Cục Kiểm ngư nỗ lực hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ

Tạp chí Biển Việt Nam - Ngày 20/12, Cục Kiểm ngư (Tổng cục Thủy sản – Bộ NN và PTNT) đã tổ chức hội nghị tổng kết công tác năm 2022 và triển khai nhiệm vụ năm 2023.

Theo báo cáo tại hội nghị, năm 2022, Cục Kiểm ngư nhận được sự quan tâm chỉ đạo của lãnh đạo Bộ, lãnh đạo Tổng cục, sự phối hợp chặt chẽ của các đơn vị thuộc Tổng cục, của lực lượng Hải quân, Cảnh sát biển, Biên phòng và sự hợp tác của các địa phương và các đơn vị liên quan.

Hệ thống văn bản quy phạm pháp luật về Kiểm ngư dần dần được hoàn thiện; đã có 8 cơ quan Kiểm ngư ở địa phương được thành lập và đi vào hoạt động giúp cho công tác quản thực thi pháp luật về khai thác bảo vệ nguồn lợi thủy sản trên các vùng biển ngày càng hiệu quả.

Công tác chuẩn bị lập kế hoạch tác tuần tra, kiểm tra, kiểm soát các hành vi vi phạm pháp luật về khai thác thủy sản trên vùng biển Việt Nam được thực hiện ngay từ đầu năm, góp phần giảm thiểu tình trạng tàu cá vi phạm pháp luật về thủy sản (IUU) và kịp thời hỗ trợ ngư dân vươn khơi bám biển.

Cục trưởng Nguyễn Quang Hùng chủ trì hội nghị.

Ngoài những thuận lợi trên, thì tình hình trong năm còn gặp nhiều khó khăn. Đó là tình hình Biển Đông diễn biến phức tạp, căng thẳng, thiếu ổn định; Trung Quốc ban hành lệnh cấm biển từ ngày 1/5 đến 16/8 (từ vĩ độ 12) và đưa số lượng lớn tàu thuyền đang khai thác ở Vịnh Bắc Bộ xuống các ngư trường phía nam tranh chấp ngư trường khai thác hải sản của tàu cá Việt Nam đã tạo nên các xung đột, gây thiệt hại và khó khăn cho ngư ngư dân ta khi sản xuất trên biển.

Các nước trong khu vực như: Indonesia, Malaysia, Thái Lan tăng cường các lực lượng, tuần tra, kiểm tra, kiểm soát thực thi pháp luật trên biển và có nhiều hành động xử lý cứng rắn với ngư dân Việt Nam khi khai thác ở vùng biển giáp ranh, các vùng biển chồng lấn chưa được phân định.

Tình hình tàu cá Việt Nam vi phạm vùng biển nước ngoài để khai thác hải sản (Thái Lan, Malaysia, Indonesia) bị bắt giữ, xử lý vẫn xảy ra thường xuyên và chưa có xu hướng giảm.

EC vẫn duy trì cảnh báo Thẻ vàng với ngành khai thác thủy sản Việt Nam, tiếp tục yêu cầu phía Việt Nam phải tuân thủ nhiều biện pháp, giải pháp khắc phục thẻ vàng theo khuyến nghị của EC.

Trước những thuận lợi, khó khăn thách thức nêu trên, toàn thể cán bộ, công chức, viên chức và người lao động thuộc Cục Kiểm ngư đã nỗ lực, cố gắng và đoàn kết để hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được Tổng cục và Bộ giao.

Các đơn vị đã tổ chức các chuyến tuần tra, kiểm tra, giám sát từ đầu năm. Đồng thời phối hợp với Chi cục Thủy sản, các lực lượng liên quan ra quân các đợt cao điểm về IUU. Tăng cường công tác xây dựng đề án và văn bản quy phạm pháp luật đảm bảo tiến độ đề ra, thực hiện chế độ chính sách với lực lượng kiểm tra, theo dõi tiến độ xây dựng dự án trạm Kiểm ngư Phú Quốc…

Qua đó phát hiện và xử lý kịp thời các hành vi như thuyền trưởng, máy trưởng không có văn bằng hoặc chứng chỉ theo quy định, tàu cá không đánh dấu nhận biết tàu cá… Góp phần khắc phục cảnh báo Thẻ vàng của EC về chống khai thác bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định.

Trong năm 2022, Chi cục Kiểm ngư Vùng 1 và Chi cục Kiểm ngư Vùng V thực hiện 37/37 chuyến tuần tra, huy động hơn 606 lượt công chức. Có 3976 lượt/chiếc tàu cá Việt Nam được quan sát và tiếp cận kiểm tra. Các đơn vị đảm bảo duy trì lực lượng thường xuyên tuần tra, hiện diện tại các ngư trường trọng điểm: Vịnh Bắc Bộ, Trường Sa và DK1, vùng biển Tây Nam Bộ, vùng biển giáp ranh giữa Việt Nam và Malaysia, Indonesia, Campuchia, Thái Lan…

Kiểm ngư trung ương và Kiểm ngư địa phương được gắn kết thông qua các hoạt động xây dựng văn bản quy phạm pháp luật, bồi dưỡng huấn luyện, hội thảo toạ đàm… Các đơn vị hỗ trợ, đồng hành cùng ngư dân vươn khơi bám biển; tuyên truyền phát tờ rơi, tặng cờ Tổ quốc, hỗ trợ ngư dân khai thác vùng biển xa, sẵn sàng bảo vệ ngư dân.

Cùng với giám sát thực thi pháp luật, các đơn vị kiểm ngư phối hợp với Cục Tác chiến, Cục Lãnh sự, Bộ Tư lệnh Bộ đội biên phòng và các địa phương có ngư dân, tàu cá bị nước ngoài bắt giữ, xử lý tiến hành xác minh thông tin, hỗ trợ bảo hộ công dân Việt Nam.

Cục Kiểm ngư tiếp tục phấn đấu hoàn thành mục tiêu năm 2023.

Theo kế hoạch, trong năm 2023, Cục Kiểm ngư sẽ tập trung triển khai một số nhiệm vụ trọng tâm, như: xây dựng đề án, văn bản quy phạm pháp luật, chế độ chính sách cho Kiểm ngư và triển khai các nhiệm vụ hành chính khác theo kế hoạch.

Tiếp tục tổ chức triển khai các chuyến tuần tra, kiểm tra theo kế hoạch đã được phê duyệt; tập trung kiểm soát các hoạt động chống khai thác IUU, tăng cường tuyên truyền, phổ biến pháp luật cho ngư dân, ngặn chặn kịp thời các hành vi tàu cá Việt Nam khai thác trái phép vùng biển nước ngoài.

Đồng thời, phối hợp với các tổ chức triển khai tốt phương án, kịch bản phòng chống thiên tai chuyên ngành thủy sản năm 2023; trực ban 24/24 giờ để theo dõi, tổ chức thông báo, cảnh báo và kịp thời tham mưu chỉ đạo, triển khai các biện pháp phòng, tránh, ứng phó và khắc phục hậu quả thiên tai.

Lan Nhi

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM