Giám đốc Sở NN-PTNT Quảng Bình: Cấp thiết thành lập lực lượng Kiểm ngư

Tạp chí Biển Việt Nam - Tại phiên thảo luận của kỳ họp thứ 10, HĐND tỉnh Quảng Bình khóa XVIII vừa qua, ông Mai Văn Minh, Giám đốc Sở NN-PTNT đã nhấn mạnh: công tác chống khai thác IUU và thành lập lực lượng Kiểm ngư là nhiệm vụ cần thiết và cấp bách.
Tạo hiệu lực, hiệu quả trong kiểm tra, kiểm soát trên biển
Theo Giám đốc Sở NN-PTNT Quảng Bình, tỉnh có bờ biển dài hơn 116 km, có thềm lục địa, vùng đặc quyền kinh tế rộng trên 20.000 km² và là địa phương có số lượng tàu cá khai thác thủy sản trên biển lớn lớn với 6.792 tàu (1.165 tàu cá khai thác xa bờ). Giá trị sản xuất thủy sản bình quân tăng 7,7%/năm.
Ông Mai Văn Minh, Giám đốc Sở NN-PTNT Quảng Bình nhấn mạnh: công tác chống khai thác IUU và thành lập lực lượng Kiểm ngư là nhiệm vụ cần thiết và cấp bách.
Thời gian qua, lực lượng Thanh tra chuyên ngành thủy sản đã có nhiều cố gắng trong công tác phòng, chống khai thác bất hợp pháp, xử lý vi phạm và tham gia bảo vệ chủ quyền biển, đảo. Nhưng tình trạng vi phạm trong khai thác vẫn diễn ra.
Một trong những nguyên nhân dẫn đến tình trạng trên là do chưa có một tổ chức chuyên môn thực thi pháp luật về khai thác và bảo vệ nguồn lợi thủy sản trên biển như lực lượng Kiểm ngư. Hơn nữa, sau khi Luật Thanh tra năm 2022 có hiệu lực vào ngày 1/7/2023 thì lực lượng Thanh tra chuyên ngành tại các chi cục không còn nữa.
Vì vậy, theo lãnh đạo ngành NN-PTNT, việc thành lập lực lượng Kiểm ngư trên cơ sở tổ chức, sắp xếp lại các các phòng chuyên môn thuộc Chi cục Thủy sản là cần thiết và cấp bách.
Giám đốc Sở Mai Văn Minh cho biết thêm, thực hiện chỉ đạo của UBND tỉnh, Sở NN-PTNT đã xây dựng và trình UBND tỉnh dự thảo đề án thành lập Phòng Kiểm ngư. Hiện Ban cán sự Đảng UBND tỉnh đã thảo luận và thống nhất báo cáo xin ý kiến của Thường trực Tỉnh ủy về thành lập Phòng Kiểm ngư thuộc Chi cục Thủy sản.
Theo đề án, Phòng Kiểm ngư được thành lập trên cơ sở tách chức năng, nhiệm vụ tuần tra, kiểm tra và xử lý vi phạm về khai thác và bảo vệ, bảo tồn nguồn lợi thủy sản từ các phòng chuyên môn thuộc Chi cục Thủy sản; đồng thời bổ sung thêm nhiệm vụ kiểm ngư theo quy định của Luật Thủy sản năm 2017.
Về cơ cấu tổ chức và biên chế, Phòng Kiểm ngư có Trưởng phòng, Phó trưởng phòng và các chuyên viên, nhân viên; dự kiến có 21 biên chế, trong đó có 5 biên chế công chức, 16 biên chế sự nghiệp.
Ngư dân Quảng Bình chuẩn bị ra khơi.
Quyết liệt chống khai thác IUU
Qua theo dõi, đánh giá, tại Quảng Bình, có 3 lỗi IUU trong diện EC đưa ra cảnh báo là vi phạm vùng biển nước ngoài, khai báo chưa đầy đủ nhật ký khai thác và sản lượng qua cảng.
Thời gian qua, UBND tỉnh Quảng Bình đã ban hành nhiều văn bản chỉ đạo; tổ chức các đợt kiểm tra việc thực hiện nhiệm vụ chống khai thác IUU của các đơn vị, địa phương. Các sở, ngành, địa phương liên quan cũng đẩy mạnh chỉ đạo, thực hiện chống khai thác IUU theo thẩm quyền. Công tác tuyên truyền quy định chống khai thác IUU được các cấp, ngành triển khai mạnh mẽ.
Sở NN-PTNT thành lập Văn phòng đại diện thanh tra, kiểm soát nghề cá Quảng Bình để thực hiện kiểm tra tàu cá cập cảng tại cảng cá Nhật Lệ, sông Gianh, xuất bến tại cửa sông Nhật Lệ, Gianh, Roòn theo hướng dẫn. Chi cục Thủy sản đã xử phạt 15 chủ tàu cá vi phạm quy định về giám sát hành trình tàu cá, tổng tiền phạt 360 triệu đồng.
Thủ tướng Chính phủ và Bộ NN-PTNT đã chỉ đạo các tỉnh, thành ven biển trên toàn quốc khẩn trương thành lập tổ chức Kiểm ngư địa phương để thực thi pháp luật về khai thác và bảo vệ nguồn lợi thủy sản theo quy định của Luật Thủy sản năm 2017 và Luật Tổ chức chính quyền địa phương theo thẩm quyền của tỉnh; đến nay vẫn còn nhiều địa phương chưa thành lập được, trong đó có Quảng Bình. Một trong những nguyên nhân là vướng áp lực tinh giản biên chế.
Cao Lãng

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM
Trang chủ Tin mới Share Cỡ chữ Về đầu