Vùng 5 Hải quân đẩy mạnh tuyên truyền chống khai khác IUU

Tạp chí Biển Việt Nam - Thực hiện ý kiến chỉ đạo của Bộ Quốc phòng và Quân chủng Hải quân, Vùng 5 Hải quân đã tổ chức đợt cao điểm chống khai thác hải sản bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định (IUU) cho ngư dân trên vùng biển Tây Nam.
Trong 2 tháng qua, Vùng 5 Hải quân đã cử hàng chục đoàn công tác cùng các tàu ra các đảo, vùng biển giáp ranh tuần tra, kiểm soát, tuyên truyền, phổ biến pháp luật và Chỉ thị 45 của Thủ tướng Chính phủ về một số nhiệm vụ, giải pháp cấp bách để khắc phục cảnh báo của Ủy ban châu Âu về chống khai thác hải sản bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định cho hơn 1.700 lượt ngư dân. Đồng thời cấp phát 1.200 bộ tài liệu những điều cần biết khi đi biển; 1.000 thư kêu gọi chống khai thác IUU của UBND tỉnh Kiên Giang và Cà Mau cho 253 tàu cá.
Đoàn công tác của Vùng 5 Hải quân tặng cờ Tổ quốc và phao cứu sinh cho ngư dân.
Bên cạnh đó, cán bộ, chiến sĩ đơn vị còn cung cấp thông tin, hình thức xử phạt liên quan đến các vụ việc tàu cá nước ta vi phạm vùng biển nước ngoài; đồng thời phân tích cho ngư dân thấy rõ những ảnh hưởng, hệ lụy tiêu cực của việc khai thác hải sản bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định.
Đợt cao điểm thực hiện chống khai thác IUU nhằm nâng cao nhận thức, ý thức chấp hành pháp luật của ngư dân và các chủ phương tiện trong quá trình khai thác hải sản trên biển. Từ đó ngăn chặn, chấm dứt tình trạng tàu cá vi phạm vùng biển nước ngoài, góp phần tháo gỡ “thẻ vàng” của Ủy ban châu Âu đối với thủy sản Việt Nam.
Văn Định

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM