Lữ đoàn 161 hỗ trợ ngư dân miền Trung bám biển

Tạp chí Biển Việt Nam - Với nhiệm vụ chính trị trọng tâm là bảo vệ chủ quyền biển đảo, tìm kiếm cứu hộ, cứu nạn trên biển, bảo vệ các hoạt động thăm dò dầu khí, các hoạt động kinh tế khác, những năm qua cán bộ chiến sĩ (CBCS) Lữ đoàn 161, Vùng 3 Hải quân còn là điểm tựa cho ngư dân vươn khơi bám biển, cùng ngư dân trên mỗi hải trình ngoài khơi xa.

Vùng biển miền Trung là ngư trường có nhiều tàu thuyền của ngư dân khai thác. Đây là vùng biển hay xảy ra bão, áp thấp nhiệt đới và các hiện tượng thời tiết bất thường gây thiệt hại nghiêm trọng đến tài sản và tính mạng của bà con ngư dân. Với nhiệm vụ chính trị trọng tâm là bảo vệ chủ quyền biển đảo, tìm kiếm cứu hộ, cứu nạn trên biển, bảo vệ các hoạt động thăm dò dầu khí, các hoạt động kinh tế khác, những năm qua CBCS Lữ đoàn 161, Vùng 3 Hải quân còn là điểm tựa cho ngư dân vươn khơi bám biển, cùng ngư dân trên mỗi hải trình ngoài khơi xa.

Cán bộ chiến sỹ Lữ đoàn 161 hỗ trợ ngư dân trên biển.

Ngư dân Lê Văn Khang chủ tàu số hiệu ĐNa 91121 có 30 năm bám biển ở ngư trường Hoàng Sa. Anh Khang cho biết, khai thác ngoài biển xa gặp nhiều rủi ro vì bão gió bất thường nhưng suốt thời gian qua, mỗi khi tàu thuyền gặp sự cố, anh đều được CBCS Lữ đoàn 161 Vùng 3 Hải quân tận tình giúp đỡ. Vì thế anh và bạn thuyền yên tâm bám biển, bám ngư trường truyền thống Hoàng Sa khai thác hải sản. Lần này sau chuyến khai thác dài ngày, anh cập cảng Tiên Sa 1, được CBCS đội tàu Lữ đoàn 161 sửa chữa, bảo dưỡng máy chính, đồng thời phát tờ rơi tuyên truyền những quy định khi đi biển, tặng áo phao và cờ Tổ quốc.

“Nói chung khi đi khai thác ngoài khơi xa, có thông tin gì chúng tôi cung cấp cho bộ đội Hải quân để có vấn đề gì được hỗ trợ kịp thời, nhanh nhất. Cảm ơn CBCS Vùng 3 Hải quân lắm, đã giúp sửa chữa tàu thuyền còn được tặng quà. Chúng tôi rất vui, yên tâm bám biển, không sợ gì hết. Mình đi khai thác, có cần bất cứ điều gì là có Hải quân hỗ trợ 24/24. Mình vươn khơi phát triển kinh tế và bảo vệ chủ quyền biển đảo” – Anh Khang cho biết thêm.

Làm nhiệm vụ ở những con tàu với điều kiện hết sức khó khăn, thời tiết khí hậu khắc nghiệt, nắng, nóng, sóng, gió, bão biển. Ngoài nhiệm vụ tuần tra, tuần tiễu bảo vệ các hoạt động kinh tế trên biển, các tàu của Lữ đoàn 161 còn thực hiện nhiệm vụ cứu hộ, cứu nạn, giúp đỡ ngư dân.

Cứu ngư dân gặp nạn trên biển.

Theo Đại úy Đậu Bá Cường, thuyền trưởng tàu 863, Hải đội 314, Lữ đoàn 161: Ảnh hưởng của biến đổi khí hậu, thời tiết thất thường, khu vực biển miền Trung thường xuyên có going bão, áp thấp nhiệt đới nên ảnh hướng không nhỏ đến hoạt động khai thác của bà con.

Ghi nhớ lời dạy của Bác “Quân với dân như cá với nước”, cứu hộ, cứu nạn nhân dân là “mệnh lệnh trái tim của người chiến sĩ Hải quân và là nhiệm vụ chiến đấu”, cứu dân như cứu người thân của mình. Do vậy, trong bất cứ điều kiện, hoàn cảnh nào, mỗi khi nhận lệnh từ cấp trên, CBCS tàu cũng nhanh chóng rời bến, sẵn sàng vượt qua mọi hiểm nguy của sóng gió, bão tố để cứu người và tài sản của nhân dân.

Theo Thiếu tá Trần Xuân Hưởng, thuyền trưởng tàu 952, Lữ đoàn 161, trong điều kiện thời tiết phức tạp như hiện nay, nhiều tàu cá của ngư dân hoạt động trên biển gặp nạn hay hỏng máy, trôi dạt, ngoài nhiệm vụ bảo vệ chủ quyền biển đảo thì nhiệm vụ tìm kiếm cứu nạn được CBCS tàu 952 xác định “cứu dân là mệnh lệnh của trái tim, mệnh lệnh chiến đấu của người chiến sỹ Hải quân”.

“Nhiệm vụ TKCN bắt nguồn từ mỗi trái tim của mình. CBCS tàu  luôn sẵn sàng cùng các đơn vị khác của Vùng 3 hỗ trợ bà con vươn khơi, đặc biệt là nhiệm vụ cứu hộ cứu nạn. Với nhiệm vụ TKCN chúng tôi luôn thực hiện phương châm cứu người trước, phương tiện xong. Khi hoàn thành nhiệm vụ, CBCS tàu luôn cảm thấy hạnh phúc, tự hào” – Thiếu tá Trần Xuân Hưởng chia sẻ.

Đặc thù vùng biển miền Trung là thời tiết khí hậu khắc nghiệt, diễn biến phức tạp và khó lường nên mỗi cán bộ chiến sĩ  Lữ đoàn 161 luôn nhận thức sâu sắc việc hỗ trợ ngư dân, cùng ngư dân vươn khơi bám biển là nhiệm vụ chính trị trọng tâm. Nhiều năm qua, các tàu của Lữ đoàn 161 đã cứu kéo kịp thời hàng chục tàu cá, cứu được hàng trăm ngư dân các tỉnh Quảng Nam, Quảng Ngãi, Bình Định, Đà Nẵng…. gặp nạn trên biển, đưa về đất liền an toàn. Đồng thời cung cấp lương thực, thực phẩm, nhiên liệu, cấp cứu ngư dân bị tại nạn trên biển.

Đại tá Nguyễn Quang Vinh, Chính uỷ Lữ đoàn 161 cho biết: Chúng tôi luôn chuẩn bị sẵn sàng về con người, cơ sở vật chất, tàu thuyền, xuất phát được ngay khi có lệnh để kịp thời cấp cứu ngư dân. Trong quá trình thực hiện nhiệm vụ trên biển, CBCS kết hợp với tuyên truyền cho người dân bằng nhiều hình thức như phát tờ rơi, tuyên truyền qua sóng VHF, sang tàu của ngư dân tuyên truyền các quy định của Nhà nước, đặc biệt tuyên truyền về Luật biển, Luật Thủy sản, Luật biển quốc tế, Chỉ thị 45 của Thủ tướng Chính phủ về đánh bắt hải sản trái pháp luật. Bên cạnh đó, các tàu làm nhiệm vụ trên biển còn tăng cường tuyên truyền về luật biển, Luật Thủy sản, Luật biển quốc tế cho ngư dân; ngăn chặn không cho ngư dân đi khai thác trái phép hải sản ở vùng biển nước ngoài.

Quanh năm bám biển, CBCS Lữ đoàn 161, Vùng 3 Hải quân luôn coi ngư dân như người thân thiết của mình. Ở đâu có bóng tàu, thuyền của ngư dân, tàu các anh lại đến gần thăm hỏi, động viên, san sẻ những thiếu thốn, khó khăn, giúp bà con ngư dân vững tin trong quá trình đánh bắt trên biển.

Nhiều năm qua, CBCS Lữ đoàn 161 thực sự là lực lượng nòng cốt trong công tác TKCN trên biển, cứu hộ, cứu nạn tàu thuyền, giúp đỡ nhân dân, xứng đáng là chỗ dựa vững chắc, niềm tin của bà con ngư dân các tỉnh miền Trung khai thác trên các vùng biển xa, góp phần phát triển kinh tế biển, bảo vệ vững chắc chủ quyền biển, đảo của Tổ quốc.

A Hào - Thu Lan
Tạp chí Biển Việt Nam

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM
Trang chủ Tin mới Share Cỡ chữ Về đầu