Thanh Hóa chủ động triển khai các biện pháp phòng cháy, chữa cháy rừng

Tạp chí Biển Việt Nam - Trước diễn biến của thời tiết nắng nóng gay gắt, nhiều ngày không có mưa, ngày 21/5, Chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hóa đã có Công điện khẩn số chỉ đạo các biện pháp cấp bách phòng cháy, chữa cháy rừng.
Ảnh minh họa

Hiện nay tình hình thời tiết đang cao điểm của mùa nắng nóng, nguy cơ cháy rừng trên địa bàn tỉnh ở cấp nguy hiểm và cực kỳ nguy hiểm. Để chủ động triển khai các biện pháp phòng cháy, chữa cháy rừng, giảm thiểu thấp nhất thiệt hại do cháy rừng gây ra; Chủ tịch UBND tỉnh yêu cầu Giám đốc các sở, ban, ngành cấp tỉnh, Chủ tịch UBND các huyện, thị xã, thành phố, Thủ trưởng các đơn vị liên quan triển khai ngay các biện pháp cấp bách sau:

Chỉ đạo UBND các xã, phường, thị trấn có rừng; các cơ quan, đơn vị đóng chân trên địa bàn thực hiện nghiêm trách nhiệm quản lý về công tác phòng cháy, chữa cháy rừng, tăng cường công tác kiểm tra, giám sát về phòng cháy, chữa cháy rừng, coi đây là nhiệm vụ trọng tâm.

Kiểm tra lại lực lượng, phương tiện, dụng cụ, hậu cần, kinh phí để thực hiện tốt phương châm “bốn tại chỗ” trong phòng cháy, chữa cháy rừng; phân công lực lượng ứng trực 24/24 giờ trong suốt thời gian nắng nóng và tổ chức các lực lượng tuần tra, canh gác, duy trì các điểm trực gác ở những khu vực trọng điểm dễ xảy ra cháy rừng để phát hiện sớm lửa rừng
Trong thời gian nắng nóng, nguy cơ cháy rừng cao, nghiêm cấm người không phận sự ra, vào rừng, các hoạt động có sử dụng lửa trong rừng và ven rừng, nhất là các huyện trọng điểm như: Mường Lát, Hà Trung, Hoằng Hóa, Như Thanh, Hậu Lộc, Thạch Thành, thị xã Nghi Sơn, TP Thanh Hóa…
Khi có cháy rừng xảy ra, phải kịp thời huy động các lực lượng chữa cháy rừng nhằm khống chế và dập tắt cháy rừng trong thời gian ngắn nhất, không để xảy ra cháy lớn. Đồng thời, chủ động có phương án và sẵn sàng thực hiện sơ tán dân, di dời dân ra khỏi khu vực nguy hiểm, đảm bảo an toàn tính mạng và tài sản của Nhân dân và Nhà nước.
Chỉ đạo các cơ quan chức năng, phối hợp điều tra làm rõ nguyên nhân, đối tượng vi phạm về công tác phòng cháy, chữa cháy rừng để xử lý nghiêm theo quy định của pháp luật và xử lý trách nhiệm quản lý của người đứng đầu khi để xảy ra cháy rừng trên địa bàn.
Kịp thời đánh giá, thống kê mức độ thiệt hại do cháy rừng gây ra, gửi Văn phòng Ban Chỉ đạo thực hiện chương trình phát triển lâm nghiệp tỉnh (Chi cục Kiểm lâm) để tổng hợp, tham mưu, kịp thời báo cáo Chủ tịch UBND tỉnh.
Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn chủ trì phối hợp với các lực lượng chức năng, UBND các huyện, thị xã, thành phố tăng cường chỉ đạo, kiểm tra công tác phòng cháy, chữa cháy rừng tại các địa phương, đặc biệt là các khu vực trọng điểm có nguy cơ cháy rừng cao.
Chỉ đạo Chi cục Kiểm lâm tăng cường tối đa lực lượng, bám sát địa bàn để tham mưu, hướng dẫn, kiểm tra đôn đốc chính quyền địa phương, chủ rừng thực hiện quyết liệt các biện pháp phòng cháy, chữa cháy rừng và huy động lực lượng, phương tiện, chỉ huy chữa cháy rừng khi có cháy xảy ra.
Công an tỉnh tăng cường phối hợp với lực lượng Kiểm lâm, chính quyền địa phương kiểm tra, đôn đốc các địa phương, chủ rừng thực hiện các biện pháp phòng cháy, chữa cháy rừng; sẵn sàng lực lượng, phương tiện, chỉ huy chữa cháy rừng khi có cháy rừng xảy ra. Chủ trì phối hợp với các lực lượng chức năng và chính quyền địa phương điều tra làm rõ nguyên nhân, đối tượng gây cháy rừng để xử lý theo quy định của pháp luật.
Bộ chỉ huy Quân sự tỉnh chỉ đạo các đơn vị trực thuộc quản lý chặt chẽ hoạt động huấn luyện, diễn tập ngoài thao trường tại các khu vực trong và ven rừng; chỉ đạo lực lượng Dân quân tự vệ địa phương phối hợp chặt chẽ với lực lượng Kiểm lâm, chính quyền địa phương tổ chức lực lượng tuần tra, canh gác…
Bộ chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh chỉ đạo các đơn vị trực thuộc chủ động thực hiện công tác phòng cháy, chữa cháy rừng trên diện tích rừng được giao quản lý; tăng cường trinh sát ngoại tuyến để phát hiện sớm đám cháy bên nước bạn Lào có nguy cơ cháy sang Việt Nam để tham mưu kịp thời cho UBND các huyện ngăn chặn hiệu quả; chuẩn bị lực lượng, phương tiện, dụng cụ để sẵn sàng hỗ trợ các địa phương chữa cháy rừng.
Ngọc Thêm

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM