Chi cục Kiểm ngư Vùng 1 tăng cường hỗ trợ ngư dân thực hiện mục tiêu gỡ thẻ vàng IUU

Tạp chí Biển Việt Nam - Chi cục Kiểm ngư Vùng 1 là một trong những đơn vị nòng cốt của Cục Kiểm ngư, đảm trách bảo vệ ngư trường, ngư dân hoạt động khai thác thủy sản trên các vùng biển vịnh Bắc Bộ, từ Quảng Ninh đến tỉnh Thừa Thiên - Huế.

Nhiều năm qua, Chi cục Kiểm ngư Vùng 1 thường xuyên thực hiện nhiệm vụ tăng cường kiểm tra, giám sát và hỗ trợ ngư dân vươn khơi bám biển. Đặc biệt, các biên đội tàu của Chi cục Kiểm ngư Vùng 1 thường xuyên tăng cường sự có mặt của lực lượng kiểm ngư trên biển, kiểm tra, kiểm soát các hoạt động khai thác thủy sản trên biển nhằm phát hiện, ngăn chặn và xử lý các hành vi vi phạm pháp luật trong lĩnh vực thủy sản, với mục tiêu cùng ngư dân gỡ “thẻ vàng” IUU.

Tàu kiểm ngư KN – 168 thuộc Chi cục Kiểm ngư Vùng 1 lên đường thực hiện nhiệm vụ tuần tra kiểm soát trên vùng biển được giao quản lý

Bên cạnh đó, kiểm tra, xử lý các tàu cá vi phạm quy định về an toàn, hoạt động sai vùng, sai tuyến, không đánh dấu nhận biết, sử dụng biện pháp đánh bắt bị cấm… và kiểm tra, ngăn chặn các tàu cá nước ngoài khai thác trái phép trên vùng biển thuộc chủ quyền của Việt Nam.

Ngoài ra, các tàu tuần tra của lực lượng kiểm ngư Vùng 1 cũng góp phần tuyên truyền, vận động ngư dân thực hiện tốt các quy định của pháp luật về thủy sản cũng như hỗ trợ để ngư dân yên tâm vươn khơi, bám biển sản xuất, đảm bảo trật tự an toàn, an ninh trên biển. Tham gia công tác phòng, chống thiên tai và tìm kiếm, cứu hộ, cứu nạn, khắc phục sự cố trên biển…

Từ tháng 2 đến nay, lực lượng Kiểm ngư Vùng 1 đã tuần tra, quan sát được 1.602 (lượt/chiếc) phương tiện nghề cá hoạt động trên biển; phát hiện và xử lý 92 tàu cá vi phạm (gồm 43 tàu cá Việt Nam và 49 tàu cá nước ngoài).

Thông qua tuần tra kiểm soát xử lý vi phạm, Kiểm ngư Vùng 1 phát hiện các lỗi vi phạm thường gặp của tàu cá Việt Nam là: không viết số đăng ký tàu cá hoặc viết số đăng ký tàu cá không đúng quy định; không đánh dấu nhận biết tàu cá hoặc đánh dấu nhận biết tàu cá sai quy định; chủ tàu cá không mua bảo hiểm thuyền viên tàu cá; ghi không đầy đủ nhật ký khai thác thủy sản; không có sổ danh bạ thuyền viên tàu cá; thuyền viên, người làm việc trên tàu cá không mang theo giấy tờ tùy thân; thuyền viên trên tàu cá không có tên trong sổ danh bạ thuyền viên tàu cá.

Lực lượng kiểm ngư Vùng 1 phát hiện, đẩy đuổi tàu cá Trung Quốc vi phạm chủ quyền vùng biển Việt Nam

Thuyền trưởng, máy trưởng không có văn bằng hoặc chứng chỉ theo quy định; không treo Quốc kỳ; không có giấy phép khai thác thủy sản hoặc giấy phép khai thác thủy sản đã hết hạn khai thác thủy sản trong vùng biển Việt Nam; không có giấy chứng nhận an toàn kỹ thuật tàu cá hoặc giấy chứng nhận an toàn kỹ thuật tàu cá đã hết hạn; khai thác thủy sản không đúng nghề ghi trong giấy phép khai thác thủy sản; tàng trữ công cụ kích điện trên tàu cá; không trang bị thiết bị giám sát hành trình theo quy định; không duy trì hoạt động thiết bị giám sát hành trình trong quá trình hoạt động trên biển…

Phát hiện nhiều tàu cá nước ngoài xâm phạm vùng biển Việt Nam để khai thác thủy sản; chủ yếu là tàu cá làm nghề câu. Đoàn công tác của Kiểm ngư Vùng 1 đã tiến hành ghi hình, chụp ảnh, lập biên bản, điểm chỉ trên tổng đồ xác nhận vi phạm, buộc rời khỏi vùng biển Việt Nam các trường hợp nói trên và yêu cầu không được phép đánh bắt ở phía tây đường phân định.

Lực lượng Kiểm ngư Vùng 1 luôn chủ động kết hợp tuyên truyền, phổ biến pháp luật về khai thác thủy sản tới bà con ngư dân, cập nhật những thay đổi của Luật Thủy sản 2017 và các Thông tư, Nghị định hướng dẫn Luật tới bà con ngư dân… góp phần khắc phục các khuyến nghị của đoàn thanh tra EU về IUU.

Hoàng Loan

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM
Trang chủ Tin mới Share Cỡ chữ Về đầu