Vững niềm tin giữ Biển

Tạp chí Biển Việt Nam - Trên chặng đường 21 năm xây dựng, phát triển và trưởng thành, các thế hệ lãnh đạo, chỉ huy, cán bộ, chiến sỹ Lữ đoàn 162, Vùng 4 Hải quân luôn xác định rõ niềm vinh dự, trách nhiệm trước Đảng, Nhà nước, Quân đội và Nhân dân: coi tàu là nhà, biển cả là quê hương, vững vàng bản lĩnh, vượt qua mọi khó khăn, gian khổ, sẵn sàng chiến đấu, hy sinh để bảo vệ chủ quyền biển, đảo của Tổ quốc.

Thành lập ngày 9/1/2002, Lữ đoàn 162 được giao quản lý, khai thác số lượng lớn tàu thuyền, vũ khí trang bị kỹ thuật (VKTBKT) mới, hiện đại nhất Quân chủng Hải quân. Đây là Binh đoàn chiến thuật có thể tác chiến độc lập hoặc hiệp đồng cùng các lực lượng tiến công tiêu diệt các mục tiêu trên biển, trên không, dưới ngầm của địch tàu trong tác chiến bảo vệ chủ quyền; là lực lượng cơ động theo mệnh lệnh của Quân chủng.

“Sức trẻ, thể lực và chuyên môn giỏi” là ba yếu tố quan trọng làm nên thành công trong việc làm chủ những con tàu mặt nước hiện đại ở “Lữ đoàn thép 162”. So với các tàu mặt nước chiến đấu khác thì tàu hộ vệ tên lửa, tàu tên lửa tấn công nhanh có nhiều vũ khí, trang bị mới hơn, tàu được vận hành bằng kỹ thuật số và công nghệ thông tin. Việc nắm vững tính năng, kỹ thuật của tàu và thành thục khoa học công nghệ, tin học là điều bắt buộc trong chỉ huy, điều hành gắn với làm chủ, quản lý, khai thác, sử dụng, phát huy hiệu quả vũ khí, trang bị kỹ thuật hiện đại. Vì thế, ngay sau khi tiếp nhận, cán bộ, chiến sĩ Lữ đoàn đã tích cực nghiên cứu, học tập, tranh thủ tối đa sự giúp đỡ của chuyên gia Nga để nhanh chóng nắm vững tính năng kỹ chiến thuật, làm chủ các loại vũ khí trang bị trên tàu.

Chào cờ, thông báo thời sự tuần trên tàu 016-Quang Trung.

Để làm chủ những chiến hạm được mệnh danh là “Báo biển”, “tia chớp” là cả một quá trình nỗ lực ngày đêm của các thế hệ cán bộ, chiến sỹ. Từ việc học ngoại ngữ để tự dịch tài liệu hoàn thiện ngân hàng giáo án huấn luyện đến nghiên cứu chuyên sâu, biên soạn cẩm nang truyền thụ cho thế hệ sau. Thượng tá Nguyễn Văn Đồng, Lữ đoàn trưởng chia sẻ: Mỗi cán bộ, chiến sỹ khi được biên chế về đơn vị đều thấy được niềm vinh dự, tự hào và trách nhiệm. Làm thế nào để khai thác nhanh nhất, hiệu quả nhất núi kiến thức đồ sộ trên những chiến hạm hiện đại luôn là câu hỏi lớn, bởi kiến thức trên mỗi chiến hạm là tổ hợp của những tổ hợp rộng lớn; có nắm vững kiến thức thì mới đủ khả năng lãnh đạo, chỉ đạo, hướng dẫn và tổ chức thực hiện. Với sức trẻ và niềm tự hào, mỗi cán bộ chiến sĩ từ cơ quan đến các hải đội, tàu trực thuộc đều xây dựng có lộ trình kế hoạch tự học, tự nghiên cứu; vừa thực hiện nhiệm vụ huấn luyện chiến đấu, sẵn sàng chiến đấu, vừa học tập nghiên cứu nắm bắt chuyên sâu về vũ khí trang bị.

Đến Quân cảng Cam Ranh những ngày giáp Tết, chứng kiến cán bộ chiến sĩ (CBCS) các tàu đang hăng say luyện tập các tình huống chiến thuật hiệp đồng biên đội. Tiếng chuông lệnh, tiếng sóng biển hoà quện cùng khẩu lệnh chỉ huy, khẩu lệnh báo cáo dõng dạc; những hành động nhanh chóng, phối hợp nhịp nhàng, chuẩn xác của bộ đội hợp thành “chất thép” khẳng định sức mạnh chiến đấu, trình độ, khả năng sẵn sàng chiến đấu bảo vệ chủ quyền biển, đảo. Trung tá Mã Nguyên Thanh – Thuyền trưởng tàu 015-Trần Hưng Đạo, người đạt danh hiệu “Thuyền trưởng tàu chiến đấu xuất sắc nhất Quân chủng năm 2022 tự hào chia sẻ: Kế thừa và phát huy thành quả các thế hệ đi trước đã dày công xây dựng, cán bộ, chiến sỹ Tàu 015 xác định rõ phương châm “Có lệnh là lên đường, có lệnh là sẵn sàng chiến đấu”. Toàn tàu luôn đoàn kết, khai thác vận hành tốt vũ khí trang bị kỹ thuật hiện có theo những tình huống huấn luyện sát, đúng thực tiễn chiến trường. Đây là niềm tin để thế hệ hôm nay khẳng định với thủ trưởng các cấp, các thế hệ đi trước về khả năng làm chủ, khai thác rất có hiệu quả vũ khí trang bị hiện đại, vững vàng tiến ra biển lớn. Minh chứng rõ nét được thể hiện ở những lần diễn tập, bắn đạn thật; huấn luyện đường dài, trong điều kiện thời tiết pức tạp, đối ngoại quốc phòng…

Chỉ huy luyện tập chiến đấu trên tàu 015-Trần Hưng Đạo.

Thấm nhuần lời dạy của Bác: “Cán bộ là gốc của mọi công việc”, Đảng ủy, Chỉ huy Lữ đoàn luôn xác định đội ngũ cán bộ là lực lượng nòng cốt, nhân tố có vai trò quyết định trong việc làm chủ những con tàu chiến đấu hiện đại. Cùng với đó, đội ngũ quân nhân chuyên nghiệp được xác định là “xương sống” của mỗi con tàu. để làm chủ những con tàu hiện đại, Lữ đoàn chú trọng đến công tác huấn luyện thực hành, gắn với chức trách của từng bộ phận, trong đó tập trung huấn luyện sát với phương án, sát với nhiệm vụ, sát vũ khí trang bị kỹ thuật hiện có và sát chiến trường, sát đối tượng tác chiến.

Kiểm tra, động viên bộ đội thực hành huấn luyện chiến đấu, Thượng tá Mai Văn Doanh, phó Chính uỷ Lữ đoàn chia sẻ: làm chủ vũ khí trang bị kỹ thuật là vấn đề quan trọng mà tất cả các cấp các ngành trong đơn vị quan tâm. Mỗi CBCS trên tàu từng tàu đều xác định rõ nhiệm vụ của mình, nắm chắc các bước khai thác, sử dụng vũ khí trang bị kỹ thuật được phân công và đảm nhiệm tốt vị trí chiến đấu được giao, sẵn sàng thay thế được vị trí khác theo chuyên môn đào tạo. Phong trào phát huy các sáng kiến, cải tiến kỹ thuật ở Lữ đoàn luôn đạt hiệu quả thiết thực với nhiều công trình, đề tài nghiên cứu đạt giải thưởng cao ở hội thi các cấp và ứng dụng hiệu quả trong huấn luyện, thao tác vận hành thực tế. Đảng ủy, Chỉ huy Lữ đoàn thường xuyên giáo dục, xây dựng bồi đắp lòng trung thành, bản lĩnh, ý chí chiến đấu cho cán bộ chiến sĩ, luôn sẵn sàng nhận và hoàn thành thắng lợi mọi nhiệm vụ được giao; bình tĩnh, tự tin giải quyết tốt các tình huống diễn ra trong quá trình tuần tra, tuần tiễu trên biển, bảo đảm đúng đối sách, bảo vệ vững chắc chủ quyền biển, đảo được phân công quản lý…

Phát biểu tại hội nghị quân chính Lữ đoàn năm 2022, Chuẩn đô đốc Nguyễn Đình Hùng, Tư lệnh Vùng 4 Hải quân tự hào khẳng định: 21 năm xây dựng, phát triển và trưởng thành, Lữ đoàn 162 đã có những bước phát triển vững chắc; đội ngũ cán bộ, chiến sỹ luôn đoàn kết thống nhất, tuyệt đối trung thành với Đảng, Nhà nước và nhân dân, luôn nhận thức sâu sắc yêu cầu nhiệm vụ; tích cực, chủ động khắc phục khó khăn; có bản lĩnh chính trị vững vàng, ý chí quyết tâm cao, bất luận trong điều kiện, hoàn cảnh nào vẫn luôn sẵn sàng chiến đấu, hy sinh vì chủ quyền biển, đảo của Tổ quốc. Năm 2022, Lữ đoàn tiếp tục giữ vững đơn vị huấn luyện giỏi của Vùng 4, Quân chủng Hải quân và Bộ quốc phòng; là điểm sáng trên tất cả các mặt công tác được lựa chọn để các đơn vị trong toàn Quân chủng về học tập và nhân rộng; là đơn vị tiên phong thực hiện các nhiệm vụ đối ngoại quốc phòng… Đây là thành quả xứng đáng của sức mạnh đoàn kết, sáng tạo, ý chí quyết tâm, tinh thần vượt khó, gắn bó với con tàu, với đơn vị như ngôi nhà thứ hai của mình, xuất phát từ tình yêu biển, đảo, yêu Tổ quốc.

Hành trình 21 năm can trường bám biển, Lữ đoàn 162, Vùng 4 Hải quân luôn đứng vững trên vị thế của một đơn vị tàu chiến đấu mặt nước hiện đại nhất của Quân chủng Hải quân, vững bước xây đắp truyền thống “Sẵn sàng chiến đấu, chính quy tinh nhuệ, đoàn kết hiệp đồng, quyết chiến quyết thắng”.

21 năm xây dựng, phát triển và trưởng thành (09/1/2002- 09/1/2023) liên tục từ năm 2015-2022, Lữ đoàn được tặng cờ “Đơn vị huấn luyện giỏi” cấp Bộ Quốc phòng và Quân chủng, năm 2018 Lữ đoàn được Thủ tướng Chính phủ tặng Cờ đơn vị xuất sắc trong phong trào thi đua; cùng nhiều phần thưởng cao quý khác. Đặc biệt, ngày 7/6/2021 Lữ đoàn 162 được Chủ tịch nước tặng thưởng Huân chương Bảo vệ Tổ quốc hạng Nhì vì đã có thành tích trong công tác huấn luyện, phục vụ chiến đấu, xây dựng lực lượng quân đội nhân dân, củng cố quốc phòng, góp phần vào sự nghiệp xây dựng chủ nghĩa xã hội và bảo vệ Tổ quốc. Năm 2022, có 4 cá nhân vinh dự đạt danh hiệu Lữ đoàn trưởng, Chủ nhiệm Chính trị, Thuyền trưởng tàu chiến đấu, Chính trị viên tàu chiến đấu tiêu biểu xuất sắc nhất Quân chủng Hải quân.

 

PV

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM