Phát huy giá trị Di sản Phong Nha – Kẻ Bàng trong xu thế hội nhập

Tạp chí Biển Việt Nam - Sáng 30/6, tại TP.Đồng Hới, UBND tỉnh Quảng Bình phối hợp với Ủy ban Quốc gia UNESCO Việt Nam; Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch tổ chức hội thảo quốc tế "phát huy giá trị Di sản thế giới Vườn Quốc gia Phong Nha - Kẻ Bàng trong xu thế hội nhập và phát triển bền vững".
Tham dự hội thảo có lãnh đạo UBND tỉnh Quảng Bình; Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch; Văn phòng UNESCO tại Hà Nội; các ban, bộ, ngành trung ương; tỉnh Khăm Muộn (Lào); đại diện các tổ chức quốc tế tại Việt Nam; các chuyên gia, nhà khoa học, doanh nghiệp, nhà đầu tư.
Chủ tịch UBND tỉnh Trần Thắng phát biểu chào mừng và khai mạc hội thảo.
Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Bình Trần Thắng phát biểu khai mạc hội thảo.
Phát biểu khai mạc, ông Trần Thắng, Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Bình khẳng định, trải qua 20 năm bảo tồn, phát huy di sản, Vườn Quốc gia Phong Nha – Kẻ Bàng đã trở thành biểu tượng du lịch không chỉ riêng của Quảng Bình mà của cả Việt Nam và đã vươn tầm thế giới; khơi nguồn cảm hứng bất tận về bảo vệ, phát huy di sản và khám phá những giá trị còn ẩn giấu của vùng đất Quảng Bình “địa linh nhân kiệt”.
“Hội thảo quốc tế là dịp đánh giá những kết quả đã đạt được cũng như tồn tại, hạn chế, bài học kinh nghiệm trong công tác bảo tồn di sản; tri ân sự nỗ lực bền bỉ của cộng đồng – những người khám phá, gìn giữ và phát huy giá trị di sản trong suốt thời gian qua; đồng thời quảng bá hình ảnh Di sản thiên nhiên thế giới Vườn Quốc gia Phong Nha – Kẻ Bàng sâu rộng hơn nữa trong nước và quốc tế”.
Thứ trưởng Bộ Văn hoá, Thể thao và Du lịch Hoàng Đạo Cương phát biểu tại hội thảo.
Thứ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch Hoàng Đạo Cương phát biểu tại hội thảo.
Tại hội thảo, ông Hoàng Đạo Cương – Thứ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch cho biết, hơn 30 năm tham gia, thực hiện công ước, bằng tất cả sự nỗ lực của mình, Chính phủ và các bộ ngành, địa phương luôn dành sự quan tâm đặc biệt đối với các di sản, các nguồn lực để bảo vệ di sản thế giới được ưu tiên, huy động tối đa. Các ban trung tâm quản lý di sản thế giới, các cơ quan, tổ chức, cộng đồng, doanh nghiệp địa phương cùng tham gia đóng góp công sức, kinh phí, tâm huyết cũng như chia sẻ những lợi ích đem lại từ di sản thế giới, tạo ra sự gắn kết xã hội bền vững. Cộng đồng địa phương được hưởng lợi trực tiếp từ các hoạt động du lịch, dịch vụ tại di sản thế giới.
Phó Chủ tịch UBND tỉnh Hồ An Phong trình bày tham luận tại hội thảo.
Phó Chủ tịch UBND tỉnh Hồ An Phong trình bày tham luận tại hội thảo.
Với chủ đề “phát huy giá trị Di sản thế giới Vườn Quốc gia Phong Nha – Kẻ Bàng trong xu thế hội nhập và phát triển bền vững”, hội thảo tập trung các nội dung như: đánh giá thành tựu 20 năm Di sản thế giới Vườn Quốc gia Phong Nha – Kẻ Bàng; báo cáo tham luận kinh tế, kỹ thuật chuyên ngành của các nhà quản lý, các nhà khoa học, diễn giả trong các lĩnh vực quản lý di sản văn hóa, lâm nghiệp, đa dạng sinh học, địa chất, địa mạo, du lịch, kinh tế, truyền thông…
Đáng chú ý, trong phần đề dẫn của Phó Chủ tịch UBND tỉnh Hồ An Phong về thành tựu sau 20 năm Vườn Phong Nha – Kẻ Bàng được công nhận là Di sản thiên nhiên thế giới, ngoài khái quát lại con đường hình thành và phát triển, tham luận nêu rõ những định hướng, bảo tồn và phát huy giá trị Di sản thế giới Vườn Quốc gia Phong Nha – Kẻ Bàng trong thời gian tới.
Hội thảo quốc tế về Di sản thế giới Vườn Quốc gia Phong Nha - Kẻ Bàng.
Lãnh đạo tỉnh Quảng Bình chụp ảnh lưu niệm với các đại biểu tại hội thảo.
Đại diện Ủy ban Quốc gia UNESCO Việt Nam – Bộ Ngoại giao, bà Nguyễn Thúy Hằng cho biết, Di sản thiên nhiên thế giới Vườn Quốc gia Phong Nha – Kẻ Bàng cũng là di sản duy nhất trong 8 di sản thế giới của Việt Nam có đường biên giới giáp với Vườn Quốc gia Hin Nam No của Lào. Mục tiêu của UNESCO là mở rộng hợp tác cùng bảo tồn và gìn giữ di sản có nhiều đặc điểm chung. The đó, Ủy ban Quốc gia UNESCO Việt Nam mong muốn được đồng hành cùng Quảng Bình trong bảo tồn và phát huy giá trị Vườn Quốc gia Phong Nha – Kẻ Bàng trong thời gian tới.
Bên lề hội thảo còn có không gian trưng bày các Di sản thế giới tại Việt Nam; thành tựu 20 năm bảo tồn và phát triển của Di sản thế giới Vườn Quốc gia Phong Nha – Kẻ Bàng; không gian văn hoá của cộng đồng dân tộc thiểu số; các điểm du lịch nổi tiếng, ấn tượng; các sản phẩm hữu cơ đạt tiêu chuẩn OCOP, VIETGAP của tỉnh Quảng Bình.

Năm 1993: UBND tỉnh Quảng Bình thành lập Ban Quản lý Khu bảo tồn thiên nhiên Phong Nha, với diện tích hơn 41.000 ha.

Năm 2001: Thủ tướng Chính phủ ra Quyết định chuyển hạng Khu bảo tồn thiên nhiên Phong Nha thành Vườn Quốc gia Phong Nha – Kẻ Bàng, với diện tích hơn 85.000 ha.

Năm 2003: Vườn Quốc gia Phong Nha – Kẻ Bàng được UNESCO công nhận là Di sản thiên nhiên thế giới, tiêu chí viii – giá trị ngoại hạng toàn cầu về địa chất địa mạo.

Năm 2009: Vườn Quốc gia Phong Nha – Kẻ Bàng được Thủ tướng Chính phủ xếp hạng Di tích Quốc gia đặc biệt.

Năm 2015: Vườn Quốc gia Phong Nha – Kẻ Bàng tiếp tục được UNESCO bổ sung thêm tiêu chí ix – các giá trị nổi bật đại diện cho các tiến trình tiến hóa và phát triển của các hệ sinh thái trên cạn và tiêu chí x – sở hữu môi trường sống tự nhiên có ý nghĩa nhất đối với việc bảo tồn đa dạng sinh học.

Lan Nhi

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM
Trang chủ Tin mới Share Cỡ chữ Về đầu