Đoàn công tác kiểm tra kết quả thực hiện nhiệm vụ IUU tại Vùng 2 Hải quân

Tạp chí Biển Việt Nam - Sáng 28/9, tại Thành phố Vũng Tàu, tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu, đoàn công tác của Bộ Tư lệnh Hải quân, do đồng chí Đại tá Vũ Đình Hiển, Phó Tham mưu trưởng Quân chủng Hải quân làm trưởng đoàn đến kiểm tra việc thực hiện nhiệm vụ chống khai thác hải sản bất hợp pháp, không báo cáo, không theo quy định (IUU) tại Vùng 2 Hải quân. Tham gia đoàn kiểm tra có đại biểu cơ quan chức năng Bộ Tham mưu, Cục Chính trị, Cục Hậu cần, Cục Kỹ thuật.
Theo báo cáo kết quả thực hiện chống khai thác IUU của Vùng 2 Hải quân: Từ năm đầu 2018 đến nay, BTL Vùng đã quán triệt và chấp hành nghiêm các mệnh lệnh, chỉ thị của Bộ Quốc phòng, Quân chủng trong triển khai thực hiện Chỉ thị 45/CT-TTg, ngày 13/12/2017 của Thủ tướng Chính phủ về thực hiện nhiệm vụ IUU; đã triển khai xây dựng và ký kết Kế hoạch phối hợp thực hiện công tác tuyên truyền biển, đảo, thực hiện nhiệm vụ IUU với 10 tỉnh, thành phố ven biển và 02 đơn vị, bảo đảm chặt chẽ, thường xuyên, thống nhất, hiệu quả, thiết thực. Các đơn vị trong Vùng 2 Hải quân đã tiến hành đồng bộ, quyết liệt các giải pháp để tuyên truyền, phổ biến pháp luật cho bà con ngư dân; đồng thời, đẩy mạnh triển khai lực lượng tàu thuyền trên các khu vực biển để tuần tra, kiểm soát, chống khai thác IUU. Qua đó, cộng đồng ngư dân từng bước nâng cao nhận thức về pháp luật, các quy định ranh giới biển, đảo.
Kết luận kiểm tra, Đại tá Vũ Đình Hiển ghi nhận và biểu dương những kết quả nổi bật trong thực hiện nhiệm vụ IUU của Vùng 2 thời gian qua và yêu cầu: Đảng ủy, BTL Vùng và cấp ủy, chỉ huy các cấp tiếp tục phát huy và duy trì những mặt đã làm được, khắc phục những hạn chế, khuyết điểm mà đoàn đã chỉ ra. Đẩy mạnh công tác tuyên truyền, vận động, phối hợp với chính quyền địa phương đổi mới nội dung, phương pháp tuyên truyền phù hợp với đối tượng liên quan đến khai thác IUU. Phối hợp chặt chẽ với các lực lượng Hải quân, Cảnh Sát biển, Biên phòng, Sở NN – PTNT trong việc trao đổi thông tin, theo dõi, giám sát, quản lý hoạt động của tàu cá, để phát hiện, ngăn chặn từ sớm, từ xa những tàu cá có nguy cơ vi phạm IUU.
Theo kế hoạch, đoàn kiểm tra sẽ tiếp tục làm việc tại Vùng Cảnh sát biển 3 và BTL Vùng 5 Hải quân./.
Hoàng Loan - Minh Anh

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM