Sầm Sơn tổ chức lễ hội bánh chưng bánh giày

Tạp chí Biển Việt Nam - Sáng 29/6, tại khu vực đền Độc Cước (phường Trường Sơn, thành phố Sầm Sơn, Thanh Hóa) đã diễn ra lễ hội bánh chưng bánh giày năm 2023.
Chương trình nghệ thuật tại lễ hội
Lễ hội bánh chưng bánh giày là sự tiếp nối truyền thống văn hóa ngàn đời của người dân vùng biển. Hằng năm, cứ đến ngày 12/5 âm lịch, TP.Sầm Sơn lại tổ chức lễ hội.
Bên cạnh phần lễ được tổ chức trang trọng, linh thiêng và thành kính, lễ hội còn có nhiều hoạt động phong phú, hấp dẫn như: chương trình nghệ thuật quần chúng ca ngợi vẻ đẹp, sự đổi thay của thành phố biển Sầm Sơn; sự tích bánh chưng, bánh giày đến từ các đơn vị phường Trường Sơn, Trung Sơn, xã Quảng Hùng và Phòng Giáo dục và Đào tạo TP.Sầm Sơn.
Lễ hội có nhiều hoạt động đặc sắc, hấp dẫn thu hút sự quan tâm, cổ vũ của đông đảo Nhân dân và du khách, đặc biệt nhất là phần thi làm bánh giày giữa các phường của thành phố.
Do được chuẩn bị kỹ lưỡng, chu đáo, các công đoạn thi làm bánh giày được các nghệ nhân và Nhân dân tái diễn chi tiết, thành thục. Bằng tấm lòng thành kính cùng với sức mạnh đoàn kết, sự  dẻo dai, nhanh nhẹn, khéo léo của từng thành viên đã tạo nên những chiếc bánh giày tròn, dẻo, trắng mịn, đúng theo quy định của ban tổ chức để dâng lên thần Độc Cước.
Ông Bùi Quốc Đạt, Phó Chủ tịch UBND TP.Sầm Sơn đọc diễn văn khai mạc lễ hội.
Theo lời kể của người dân Sầm Sơn, lễ hội bánh chưng bánh giày vốn có tên là lễ hội cầu mưa (tên chữ là Đảo vũ), là lễ hội của cư dân nông nghiệp. Trước Cánh mạng Tháng 8/1945, lễ hội này diễn ra không theo một ngày tháng nào cố định. Chỉ những năm nắng nhiều, hạn hán, nông nghiệp không được mùa thì Tri phủ mới sức cho các huyện tổ chức lễ hội cầu mưa.
Có khi 1 – 2 năm tổ chức một lần; có thời gian lâu nhất chừng 13 năm mới lại tổ chức. Địa điểm tổ chức lễ hội cũng không theo một nơi nhất định mà thường do quan huyện lựa chỗ có bãi trống, nhiều bóng mát, đủ điều kiện chọn làm nơi tổ chức lễ hội. Làng xã chịu trách nhiệm đăng cai dựng rạp, lập đàn cúng tế trời đất cho buổi lễ.
Các đơn vị thực hiện phần thi làm bánh của đơn vị mình tại lễ hội
Là lễ hội của cư dân nông nghiệp, cầu cho mưa thuận gió hòa, vượt qua sự khắc nghiệt bất thường của thời tiết để mùa màng tốt tươi, nên lễ vật chính là bánh chưng bánh giày tượng trưng cho trời đất, âm dương.
Ngày nay lễ hội cầu mưa có tên là bánh chưng bánh giày, bởi người ta gọi theo vật phẩm chính của buổi tế lễ. Từ năm 1992, lễ hội lần đầu tiên được tổ chức lại vào ngày 12/5 âm lịch, và đã trở thành lễ hội hằng năm của Sầm Sơn.
Lễ hội tổ chức hằng năm để lưu giữ lại nét văn hóa tốt đẹp của quê hương, bên cạnh đáp ứng nhu cầu tâm linh cầu cho mùa màng tốt tươi, đồng thời là sự tái hiện một nét văn hóa tâm linh truyền thống và là sản phẩm du lịch độc đáo của Sầm Sơn giới thiệu đến du khách trong và ngoài nước.
Ngọc Thêm

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM