp nhất đạt – 9,3m. Hiện trạng tại khu vực xây dựng dự án vị trí mặt nước chủ yếu là bãi triều, có tuyến kè chắn cát được xây dựng từ khi khởi công nạo vét tuyến luồng Nam Nghi Sơn. Việc triển khai đầu tư xây dựng bến cảng đã được Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn khảo sát, đánh giá và xác định ít ảnh hưởng đến ngư trường đánh bắt.
Về phía Công ty TNHH Long Sơn cũng cho biết khi dự án đi vào vận hành, để bảo đảm cuộc sống ổn định, lâu dài và nâng cao chất lượng cuộc sống cho Nhân dân vùng dự án, doanh nghiệp sẽ ưu tiên tuyển dụng lao động làm việc tại dự án. Đối với lao động cần phải qua đào tạo có rất nhiều cơ hội ngành nghề và nhu cầu công việc, người lao động có thể được đào tạo thêm, trong đó sẽ ưu tiên cho con, em các hộ gia đình bị ảnh hưởng bởi dự án và người dân xã Hải Hà.
Đối với lao động không cần phải qua đào tạo hoặc không có bằng cấp có độ tuổi từ 18 tuổi đến 45 tuổi (riêng tại thôn Hà Nam độ tuổi tuyển dụng từ 18 tuổi đến 55 tuổi), doanh nghiệp sẽ ưu tiên tuyển dụng lao động đảm bảo đủ sức khỏe làm việc tại các vị trí như chăm sóc cây xanh, vệ sinh công nghiệp, tạp vụ, bảo vệ,…
Khu vực thuộc dự án bến số 3
Công ty cũng sẽ thường xuyên triển khai các hoạt động an sinh như: hỗ trợ hộ gia đình người có công với cách mạng tại xã Hải Hà vào dịp lễ, tết; hỗ trợ hộ nghèo, hộ có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn bị ảnh hưởng bởi dự án, hỗ trợ sửa chữa nhà ở cho hộ nghèo…
Với mong muốn sớm có thể triển khai thi công xây dựng bến cảng số 3 của khu bến cảng container Long Sơn, Công ty rất mong có sự vào cuộc của chính quyền địa phương nhằm tuyên truyền, vận động, phổ biến để nhận được sự ủng hộ của người dân để Công ty được triển khai dự án.
Phó Chủ tịch UBND thị xã Nghi Sơn Mai Sỹ Lân cho biết thêm: Thị xã đang tiếp tục tập trung cho công tác tuyên truyền để người dân nắm bắt chủ trương xây dựng cảng nói riêng và các dự án trọng điểm, có ý nghĩa lan tỏa tại Khu Kinh tế Nghi Sơn nói chung. Cùng với việc tăng cường nắm bắt tình hình, nguyện vọng của Nhân dân, cấp ủy, chính quyền và các lực lượng chức năng sẽ tăng cường tuyên truyền, bảo đảm an ninh trật tự và không để xảy ra điểm nóng trên địa bàn.
Ngọc Thêm

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM