Sầm Sơn (Thanh Hóa) những kết quả nổi bật trong 6 tháng đầu năm 2023

Tạp chí Biển Việt Nam - Dưới sự chỉ đạo của Thành ủy, HĐND, UBND thành phố, sự nỗ lực của các phòng ban, đơn vị, phường xã, cộng đồng doanh nghiệp và các tầng lớp nhân dân, kinh tế - xã hội của thành phố Sầm Sơn tiếp tục chuyển biến tích cực và đạt nhiều kết quả quan trọng trong 6 tháng đầu năm 2023.
Buổi chiều thứ hai ngày 10/7 tại bãi biển Sầm Sơn

Tính đến hết tháng 6/2023, thành phố Sầm Sơn đã tổ chức thành công các lễ hội truyền thống, như: Lễ hội Cầu phúc, Lễ hội Tình yêu Hòn Trống Mái, Lễ hội Bánh chưng bánh giày, Lễ hội cầu Ngư, bơi Chải… và đặc biệt, thành phố đã tổ chức thành công Lễ kỷ niệm 60 năm thành lập đô thị Sầm Sơn (19/4/1963-19/4/2023), khai mạc Lễ hội du lịch biển năm 2023 với sự ghi nhận và đánh giá cao của các Bộ, ngành Trung ương, của tỉnh và trong sự hân hoan, phấn khởi của người dân và du khách, báo hiệu một mùa du lịch bội thu của thành phố.

Tổng lượt khách du lịch ước đạt 5,3 triệu lượt khách; tổng số ngày khách đạt 9,7 triệu ngày khách; doanh thu du lịch đạt 9.164 tỷ đồng. Tổng mức bán lẻ hàng hóa và doanh thu dịch vụ 6 tháng đầu năm ước đạt 12.916 tỷ đồng. Tổng sản lượng khai thác và nuôi trồng thuỷ sản ước đạt 14.744 tấn.
Trong 6 tháng, thành phố đã ban hành Kế hoạch số 1508/KH-UBND ngày 11/4/2023 của UBND thành phố về triển khai thực hiện tháng hành động bảo vệ nguồn lợi thủy sản vùng ven biển năm 2023; phối hợp với Chi cục Thủy sản tổ chức tập huấn cho ngư dân về Luật Thuỷ sản và các giải pháp chống khai thác hải sản bất hợp pháp, không khai báo và không theo quy định (IUU).
Bên cạnh đó, công tác vệ sinh môi trường tiếp tục được quan tâm chỉ đạo; thành phố đã giao chỉ tiêu, nhiệm vụ trong công tác thu gom, xử lý chất thải rắn sinh hoạt, chất thải nguy hại trên địa bàn; xây dựng và triển khai thực hiện Kế hoạch tổng vệ sinh môi trường trước, trong và sau tết Nguyên Đán năm 2023; phê duyệt Kế hoạch số 915/KH-UBND ngày 13/3/2023 về xử lý ô nhiễm môi trường sau thiên tai. Đồng thời, thành phố tiếp tục thực hiện Kế hoạch số 94/KH-UBND ngày 31/3/2022 của UBND tỉnh về thực hiện Chiến lược phát triển Ngành Khí tượng Thủy văn đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045 trên địa bàn tỉnh Thanh Hóa.
Trước đó, ngày 24/4/2023, UBND tỉnh Thanh Hóa đã tổ chức công bố Chỉ số năng lực cạnh tranh cấp Sở, ban, ngành cấp tỉnh và UBND cấp huyện (DDCI) năm 2022. Theo đó, thành phố Sầm Sơn đứng thứ ba trong tổng số 27 huyện, thị xã, thành phố với điểm số 77,44. Đồng thời, năm 2022 thành phố đứng thứ nhất về chỉ số tính năng động và vai trò của người đứng đầu với điểm số 9,88.
Có thể nói kết quả trên thể hiện sự nỗ lực của cả hệ thống chính trị thành phố trong thực hiện các nhiệm vụ phát triển kinh tế – xã hội; nhất là việc thực hiện các nhiệm vụ, giải pháp để cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh, cải cách hành chính.
Theo lãnh đạo UBND thành phố Sầm Sơn cho biết: 6 tháng đầu năm 2023 mặc dù còn gặp nhiều khó khăn, thách thức, song dưới sự quan tâm, chỉ đạo sát sao của tỉnh, sự chỉ đạo kịp thời, quyết liệt của Thành ủy, HĐND, UBND thành phố, sự nỗ lực của các phòng ban, đơn vị, phường xã, cộng đồng doanh nghiệp và các tầng lớp nhân dân, kinh tế – xã hội của thành phố tiếp tục chuyển biến tích cực và đạt nhiều kết quả quan trọng. Nổi bật là trong số đó là dịch vụ du lịch tăng trưởng so với cùng kỳ, đón được 5,3 triệu lượt khách. Chỉ tiêu thu ngân sách 6 tháng đầu năm đạt kết quả cao so với dự toán tỉnh giao là 98%. Công tác quản lý trật tự đô thị, trật tự xây dựng từng bước đi vào nền nếp. Các chế độ chính sách, an sinh xã hội được thực hiện đầy đủ, nhất là chế độ chính sách đối với người có công với cách mạng, người nghèo, người có hoàn cảnh khó khăn. An ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội trên địa bàn được giữ vững, tiếp tục tạo môi trường ổn định và thuận lợi cho phát triển kinh tế – xã hội.
Một số hình anh buổi chiều thứ hai ngày 10/7 tại biển Sầm Sơn.
Ngọc Thêm

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM