Đoàn viên, sinh viên Quảng Bình hào hứng với “Hành trình SV – OK”

Tạp chí Biển Việt Nam - Nhằm nâng cao kiến thức và kỹ năng chăm sóc sức khỏe sinh sản cho sinh viên, Tạp chí Thanh niên phối hợp với Tổ chức DKT International tại Việt Nam, Tỉnh đoàn Quảng Bình tổ chức chương trình "Hành trình SV - OK".
Theo đó, chương trình truyền thông sức khỏe sinh sản diễn ra ngày 20/5, tại Trung tâm Dịch vụ việc làm thanh niên tỉnh Quảng Bình. Tham dự chương trình có nhà báo Nguyễn Toàn Thắng, Tổng biên tập Tạp chí Thanh niên, Trưởng ban tổ chức chương trình; lãnh đạo Tỉnh đoàn, Sở Y tế tỉnh Quảng Bình… cùng hơn 500 đoàn viên, sinh viên trên địa bàn tỉnh.
Nhà báo Nguyễn Toàn Thắng – Tổng biên tập Tạp chí Thanh niên, Trưởng Ban tổ chức phát biểu khai mạc Hành trình SV - OK tại Quảng Bình.
Nhà báo Nguyễn Toàn Thắng, Tổng biên tập Tạp chí Thanh niên, Trưởng Ban tổ chức phát biểu khai mạc “Hành trình SV – OK” tại Quảng Bình.
Theo thống kê, Việt Nam hiện có hơn 2 triệu sinh viên đang theo học tại các trường đại học, cao đẳng và trung cấp chuyên nghiệp. Trong khi đó, giới trẻ hiện nay đang có suy nghĩ và quan niệm theo xu hướng cởi mở hơn trong tình yêu và tình dục. Thậm chí, nhiều bạn trẻ có quan niệm tình yêu đi liền với tình dục, sẵn sàng trao thân và chấp nhận “giải quyết” khi để lại “hậu quả” ngoài ý muốn.
Theo số liệu của Hội Kế hoạch hóa gia đình Việt Nam, trung bình mỗi năm cả nước có gần 300.000 ca nạo hút thai, chủ yếu ở độ tuổi 15-19, trong đó 60-70% là học sinh, sinh viên. Đáng chú ý, tỷ lệ phá thai trên 12 tuần tuổi chiếm tới gần 80%. Trong khi đó, theo số liệu của Hội Kế hoạch hóa gia đình Việt Nam, 20-30% các ca phá thai là phụ nữ chưa kết hôn và 60-70% là sinh viên, học sinh.
Vì lẽ đó, công tác tuyền truyền, giáo dục nhằm nâng cao ý thức, nhận thức và trách nhiệm của thanh niên về sức khỏe sinh sản, phòng chống HIV/AID, nạo phá thai cần có kế hoạch hành động cụ thể với sự chung tay của nhiều ban ngành, tổ chức xã hội. Bởi lẽ, thách thức lớn nhất trong việc hạn chế tình trạng này là giải pháp nhằm nâng cao nhận thức, quan niệm của cộng đồng. Chúng ta cần có cách nhìn trực diện và đúng đắn về lối sống của giới trẻ và xu thế phát triển của họ, để đề ra các chương trình cụ thể nhằm tăng cường nhận thức về tình dục an toàn và ngừa thai hợp lý, tránh trình trạng mang thai ngoài ý muốn.
Nhà báo Nguyễn Toàn Thắng, Tổng biên tập Tạp chí Thanh niên, Trưởng ban tổ chức chương trình cho biết: “Tạp chí Thanh niên – Thanhnieviet.vn là Cơ quan Lý luận nghiệp vụ của Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh. Trong những năm qua, tạp chí đã tổ chức nhiều hoạt động sau mặt báo có ảnh hưởng tích cực đến cộng đồng, đặc biệt là giới trẻ. Tiếp nối những thành công đó, năm nay, Tạp chí Thanh niên phối hợp với Tổ chức DKT tại Việt Nam, Tỉnh đoàn Quảng Bình tổ chức chương trình truyền thông sức khỏe sinh sản cho sinh viên với chủ đề “Hành trình SV – OK” với các hoạt động phong phú như tổ chức cuộc thi sân khấu hóa mang thông điệp tuyên truyền tạo sự chuyển biến tích cực trong sinh viên góp phần giảm tỉ lệ nạo phá thai, các bệnh lây truyền về tình dục và ảnh hưởng đến sức khỏe do các câu lạc bộ, các nhóm của các trường tham gia thể hiện”.
Bà Nguyễn Thị Kim Oanh, đại diện Tổ chức DKT International tại Việt Nam chia sẻ: “DKT International đã có mặt tại Việt Nam trong suốt 30 năm qua, chúng tôi luôn đã và đang có những hoạt động hỗ trợ hết sức ý nghĩa đối với công tác chăm sóc sức khỏe sinh sản và đặc biệt là các hoạt động nhằm giảm tỉ lệ giảm phá thai lứa tuổi vị thành niên, thanh niên tại Việt Nam. Tổ chức DKT International tại Việt Nam đã tổ chức, đồng hành với các hoạt động tương tự tại một số tỉnh thành phố lớn trên cả nước như Hải Phòng, Thừa Thiên Huế, Vĩnh Long, Sơn La, Nghệ An, Hà Nội…trở lại Quảng Bình lần này, chúng tôi mong muốn sẽ tiếp tục sứ mệnh của DKT International, được đồng hành cùng các bạn sinh viên trong việc nâng cao nhận thức về sức khỏe sinh sản; cung cấp các giải pháp phòng tránh thai và các bệnh lây qua đường tình dục an toàn và hiệu quả. Từ đó nâng cao chất lượng cuộc sống của các bạn, đúng như thông điệp của chương trình “SV – OK” do ban tổ chức đề ra”.
Ban tổ chức phát thuốc tránh thai và bao cao su OK cho các bạn đoàn viên, sinh viên.
Ban tổ chức phát thuốc tránh thai và bao cao su OK cho các bạn đoàn viên, sinh viên.
Chương trình còn có nhiều hoạt động sôi nổi, bổ ích như: tặng 500 chiếc áo cho sinh viên tham dự chương trình; chuyên gia về sức khỏe sinh sản lên trao đổi và tư vấn cho sinh viên về tình dục an toàn, các biện pháp tránh thai hiện đại; các CLB các đội, nhóm thi tuyên truyền về sức khỏe sinh sản theo hình thức sân khấu hóa do các bạn tự xây dựng ý tưởng. Ngoài ra, còn có hoạt động phát bao cao su và thuốc tránh thai miễn phí cho sinh viên và người dân khu vực địa điểm diễn ra tổ chức, tổ chức diễu hành tuyên truyền nâng cao sức khỏe sinh sản cho thanh thiếu niên, sinh viên.
Sau thời gian tranh tài sôi nổi, kết quả giải nhất đã thuộc về Đoàn Khối Doanh nghiệp tỉnh; giải nhì là Thành đoàn Đồng Hới; 2 giải ba thuộc về đội Đoàn Khối các Cơ quan tỉnh và Đoàn trường Đại học Quảng Bình.
Cũng nhân dịp này, Tạp chí Thanh niên đã trao tặng 10.000 thẻ thư viện điện tử số 100 năm cho ĐVTN tỉnh Quảng Bình nhằm hưởng ứng Năm chuyển đổi số các hoạt động của Đoàn năm 2023.
“Hành trình SV - OK” thu hút hơn 500 đoàn viên, sinh viên trên địa bàn tỉnh Quảng Bình tham dự.
Ban tổ chức, các đồng chí lãnh đạo khách mời chụp ảnh lưu niệm cùng các đội thi và các em đoàn viên, sinh viên tại chương trình.

Thông tin về đơn vị tổ chức:

Tạp chí Thanh niên là cơ quan lý luận – nghiệp vụ duy nhất của Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh, được thành lập ngày 15/10/1962 với tên gọi ban đầu là Nội san công tác Đoàn. Hiện nay cơ quan Tạp chí Thanh niên có các ấn phẩm Tạp chí Thanh niên, Tạp chí Nghiên cứu Khoa học Thanh niên, Thanh niên Tuổi trẻ Hạnh phúc, Tạp chí Người phụ trách, Tạp chí điện tử Thanhnienviet.vn. Ngoài hoạt động xuất bản báo chí, Tạp chí Thanh niên còn tổ chức nhiều hoạt động thiết thực sau mặt báo hướng tới nhiều đối tượng bạn đọc.

Tổ chức DKT (Văn phòng đại diện DKT International Inc., tại Hà Nội) là tổ chức phi chính phủ tại Việt Nam. Kể từ năm 1993, trong suốt 30 năm hoạt động tại Việt Nam, DKT đã phối hợp, hợp tác với nhiều tổ chức của Việt Nam để triển khai các dự án, chương trình cung cấp các biện pháp tránh thai miễn phí, tuyền truyền, giáo dục nâng cao nhận thức của người dân về sức khỏe sinh sản, phòng tránh HIV/AIDs và kế hoạchhóa gia đình. DKT cũng nhận được đánh giá và ghi nhận tích cực từ các tổ chức và người dân Việt Nam về những đóng góp của DKT International đối với các hoạt động tại Việt Nam.

Theo thanhnienviet.vn

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM