Huyện Bố Trạch tăng cường phòng chống khai thác IUU

Tạp chí Biển Việt Nam - Thời gian qua, Huyện ủy, UBND huyện Bố Trạch (Quảng Bình) đã chỉ đạo quyết liệt các giải pháp chống khai thác hải sản bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định (IUU), tháo gỡ thẻ vàng của Ủy ban Châu Âu (EC).

Xác định công tác chống khai thác IUU là nhiệm vụ trọng tâm, cấp bách, là cơ hội tái cơ cấu ngành thủy sản, Huyện ủy Bố Trạch đã ban hành công văn số 761-CV/HU ngày 20/4/2020 về việc thực hiện công văn của Ban Thường vụ Tỉnh ủy trong công tác phòng, chống khai thác hải sản bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định.

UBND huyện ban hành 36 văn bản chỉ đạo công tác chống khai thác IUU. Phòng NN&PTNT huyện đã phối kết hợp với Đồn Biên phòng Lý Hòa ban hành nhiều văn bản chỉ đạo nhiệm vụ, giải pháp liên quan đến vấn đề trên.

Lực lượng Đồn Biên phòng Lý Hòa tuyên truyền, hướng dẫn ngư dân tại các khu neo đậu.

Từ cấp huyện đến các địa phương đã triển khai tuyên truyền mạnh mẽ với nhiều hình thức, cấp độ phù hợp. Theo đó, UBND huyện đã tổ chức 4 hội nghị cho hơn 400 lượt ngư dân, cấp phát hơn 1.000 tờ rơi pháp luật về chống khai thác IUU, tổ chức cho hơn 307 lượt thuyền trưởng/chủ tàu ký cam kết không vi phạm khai thác IUU, hơn 40 đợt phát tuyên truyền trên loa truyền thanh xã.

Các xã: Đức Trạch, Hải Phú, Thanh Trạch, Nhân Trạch nhanh chóng vào cuộc, thực hiện tuyên truyền bằng việc lồng ghép trong lễ hội cầu ngư, lễ ra quân đánh bắt hải sản, hội nghị tại xã, thôn…

Đạt nhiều kết quả tốt

Nhờ triển khai tốt đề án “Phòng, chống khai thác thủy sản bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định đến năm 2025”, địa bàn huyện Bố Trạch đã đạt được một số kết quả đáng ghi nhận. Tính đến tháng 11/2022, đã có 735/859 tàu đã thực hiện đăng ký; 708/859 tàu cá được cấp phép; 291/369 tàu đã thực hiện đăng kiểm; 296/302 tàu cá từ 15m trở lên lắp giám sát hành trình; 820/859 tàu đã được đánh dấu tàu cá.

Với những tàu cá vi phạm thì chính quyền địa phương, cơ quan chức năng đều có biện pháp xử lý nghiêm minh. Đã có 5 chủ tàu cá vi phạm khai thác hải sản tại vùng biển nước ngoài bị kiểm điểm trước cộng đồng. Phòng NN&PTNT huyện cũng đã phối kết hợp với Đồn Biên phòng Lý Hòa xử lý 4 trường hợp vi phạm với số tiền 16 triệu đồng, tịch thu 4 máy kích điện của người dân đánh bắt sai quy định.

Và đến tận từng nhà…

Ông Lương Ngọc Ái, chuyên viên phụ trách lĩnh vực hải sản Phòng NN&PTNT huyện Bố Trạch cho biết: “Huyện đang làm tốt công tác tuyên truyền phòng chống IUU. Trường hợp vi phạm giảm nhiều. Tuy nhiên vẫn còn một số trường hợp vi phạm bị phát hiện, phía chủ tàu cho rằng họ đang trên đường di chuyển ngư trường hoặc trôi dạt ranh giới chứ không có hoạt động khai thác trái phép. Trường hợp này rất khó xử lý, chúng tôi đang tìm biện pháp phù hợp hơn”.

Chia sẻ kết quả trong phòng chống khai thác IUU trên địa bàn, ông Nguyễn Văn Nghị, Chủ tịch UBND xã Nhân Trạch, cho biết: “Nhận chỉ đạo từ cấp trên, xã đã nhanh chóng triển khai tuyên truyền chống khai thác hải sản trái phép với nhiều hình thức như hội nghị, tờ rơi, truyền thanh để rộng rãi người dân trên địa bàn được biết. Tính tới hiện tại, xã không có bất cứ trường hợp nào vi phạm khai thác thủy sản trái phép cả, đây là một điều phấn khởi”.

Tại Bố Trạch, Đồn Biên phòng Lý Hòa cũng đã có nhiều cách làm hay trong công tác chống khai thác IUU. Như thường xuyên theo dõi, quản lý chặt chẽ tàu thuyền đánh bắt trên biển để kịp thời phát hiện, thông báo, chấn chỉnh những vi phạm; cán bộ đồn cũng bám sát địa bàn, về với ngư dân để tuyên truyền, vận động bà con chấp hành tốt các chủ trương, quy định. Vì vậy mà ngư dân hiểu rõ hơn, ngày càng tuân thủ tốt hơn.

Người dân xã Hải Phú được tuyên truyền, phổ biển các luật, quy định tại hội nghị.

Mới đây, tại hội nghị tập huấn Luật Biên phòng Việt Nam kết hợp tuyên truyền chống khai thác IUU tại xã Hải Phú, nhiều chủ tàu cá trên địa bàn chia sẻ: nhờ được tuyên truyền chống khai thác đánh bắt hải sản trái phép mà ngư dân trên địa bàn nắm bắt được nhiều thông tin, quy định. Ai vi phạm sẽ bị đưa ra kiểm điểm trước dân để các chủ tàu khác noi gương.

Hiện huyện Bố Trạch đang khẩn trương rà soát, triển khai quyết liệt các biện pháp nhằm khắc phục những tồn tại, hạn chế theo 4 nhóm khuyến nghị của EC liên quan trách nhiệm của địa phương. Từ đó, góp phần cùng tỉnh Quảng Bình và cả nước sớm gỡ thẻ vàng của EC, để xây dựng nghề hải sản bền vững.

Lan Nhi

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM