Quảng Trị: Lãnh đạo tỉnh tham dự lễ phát động“Tết trồng cây đời đời nhớ ơn Bác Hồ” tại huyện Hướng Hóa

Tạp chí Biển Việt Nam - Ngày 16/2/2024, tại thôn Tân Linh (xã Hướng Tân), UBND huyện Hướng Hóa tổ chức lễ phát động “Tết trồng cây đời đời nhớ ơn Bác Hồ”. Đến dự có Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh Nguyễn Đăng Quang; Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Hà Sỹ Đồng.
Năm 2023, huyện Hướng Hóa đã trồng mới được hơn 619,5 ha rừng tập trung và hơn 11 vạn cây phân tán từ các chương trình, dự án. Ngoài ra trong dịp Tết trồng cây, toàn huyện đã trồng được 9.026 cây che bóng mát các loại.
Qua kết quả theo dõi diễn biến rừng năm 2023, huyện Hướng Hóa có trên 52.250 ha rừng, với tỷ lệ che phủ rừng đạt 44,7%, đến nay đã xây dựng và công nhận 2.145 ha rừng theo chứng chỉ FSC, giao khoán 7.157 ha cho cộng đồng và 1.828 ha cho các hộ gia đình chăm sóc, bảo vệ.
Tại lễ phát động, Chủ tịch UBND huyện Hướng Hóa Trần Bình Thuận đề nghị các cấp ủy Đảng, chính quyền, mặt trận và các tổ chức chính trị xã hội toàn huyện đẩy mạnh công tác tuyên truyền sâu rộng bằng nhiều hình thức đến người dân về mục đích, ý nghĩa của Tết trồng cây, việc thực hiện Đề án trồng 1 tỷ cây xanh giai đoạn 2021 – 2025 của Thủ tướng Chính phủ để trở thành phong trào thi đua của mọi cấp, mọi ngành trong từng khu dân cư với sự tham gia của mọi người dân trong toàn huyện.
Lãnh đạo tỉnh và các đại biểu tham gia trồng cây tại lễ phát động
Thực hiện tốt công tác chăm sóc, quản lý bảo vệ rừng, tạo chuyển biến tích cực trong nhận thức của người dân, huy động sức mạnh của cộng đồng trong bảo vệ và phát triển rừng. Đẩy mạnh công tác tuần tra, kiểm soát lâm sản, chú trọng địa bàn trọng điểm, vùng giáp ranh; kiểm tra, ngăn chặn, xử lý kịp thời các hành vi lấn chiếm rừng, đất lâm nghiệp trái pháp luật…
Sau khi trồng cây phải thực hiện chăm sóc, bảo vệ để cây trồng, rừng trồng sinh trưởng và phát triển tốt; gắn việc nâng cao năng suất, chất lượng, hiệu quả trồng rừng với bảo vệ tài nguyên rừng hiện có, nhất là rừng tự nhiên, rừng phòng hộ, ngăn chặn tình trạng chặt phá rừng trái pháp luật, nâng cao giá trị kinh tế rừng, thúc đẩy kinh tế xã hội phát triển bền vững.
Tại lễ phát động, các đại biểu đã trồng 40 cây xanh tại sân vận động xã Hướng Tân, huyện Hướng Hóa.
Đoàn đại biểu lãnh đạo tỉnh và huyện Hướng Hóa viếng các anh hùng liệt sĩ
Sau dự lễ phát động “Tết trồng cây đời đời nhớ ơn Bác Hồ”, các đồng chí: Nguyễn Đăng Quang, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh; Hà Sỹ Đồng, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Quảng Trị và lãnh đạo các Sở, ngành, địa phương đã đến viếng các anh hùng liệt sĩ tại Nghĩa trang liệt sĩ huyện Hướng Hóa.
Trong không khí trang nghiêm, đoàn công tác đã dâng hoa, dâng hương và dành một phút mặc niệm để tưởng nhớ công lao của các vị anh hùng liệt sĩ, những người con ưu tú đã dũng cảm chiến đấu, anh dũng hy sinh vì nền hòa bình thống nhất đất nước, toàn vẹn lãnh thổ và độc lập dân tộc.
Cùng ngày, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh Nguyễn Đăng Quang; Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Hà Sỹ Đồng cùng lãnh đạo các Sở, ngành, địa phương đi kiểm tra các mô hình nông nghiệp, phát triển sản xuất đầu năm trên địa bàn các huyện: Hướng Hóa, Cam Lộ, Gio Linh.
Đoàn kiểm tra tình hình sản xuất nông nghiệp tại xã Gio Mỹ, huyện Gio Linh
Hướng Hóa hiện đang tập trung xây dựng 3 nhóm sản phẩm du lịch có tiềm năng, gồm: du lịch sinh thái, văn hóa – lịch sử và cộng đồng – làng nghề.
Tại huyện Hướng Hóa, đoàn đã đến kiểm tra Hợp tác xã Nông sản Khe Sanh hoạt động trong lĩnh vực sản xuất chế biến tiêu thụ cà phê theo hướng canh tác bền vững, nâng cao chất lượng sản phẩm, tiếp cận thị trường mới và tăng lợi nhuận cho hộ trồng cà phê. Hiện Hợp tác xã có hơn 30 thành viên, tạo công ăn việc làm cho nhiều lao động là phụ nữ người Vân Kiều.
Hợp tác xã mang đến cơ hội cho những nông dân nghèo, đồng bào dân tộc thiểu số, được tham gia vào chuỗi sản xuất, được tập huấn quy trình trồng, chế biến cà phê sạch hữu cơ, ký kết thu mua theo nhóm hộ nông dân nhằm đảm bảo tính minh bạch, phân phối lợi ích công bằng giữa người trồng, người chế biến, hướng tới bảo vệ môi trường, tăng thu nhập cho người trồng và bảo vệ sức khỏe người tiêu dùng, đóng góp vào sự phát triển kinh tế, xã hội và môi trường một cách bền vững.
Tại điểm du lịch vườn hoa Chân trời (xã Hướng Tân, huyện Hướng Hóa), đây là điểm du lịch đã đón hơn 20.000 lượt khách trong và ngoài tỉnh đến tham quan, chụp ảnh và thưởng thức ẩm thực trong tuần lễ nghỉ Tết Nguyên đán Giáp Thìn.
Điểm du lịch có diện tích khoảng 0,4 ha với nhiều loài hoa như: Hoa sao nhái, hoa cải, sim… cùng hệ thống chòi nghỉ, dịch vụ ẩm thực.
Tại chuyến kiểm tra, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh Nguyễn Đăng Quang và Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Hà Sỹ Đồng đánh giá cao hiệu quả các mô hình nông nghiệp, du lịch tại huyện Hướng Hóa.
Lãnh đạo tỉnh nhấn mạnh: Huyện Hướng Hóa vẫn còn nhiều lợi thế để phát triển du lịch, có nhiều cảnh đẹp và nền khí hậu lý tưởng. Vì thế, cần tập trung phát triển các điểm du lịch gắn với dịch vụ nghỉ dưỡng, trải nghiệm văn hóa, ẩm thực mang tính bản địa; quan tâm vấn đề xử lý môi trường, bảo vệ nguyên trạng cảnh quan tự nhiên tại các điểm du lịch khi khai thác; tăng cường công tác quảng bá, truyền thông du lịch địa phương…
Huyện cần tạo cơ chế, khuyến khích cho các doanh nghiệp đầu tư xây dựng các mô hình du lịch tại địa phương; phát triển du lịch cộng đồng phải gắn liền lợi ích của cư dân bản địa thông qua sự quản lý chặt chẽ của chính quyền các cấp.
Đoàn kiểm tra tại điểm du lịch vườn hoa Chân trời tại xã Hướng Tân, huyện Hướng Hóa
Là vùng trồng cà phê đặc trưng của Quảng Trị, sản phẩm cà phê trên địa bàn huyện những năm gần đây đang được đầu tư, cải thiện về quy trình sản xuất, nâng cao chất lượng và xây dựng thương hiệu cà phê Khe Sanh để đáp ứng yêu cầu thị trường trong và ngoài nước. Vì thế, lãnh đạo tỉnh đề nghị địa phương cần có nhiều chính sách hữu hiệu hơn nữa để khuyến khích, hỗ trợ các doanh nghiệp, Hợp tác xã xây dựng thương hiệu, quảng bá, mở rộng thị trường tiêu thụ sản phẩm cà phê đặc sản thông qua chương trình xúc tiến thương mại.
Tại huyện Cam Lộ, đoàn đã đến kiểm tra hình hình sản xuất đầu năm tại Nhà máy sản xuất chế biến gỗ xuất khẩu nội, ngoại thất của Công ty TNHH Tiến Phong tại Cụm công nghiệp Cam Thành với thị trường hợp tác đầu ra sản phẩm như: Châu Âu, Australia, Bắc Mỹ… Doanh thu năm 2023 đạt hơn 145 tỉ đồng. Tạo việc làm cho hơn 400 lao động với mức thu nhập bình quân từ 6 – 9 triệu đồng/tháng. Để đảm bảo nguồn hàng ổn định, công ty đã ký kết với các đơn vị trồng rừng gỗ lớn trên địa bàn tỉnh, có nguồn gốc nguyên liệu gỗ rõ ràng, đạt chứng chỉ FSC.
Lãnh đạo tỉnh đánh giá cao hiệu quả hoạt động của doanh nghiệp phục vụ nhu cầu thị trường trong nước và quốc tế, giải quyết việc làm cho hàng trăm lao động. Từ đó, doanh nghiệp cần tiếp tục củng cố, nâng cao chất lượng hoạt động, đổi mới tư duy, quảng bá, tạo dựng được thương hiệu phù hợp với xu thế, mở rộng thị trường tiêu thụ, đóng góp ngân sách cho địa phương.
Vụ Đông Xuân 2023 – 2024, huyện Gio Linh đã gieo cấy hơn 4.500 ha lúa. Tranh thủ thời tiết thuận lợi, nông dân các địa phương đang đẩy nhanh tiến độ gieo trồng các cây rau màu và chăm sóc, bón phân cho các diện tích lúa trà đầu.
Đoàn kiểm tra tình hình hoạt động tại Nhà máy sản xuất, chế biến gỗ của Công ty TNHH Tiến Phong
Đánh giá cao công tác chỉ đạo điều hành của ngành Nông nghiệp và PTNT, chính quyền địa phương, sự chủ động của người dân trong sản xuất vụ mùa năm nay. Lãnh đạo tỉnh đề nghị huyện Gio Linh tăng cường công tác kiểm tra đồng ruộng, dự tính, dự báo và nhân rộng các mô hình tích tụ, tập trung ruộng đất, thu hút doanh nghiệp, nông dân đầu tư xây dựng và phát triển các chuỗi liên kết giá trị từ sản xuất, chế biến đến tiêu thụ nông sản hàng hóa. Đẩy mạnh ứng dụng các tiến bộ khoa học công nghệ mới vào phát triển sản xuất nông nghiệp công nghệ cao, cơ giới hóa sản xuất…
Tại những nơi đến thăm, lãnh đạo tỉnh cũng đã động viên, thăm hỏi, lì xì người lao động, bà con nông dân, chúc một năm mới thành công, phát triển, hoàn thành các mục tiêu đề ra trong năm 2024.
Ngọc Thêm

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM
Trang chủ Tin mới Share Cỡ chữ Về đầu