Mít tinh hưởng ứng ngày Quốc tế về khu dự trữ sinh quyển

Tạp chí Biển Việt Nam - Sáng ngày 3/11, tại Khu dự trữ sinh quyển Quần đảo Cát Bà (Hải Phòng), Bộ Tài nguyên và Môi trường phối hợp với UBND TP.Hải Phòng, Ủy ban quốc gia con người và sinh quyển (MAB) tổ chức lễ mít tinh hưởng ứng ngày Quốc tế về khu dự trữ sinh quyển lần đầu tiên.

Chủ trì buổi lễ, có TS Võ Tuấn Nhân, Thứ trưởng Bộ TN-MT; ông Nguyễn Đức Thọ, Phó chủ tịch UBND TP.Hải Phòng; GS-TS Nguyễn Hoàng Trí, Chủ tịch Ủy ban quốc gia con người và sinh quyển của Việt Nam.

Trước đó, tại phiên họp thứ 41 (năm 2021), Đại hội đồng UNESCO đã chọn ngày 3/11 hằng năm là ngày Quốc tế về khu dự trữ sinh quyển; nhằm thúc đẩy bảo tồn thiên nhiên và phát triển bền vững trên toàn cầu.

Tại Việt Nam, qua hơn 20 năm, đã được công nhận 11 Khu dự trữ sinh quyển thế giới, chiếm khoảng 14,69% diện tích tự nhiên của cả nước; trở thành quốc gia có số lượng khu dự trữ sinh quyển lớn thứ 2 trong khu vực Đông Nam Á.

Thứ trưởng Võ Tuấn Nhân phát biểu tại buổi lễ

Ghi nhận thành tựu này, Thứ trưởng Võ Tuấn Nhân đánh giá, các khu dự trữ sinh quyển thế giới của nước ta không chỉ là danh hiệu được UNESCO công nhận mà còn đang dần trở thành mô hình phát triển kinh tế – xã hội bền vững của địa phương. Nhiều khu dự trữ sinh quyển sau khi được ghi danh đã trở nên nổi tiếng thế giới, thu hút đông đảo khách du lịch tới tham quan; nhờ đó tốc độ phát triển nhanh hơn gấp nhiều lần. Điển hình như Khu dự trữ sinh quyển Cát Bà.

“Đây không chỉ dự trữ sinh quyển cho nhân loại mà đây còn được xem là khu dự trữ nguồn sống, dự trữ tương lai sinh tồn và sự phát triển, gắn kết giữa con người và thiên nhiên cho quốc gia sở hữu”, Thứ trưởng nhấn mạnh.

Chia sẻ về công tác bảo tồn gắn với phát triển Khu dự trữ sinh quyển Cát Bà, ông Nguyễn Đức Thọ, Phó chủ tịch UBND TP.Hải Phòng cho biết, việc bảo tồn đa dạng sinh học được triển khai hiệu quả, đúng quy định theo các phân vùng của Khu dự trữ sinh quyển; các dự án trồng rừng, làm giàu rừng được thực hiện đã làm phong phú thêm các thảm thực vật, tạo điều kiện thuận lợi về môi trường sống cho các loài động vật đặc hữu phát triển.

Với 11 khu dự trữ sinh quyển thế giới được UNESSCO công nhận, ông Đào Quyền Trưởng, Phó vụ trưởng Vụ Ngoại giao văn hóa và UNESCO (Bộ Ngoại giao) bày tỏ, việc xây dựng khu dự trữ sinh quyển nhằm giải quyết một trong những vấn đề thực tiễn quan trọng nhất mà con người đang phải đối mặt hiện nay, đó là làm thế nào để có thể tạo nên sự cân bằng giữa bảo tồn đa dạng sinh học với sự thúc đẩy kinh tế – xã hội, duy trì các giá trị văn hóa truyền thống đáp ứng nhu cầu ngày càng cao của con người.

Nhìn nhận rõ những thách thức trong sự cân bằng mối quan hệ này, Thứ trưởng Võ Tuấn Nhân đánh giá: “Việc quản lý và phát triển các khu dự trữ sinh quyển thế giới còn những tồn tại, hạn chế, việc đạt được mục tiêu vừa bảo tồn, vừa phát triển kinh tế còn gặp không ít khó khăn; đa dạng sinh học ở Việt Nam đang tiếp tục bị suy giảm; một số mục tiêu của chiến lược không đạt mong muốn. Thực trạng đó buộc chúng ta phải nhận thức rõ hơn tầm quan trọng của việc bảo vệ môi trường, bảo đảm hài hòa mối quan hệ giữa con người và thiên nhiên. Chính các khu dự trữ sinh quyển là những phòng thí nghiệm thiên nhiên để chúng ta áp dụng cách tiếp cận toàn cầu, các phương thức, giải pháp mới nhằm thực hiện thành công mục tiêu phát triển bền vững”.

Các đại biểu dự lễ trồng cây xanh

Để tiếp tục thực hiện các mục tiêu về phát triển bền vững, thay mặt Bộ TN-MT, Thứ trưởng Võ Tuấn Nhân đề nghị các cơ quan trung ương, UBND các tỉnh, thành phố có khu dự trữ sinh quyển và các bên có liên quan phối hợp tổ chức tuyên truyền, phổ biến về giá trị và tầm quan trọng của các khu dự trữ sinh quyển đối với sự sống của con người và thiên nhiên. Đồng thời kêu gọi mọi người dân cùng cam kết bảo vệ, sử dụng bền vững các dịch vụ hệ sinh thái, tăng cường quản lý và phát huy chức năng về bảo tồn, hỗ trợ và phát triển của các khu dự trữ sinh quyển tại địa phương.

Được biết, Bộ TN-MT đang tiếp tục hướng dẫn đề cử, quản lý các khu dự trữ sinh quyển thế giới; phấn đấu đến năm 2030, có 15 khu dự trữ sinh quyển thế giới được UNESCO công nhận.

Tại buổi lễ, các đại biểu đã cùng thực hiện cam kết hành động bảo tồn các khu dự trữ sinh quyển thế giới tại Việt Nam. Cùng với lễ mít tinh là chương trình trồng cây để hưởng ứng và thúc đẩy thực hiện “sáng kiến 1 tỉ cây xanh” tại các khu dự trữ sinh quyển thế giới ở Việt Nam và lễ tổng kết hoạt động Mạng lưới khu dự trữ sinh quyển năm 2022.

Ngọc Vinh

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM
Trang chủ Tin mới Share Cỡ chữ Về đầu