Nghệ An: Chương trình nghệ thuật đặc biệt kỷ niệm 55 năm chiến thắng Truông Bồn

Tạp chí Biển Việt Nam - Tối 29/10, tại Khu di tích lịch sử quốc gia Truông Bồn, xã Mỹ Sơn, huyện Đô Lương, Báo Nhân Dân phối hợp với tỉnh Nghệ An tổ chức Chương trình nghệ thuật đặc biệt “Truông Bồn - Dấu chân anh hùng”, kỷ niệm 55 năm chiến thắng Truông Bồn (31/10/1968 – 31/10/2023).
Chương trình nghệ thuật kỷ niệm 55 năm chiến thắng Truông Bồn
Tham dự chương trình có các đồng chí: Nguyễn Xuân Thắng – Ủy viên Bộ Chính trị, Giám đốc Học viện Chính trị Quốc gia Hồ Chí Minh, Chủ tịch Hội đồng Lý luận Trung ương; Lê Quốc Minh – Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương, Tổng Biên tập Báo Nhân dân, Chủ tịch Hội Nhà báo Việt Nam; lãnh đạo, nguyên lãnh đạo các Bộ, ban, ngành Trung ương.
Về phía tỉnh Nghệ An có các đồng chí: Thái Thanh Quý – Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Nguyễn Văn Thông – Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy; Nguyễn Đức Trung – Chủ tịch UBND tỉnh; Hoàng Nghĩa Hiếu – Phó Bí thư Tỉnh ủy; lãnh đạo các Sở, ban, ngành, UBND các huyện, thị, thành Phố.
Dự chương trình còn có các Anh hùng lực lượng vũ trang nhân dân, thân nhân các liệt sĩ thanh niên xung phong Truông Bồn, các nhân chứng lịch sử, cựu thanh niên xung phong, các lực lượng từng tham gia chiến đấu, phục vụ chiến đấu tại Truông Bồn.
Từ năm 1964 – 1968 mãnh đất Truông Bồn anh hùng đã phải hứng chịu 18.936 quả bom các loại và hàng chục ngàn quả tên lửa, tàn phá 211 thôn, làng dọc tuyến đường, sát hại nhiều người dân xã Mỹ Sơn, xã Nhân Sơn, huyện Đô Lương; phá hủy hàng trăm xe ô tô và hàng trăm khẩu pháo của bộ đội ta; hàng nghìn cán bộ, chiến sĩ bộ đội, thanh niên xung phong, công nhân ngành giao thông, dân quân tự vệ bị thương; 1.240 cán bộ, chiến sĩ đã dũng cảm chiến đấu và anh dũng hy sinh.
Chương trình nghệ thuật kỷ niệm 55 năm chiến thắng Truông Bồn
Để giữ vững mạch máu giao thông, đào đắp hàng triệu m3 đất đá, đưa hơn 94 nghìn lượt xe cơ giới, vận chuyển và giải tỏa hơn 1 triệu tấn hàng vượt qua Truông Bồn, theo sát các đoàn quân vào chiến trường miền Nam.
Tháng 10/1968 tại nơi đây, 13 chiến sĩ thanh niên xung phong của “Tiểu đội thép” đã anh dũng hy sinh, làm nên khúc tráng ca Truông Bồn bất tử. Với vị trí đặc biệt trọng yếu trên tuyến đường 15A huyết mạch, bảo đảm vận chuyển chi viện cho chiến trường miền Nam, Truông Bồn đã ghi đậm những chiến công đánh Mỹ, những gian khổ, hy sinh của lớp lớp thanh niên xung phong, những người lấp hố bom, mở đường không biết mỏi, những người đứng giăng hàng làm “cọc tiêu sống” cho xe đi trong đêm tối. Hơn nửa thế kỷ trôi qua, khói hương chưa bao giờ tắt ở nơi chiến trường từng một thời khói lửa. Truông Bồn đã đi vào lịch sử như một huyền thoại sáng ngời của chủ nghĩa anh hùng Cách mạng.
Đ/c Lê Quốc Minh – Tổng biên tập Báo Nhân dân, Phó Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương, Chủ tịch Hội Nhà báo Việt Nam phát biểu khai mạc
Phát biểu khai mạc chương trình, đồng chí Lê Quốc Minh – Tổng biên tập Báo Nhân dân, Phó Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương, Chủ tịch Hội Nhà báo Việt Nam nhấn mạnh: Truông Bồn là một biểu tượng sáng ngời của tinh thần Xô viết, của Chủ nghĩa anh hùng cách mạng. Điều đặc biệt ở Truông Bồn là cái Anh hùng, cái cao cả, cái đẹp đã hòa quyện trong mỗi con người, trong một hành động, khi chỉ vài giây phút nữa là hòa bình, chỉ vài giây phút nữa là cuộc sống giảng đường với tương lai tươi sáng, là đám cưới với hạnh phúc trăm năm, nhưng con người đã lựa chọn sự hy sinh để hạnh phúc ấy, tương lai tươi sáng ấy sớm đến với mọi người.
Tưởng nhớ các liệt sĩ Truông Bồn, các anh hùng liệt sĩ đã hy sinh vì nước; thêm một lần chúng ta khẳng định nhân dân là người sáng tạo ra lịch sử; thêm một lần thấm thía lời dạy của Bác Hồ: “Ngoài lợi ích của Nhân dân thì Đảng ta không còn lợi ích nào khác”; “Trong bầu trời không gì quý bằng Nhân dân. Trong thế giới không gì mạnh bằng lực lượng đoàn kết của Nhân dân”; “Ý dân là ý trời. Làm đúng ý nguyện của dân thì ắt thành. Làm trái ý nguyện của dân thì ắt bại”. Sức mạnh vượt trội của thời đại Hồ Chí Minh là sức mạnh của Nhân dân, của dân tộc khi có sự lãnh đạo của Đảng, là sức mạnh của văn hóa Hồ Chí Minh, là sự không tách rời của quan hệ máu thịt giữa Dân và Đảng…
Ông Nguyễn Xuân Thắng, Giám đốc Học viện Chính trị Quốc gia Hồ Chí Minh, Chủ tịch Hội đồng Lý luận Trung ương phát biểu tại chương trình
Thay mặt lãnh đạo Đảng, Nhà nước, đồng chí Nguyễn Xuân Thắng – Giám đốc Học viện Chính trị Quốc gia Hồ Chí Minh, Chủ tịch Hội đồng Lý luận Trung ương biểu dương, đánh giá cao các thành tựu toàn diện về kinh tế – xã hội của Đảng bộ, Chính quyền và Nhân dân tỉnh Nghệ An đạt được trong những năm qua, đặc biệt là công tác chăm sóc người có công, quan tâm xây dựng địa chỉ đỏ trong việc giáo dục truyền thống cho thế hệ trẻ. Chương trình nghệ thuật đặc sắc ngợi ca sự kiện lịch sử Truông Bồn, tôn vinh những tấm gương hy sinh tuổi xuân, xương máu để tô thắm cho mảnh đất này diễn ra hằng năm, trở thành dịp ôn lại truyền thống hào hùng của dân tộc, lan tỏa lòng yêu nước, tri ân, tưởng niệm người đi trước. Cùng với đó, Ban tổ chức chương trình còn phối hợp thực hiện các hoạt động đền ơn đáp nghĩa, thăm hỏi, hỗ trợ các thương binh, bệnh binh, người có công tại địa phương, qua đó góp phần làm sáng thêm đạo lý “uống nước nhớ nguồn” của dân tộc.
Giám đốc Học viện Chính trị Quốc gia Hồ Chí Minh đề nghị Đảng bộ, Chính quyền và Nhân dân tỉnh Nghệ An, cùng sự đồng hành của Báo Nhân Dân và các cơ quan, ban, ngành cần có kế hoạch bảo tồn lâu dài và phát huy hiệu quả giá trị lịch sử, văn hóa, truyền thống tại Khu di tích lịch sử quốc gia Truông Bồn, truyền thống cách mạng tự hào của tỉnh, với nhiều hình thức tuyên truyền, giáo dục truyền thống phong phú, sáng tạo, để bản hùng ca Truông Bồn tiếp tục lan tỏa, đọng lại nơi sâu thẳm trái tim của nhân dân Nghệ An và đồng bào cả nước.
Đồng chí Bí thư Tỉnh ủy Thái Thanh Quý và Tổng biên tập Báo Nhân dân Lê Quốc Minh trao 14 sổ tiết kiệm tặng thân nhân 13 gia đình liệt sĩ thanh niên xung phong Truông Bồn và nhân chứng lịch sử Trần Thị Thông
Tại Chương trình, Ban tổ chức đã trao 14 sổ tiết kiệm tặng thân nhân 13 gia đình liệt sĩ thanh niên xung phong Truông Bồn và nhân chứng lịch sử Trần Thị Thông; trao ủng hộ 50 căn nhà tình nghĩa trị giá 2,5 tỷ đồng để cùng tỉnh Nghệ An chung tay thực hiện nhiệm vụ an sinh xã hội.
Các đồng chí lãnh đạo Đảng, Nhà nước và tỉnh Nghệ An dự lễ dâng hương
Được biết trước khi diễn ra Chương trình nghệ thuật đặc biệt “Truông Bồn – Dấu chân anh hùng”, các đồng chí lãnh đạo Đảng, Nhà nước; nguyên lãnh đạo các Bộ, ban, ngành; các đồng chí lãnh đạo, nguyên lãnh đạo tỉnh Nghệ An; lãnh đạo các Sở, ban, ngành, UBND các huyện, thành phố, thị xã, địa phương đã về Khu Di tích lịch sử Quốc gia Truông Bồn dâng hoa, dâng hương tưởng niệm các anh hùng, liệt sĩ. bày tỏ tấm lòng tri ân sâu sắc trước sự hy sinh cao cả của các anh hùng liệt sĩ trên “tọa độ lửa” Truông Bồn.
Ngọc Thêm

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM
Trang chủ Tin mới Share Cỡ chữ Về đầu