Vùng đất duyên hải miền Trung đang ngày càng khởi sắc

Tạp chí Biển Việt Nam - Diễn Châu là huyện đồng bằng ven biển của tỉnh Nghệ An, có địa bàn trải dài theo hướng Bắc - Nam. Phía Bắc giáp huyện Quỳnh Lưu, phía Nam giáp huyện Nghi Lộc, phía Tây và Tây Bắc giáp huyện Yên Thành, phía Đông giáp biển đông. Diện tích tự nhiên là 30.492,36ha, trong đó đất dùng cho sản xuất nông - lâm - ngư nghiệp chiếm hơn một nửa.

Năm 2023 là năm giữa nhiệm kỳ thực hiện kế hoạch phát triển kinh tế – xã hội 5 năm 2021 – 2025, Nghị quyết Đại hội Đảng các cấp nhiệm kỳ 2020 – 2025. Bên cạnh những thuận lợi, vẫn còn nhiều khó khăn thách thức; như tình hình thế giới tiếp tục diễn biến phức tạp; nhu cầu tiêu dùng và các hoạt động kinh tế suy giảm; thị trường trong nước gặp nhiều khó khăn… đã tác động bất lợi đến hoạt động sản xuất kinh doanh và đời sống nhân dân. Tuy nhiên, với sự nỗ lực, chủ động thực hiện nhiệm vụ của các cấp, các ngành, cùng với sự đồng hành của người dân và doanh nghiệp, kinh tế – xã hội trên địa bàn huyện vẫn duy trì được sự ổn định và tiếp tục phát triển.

                                                                      Một góc thị trấn Diễn Châu

Mặc dù đất đai ở vùng ven biển nhìn chung độ màu mỡ không cao do là vùng bán sơn địa, đa số là đất bạc màu, nhưng nhân dân Diễn Châu giàu kinh nghiệm và sáng tạo trong lao động sản xuất và có truyền thống thâm canh, nên nông nghiệp Diễn Châu vẫn là một trong những huyện phát triển nhất của Nghệ An. Năm 2023 là một năm đầy khó khăn nhưng giá trị sản xuất Nông, lâm, thủy sản vẫn ước đạt 3.241 tỷ đồng, đạt 102% KH, tăng 2,8% so với năm 2022. Giá trị sản xuất công nghiệp -Tiểu thủ công nghiệp ước đạt 3.107 tỷ đồng, đạt 98% KH, tăng 8,8% so với năm 2022. Giá trị xây dựng cơ bản ước đạt 7.338 tỷ, đạt 100% KH, tăng 18,2% so với cùng kỳ. Giá trị sản xuất ngành dịch vụ ước đạt 6.010 tỷ đồng, đạt 98%KH, tăng 9,3% so với cùng kỳ.
Đặc biệt, công tác thu hút đầu tư tiếp tục được quan tâm thưc hiện và đạt nhiều kết quả tích cực. Dự án đầu tư xây dựng và kinh doanh hạ tầng Khu Công nghiệp Thọ – Lộc (giai đoạn 1) được Thủ tướng Chính phủ chấp thuận chủ trương đầu tư với tổng mức đầu tư khoảng 4.000 tỷ đồng. Năm 2023, có thêm 04 dự án được UBND tỉnh chấp thuận chủ trương đầu tư với diện tích sử dụng đất 9,2 ha, tổng mức đầu tư 457 tỷ đồng5. Tiếp nhận mới hồ sơ và trình Ban thường vụ Huyện ủy cho ý kiến về chủ trương đầu tư 03 dự án với diện tích sử dụng đất 5,2 ha, tổng mức đầu tư 427 tỷ đồng.
Núi Hai Vai soi bóng bên sông Bùng thơ mộng
Cạnh đó, chương trình xây dựng nông thôn mới luôn được quan tâm chỉ đạo và đạt được những thành tích rất tự hào. Đến nay 36/36 xã (100%) đã được UBND tỉnh công nhận đạt chuẩn Nông thôn mới, trong đó có 05 xã Nông thôn mới nâng cao. UBND huyện đang tập trung hoàn thiện hồ sơ, trình Trung ương công nhận huyện Diễn Châu đạt chuẩn Nông thôn mới.
Diễn Châu có 25 km bờ biển, chạy dài từ xã Diễn Trung ra đến Diễn Hùng tạo thành hình cánh cung lõm vào đất liền tạo thành một vịnh nhỏ. Thiên nhiên ban tặng cho Diễn Châu nhiều cảnh quan đẹp, khí hậu biển mát lành. Biển Diễn Châu giàu hải sản, thềm lục địa bằng phẳng, có bãi tắm và khu nghỉ mát Diễn Thành thuộc loại đất tốt trong khu vực miền Trung. Vị trí địa lý và điều kiện thiên nhiên thuận lợi nên Diễn Châu quanh năm nhiều nắng, độ ẩm không khí cao (trên 80%), khí hậu mát mẻ (nhiệt độ bình quân năm từ 22-25oC). Đây là điều kiện rất thuận tiện để phát triển kinh tế – xã hội của địa phương.
Bến cá Diễn Ngọc luôn tấp nập tàu thuyền với nguồn hải sản tươi sống mỗi ngày
Với lợi thế về giao thông có Quốc lộ 1A và tuyến đường sắt chạy dọc Bắc – Nam, là điểm khởi đầu của Quốc lộ 7 nối với các huyện miền tây và nước ban Lào, Quốc lộ 48 lên các huyện vùng tây bắc của tỉnh, các tuyến giao thông nội huyện và liên huyện rất thuận tiện và hiện đại. Về đường thủy, có tuyên kênh nhà Lê theo hướng Bắc Nam nối liền với sông Cấm. Sông Bùng chảy qua 10 xã trong huyện đổ ra biển đông. Có Cửa Vạn, Cửa Hiền và 28 km bờ biển nối liền với các huyện trong tỉnh.
Những năm qua, Diễn Châu đặc biệt chú ý đến việc đẩy mạnh nghề khai thác, đánh bắt thủy hải sản. Tổ chức đóng mới nhiều thuyền tải trọng lớn, chắn chắn để  vươn khơi bám biển, nâng cao năng suất đánh bắt và góp phần bảo vệ chủ quyền biển đảo.

Làng chài xã Diễn Bích chủ động đóng tàu thuyền ra khơi theo Nghị định 67 của Chính phủ

Do đó đội tàu của huyện ngày cang lớn mạnh về số luượng và chất lượng, đủ sức bám biển dài ngày. Sản lượng thủy hải sản đánh bắt được ngày càng cao, vừa nâng cao thu nhập, cải thiện đời sống cho nhân dân, vừa góp phần cùng với các lực lượng chức năng bảo vệ chủ quyền biển đảo của đất nước.
Từ vùng đất “Phên dậu” của các triều đại Nhà nước phong kiến Việt Nam và là vùng đất giàu truyền thống khoa bảng xưa kia. Diễn Châu nay là huyện  tràn đầy sức trẻ và nghị lực đang vươn mình đi lên và là điểm sáng nhiều mặt trong phát triển kinh tế – xã hội, xây dựng quê hương văn minh, giàu mạnh mà mỗi người dân Diễn Châu rất đỗi tự hào.
Tuệ Hương

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM
Trang chủ Tin mới Share Cỡ chữ Về đầu