20 năm Di sản thiên nhiên thế giới Phong Nha – Kẻ Bàng (5/7/2003 – 5/7/2023)

Kỳ 5: Trở thành kinh đô du lịch mạo hiểm của Châu Á

Tạp chí Biển Việt Nam - Đó là một mục tiêu lớn được đặt ra không chỉ bởi Ban Quản lý Vườn Quốc gia Phong Nha – Kẻ Bàng, mà cả chiến lược của tỉnh Quảng Bình; cũng như kỳ vọng của lãnh đạo Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch, của các chuyên gia và cả người làm du lịch…
Ông Phạm Hồng Thái, Giám đốc Ban Quản lý Vườn Quốc gia Phong Nha – Kẻ Bàng (BQL VQG), chia sẻ với chúng tôi: “Với những kết quả, thành tựu đã đạt được trong 20 năm qua, nhận thức rõ hơn về những thuận lợi, khó khăn, thách thức cũng như bài học kinh nghiệm trong quá trình thực hiện nhiệm vụ chính trị được giao, trong thời gian tới BQL VQG sẽ luôn bám sát sự lãnh đạo của Tỉnh ủy, Ủy ban nhân dân tỉnh trong quá trình triển khai nhiệm vụ; thực hiện nghiêm túc các Công ước, Nghị quyết của Ủy ban Di sản thế giới; vận dụng sáng tạo các chủ trương, nghị quyết của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước, các quy hoạch, kế hoạch phát triển của tỉnh”.

Nhiều hang động hùng vĩ tại Phong Nha – Kẻ Bàng đang chờ đợi bước chân bạn khám phá. (Ảnh: VQG)
Và những mục tiêu mà BQL VQG hướng đến, ngoài nhiệm vụ bảo vệ rừng là nền tảng; nghiên cứu, bảo tồn và hợp tác quốc tế; tổ chức bộ máy, thu hút đầu tư… thì việc phát triển du lịch – dịch vụ được xem là huyết mạch. Vì phù hợp với định hướng phát triển kinh tế xã hội của tỉnh Quảng Bình và tiềm năng lớn của Phong Nha – Kẻ Bàng. Việc phát triển vùng đệm sẽ từng bước giảm thiểu áp lực của người dân lên tài nguyên di sản.
BQL vườn xác định: phấn đấu đưa du lịch Phong Nha – Kẻ Bàng đạt chuẩn Khu du lịch quốc gia, trở thành kinh đô du lịch mạo hiểm của Châu Á.

Ông Hồ An Phong, Phó chủ tịch UBND tỉnh Quảng Bình: “Quyết định của Thủ tướng Chính phủ về việc phê duyệt Quy hoạch tỉnh Quảng Bình thời kỳ 2021 – 2030, tầm nhìn đến năm 2050 xác định, Khu du lịch quốc gia Phong Nha – Kẻ Bàng trở thành trung tâm du lịch đẳng cấp khu vực Đông Nam Á. Là một trong hai trung tâm động lực tăng trưởng của tỉnh. Phong Nha – Kẻ Bàng là tài nguyên vô giá, không chỉ của riêng Quảng Bình mà cả của Việt Nam. Vì vậy chúng ta cùng chung tay xây dựng, bảo tồn và phát huy giá trị của di sản thiên nhiên thế giới”.

Cần thu hút nhà đầu tư lớn

Ông Nguyễn Châu Á, Tổng Giám đốc Oxalis Adventure, là một người con của Phong Nha, đã từng làm việc tại Phong Nha, rồi bươn chải, thành danh ở TP.Hồ Chí Minh và quay trở về tạo dựng cơ nghiệp trên mảnh đất quê hương. Có thể nói, chuỗi Oxalis Adventure tại Phong Nha – Kẻ Bàng đã và đang làm nên thương hiệu mang tầm quốc tế; cũng như góp phần quảng bá mạnh mẽ cho Phong Nha – Kẻ Bàng.
Ông Nguyễn Châu Á nhìn nhận: “Xu hướng du lịch của thế giới đang rất ưa chuộng loại hình du lịch thiên nhiên, du lịch xanh, du lịch chữa lành và loại hình du lịch khám phá. Phong Nha – Kẻ Bàng có tài nguyên thiên nhiên phong phú và độc đáo hiếm có, do vậy rất thuận lợi trong việc phát triển các sản phẩm du lịch tại đây; đặc biệt là các sản phẩm du lịch thiên nhiên. Do đó có rất nhiều thuận lợi trong việc phát triển du lịch trong tương lai”.
Khung cảnh sơn thủy hữu tình tại Phong Nha – Kẻ Bàng. (Ảnh: VQG)
Và ông đưa ra một số giải pháp để phát triển Phong Nha – Kẻ Bàng trở thành trung tâm du lịch mạo hiểm của khu vực Châu Á. Đó là tăng cường đầu tư cơ sở hạ tầng trong và xung quanh VQG để tạo điều kiện tiếp cận dễ dàng hơn cho khách du lịch. Đa dạng hóa các hoạt động du lịch mạo hiểm. Tạo điều kiện thuận lợi, xúc tiến và thu hút các nhà đầu tư, công ty lữ hành cung cấp đa dạng các sản phẩm du lịch mạo hiểm để đáp ứng sở thích và khác nhau của du khách trong nước và quốc tế. Thành lập các trung tâm đào tạo du lịch mạo hiểm. Thúc đẩy loại hình du lịch bền vững và hợp tác với các nhà điều hành du lịch mạo hiểm. Thúc đẩy chuyển đổi số và xây dựng hệ thống quản lý điều hành du lịch thông minh, tạo kết nối thuận lợi trực tiếp giữa khách hàng với các nhà cung cấp dịch vụ tại điểm đến Phong Nha – Kẻ Bàng, Quảng Bình.

Theo Sở Du lịch Quảng Bình: tổng số khách du lịch 06 tháng đầu năm 2023 ước đạt 1.971.609 lượt khách, gấp 3,6 lần so với cùng kỳ năm 2022, trong đó khách quốc tế ước đạt 62.093 lượt khách, gấp 8,28 lần so với cùng kỳ năm 2022. Nhiệm vụ trọng tâm 6 tháng cuối năm 2023 là tổ chức làm việc với Cảng Hàng không Đồng Hới, các đơn vị, địa phương liên quan để nghiên cứu tiềm năng thị trường, xúc tiến đường bay mới; nâng cao công suất khai thác, chất lượng các đường bay Đồng Hới – Hà Nội, Đồng Hới – TP. Hồ Chí Minh.

Tiếp đến là phát triển một chiến lược tiếp thị toàn diện để quảng bá VQG Phong Nha – Kẻ Bàng. Đầu tư vào đào tạo hướng dẫn viên địa phương, người hướng dẫn hoạt động mạo hiểm và nhân viên khách sạn để đảm bảo dịch vụ chất lượng cao và trải nghiệm đáng nhớ cho du khách. Thu hút và lôi kéo cộng đồng địa phương tham gia vào quá trình phát triển du lịch. Khuyến khích các sáng kiến du lịch dựa vào cộng đồng, nhà dân và trao đổi văn hóa để mang đến cho du khách những trải nghiệm địa phương đích thực; đồng thời tạo điều kiện cho người dân địa phương làm chủ và hưởng lợi các hoạt động du lịch mà họ tham gia.
“Tiếp tục ưu tiên các nỗ lực bảo tồn trong VQG cũng là giải pháp quan trọng. Cần tiến hành các chương trình nghiên cứu và giám sát để bảo tồn đa dạng sinh học của công viên, bảo vệ các loài có nguy cơ tuyệt chủng và duy trì cân bằng sinh thái”, ông Châu Á nói.
Thực đơn hấp dẫn sau một hành trình khám phá cũng là điều khó có thể bỏ qua. (Ảnh: VQG)

Mong một sự đồng hành

Mục tiêu nào cũng quan trọng và đầy ý nghĩa. BQL VQG cũng đã có những hoạch định, chiến lược sẵn sàng để nỗ lực, phấn đấu đạt những mục tiêu đó.
Trong phương hướng của đơn vị, BQL VQG cũng sẽ kiến nghị UBND tỉnh Quảng Bình nhiều vấn đề nhằm hiện thực hóa những mục tiêu trên. Như, tiếp tục duy trì mô hình tổ chức Hạt Kiểm lâm trực thuộc BQL VQG Phong Nha – Kẻ Bàng và có cơ chế, giải pháp chuyển dần lực lượng Kiểm lâm VQG từ viên chức sang công chức để đảm bảo đầy đủ thẩm quyền và quyền lợi trong thực thi nhiệm vụ; đáp ứng yêu cầu công tác bảo vệ Di sản.
Tiếp tục xây dựng các cơ chế chính sách ưu đãi đầu tư trong lĩnh vực du lịch để đẩy mạnh hơn nữa việc thu hút đầu tư kết cấu hạ tầng, phát triển, đa dạng hoá các sản phẩm du lịch trên địa bàn. Lập các dự án phát triển sinh kế các xã vùng đệm VQG nhằm tạo việc làm, ổn định đời sống người dân, giảm áp lực lên tài nguyên.
Ngày càng nhiều du khách đến với Phong Nha – Kẻ Bàng. (Ảnh: VQG)
Ông Phạm Hồng Thái chia sẻ thêm: “Phát huy những thành tích đã đạt được, tập thể Ban lãnh đạo và đội ngũ cán bộ, viên chức, người lao động BQL VQG Phong Nha – Kẻ Bàng sẽ tiếp tục nỗ lực, phấn đấu, không ngừng nâng cao năng lực về mọi mặt để xây dựng VQG Phong Nha – Kẻ Bàng ngày càng lớn mạnh. BQL VQG mong muốn tiếp tục nhận được sự quan tâm, ủng hộ mạnh mẽ của các cơ quan trung ương, của lãnh đạo tỉnh, các sở, ban, ngành, các tổ chức quốc tế, các nhà quản lý, các nhà khoa học và đặc biệt là của chính quyền và người dân các xã vùng đệm để tiếp tục công cuộc bảo tồn và phát huy giá trị di sản thiên nhiên thế giới VQG Phong Nha – Kẻ Bàng, giúp cho BQL VQG Phong Nha – Kẻ Bàng hoàn thành nhiệm vụ trong thời gian tới”.
Ngày 30/6, UBND tỉnh Quảng Bình phối hợp với Ủy ban quốc gia UNESCO của Việt Nam, Bộ Văn hoá, Thể thao và Du lịch tổ chức hội thảo quốc tế với chủ đề: “Phát huy giá trị Di sản thế giới Vườn Quốc gia Phong Nha – Kẻ Bàng trong xu thế hội nhập và phát triển bền vững”.
Phát biểu tại hội thảo, Thứ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch Hoàng Đạo Cương đánh giá: “Trải qua hơn 30 năm tham gia, thực hiện Công ước về bảo vệ Di sản văn hóa và thiên nhiên thế giới, bằng tất cả sự nỗ lực của mình, Chính phủ, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch và các bộ ngành, địa phương luôn dành sự quan tâm đặc biệt đối với các di sản thế giới. Đối với Di sản thiên nhiên thế giới VQG Phong Nha – Kẻ Bàng, trải qua 20 năm, công tác nghiên cứu, quản lý, bảo vệ và phát huy giá trị đã đạt được nhiều kết quả tích cực, thể hiện trên tất cả các mặt. Tuy nhiên, bên cạnh những thành tựu đạt được, công tác, quản lý bảo vệ di sản VQG Phong Nha – Kẻ Bàng vẫn còn đặt ra nhiều khó khăn, thách thức đòi hỏi các nhà quản lý, nhà khoa học tiếp tục nghiên cứu, tìm hiểu và giải quyết”.
Ngọc Vinh

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM
Trang chủ Tin mới Share Cỡ chữ Về đầu