- Với đam mê kinh doanh, cùng sở thích khám phá và tình yêu quê hương, chị Hoàng Lai (người dân tộc Thái ở Mường Lò, Nghĩa Lộ, Yên Bái) đã thành công từ món thịt trâu gác bếp bản địa, đến mô hình homestay.
Là tỉnh miền núi phía bắc, Yên Bái được du khách biết đến với thiên nhiên tươi đẹp, văn hóa đa dạng và ẩm thực phong phú. Thời gian gần đây, các homestay trên địa bàn tỉnh đã thu hút số lượng lớn khách du lịch, nhất là khách ngoại quốc. Họ bị thu hút bởi các món ăn đặc sản, được khám phá bản sắc văn hóa dân tộc, được thư giãn trong cảnh sắc thiên nhiên tươi đẹp của những bản làng bình yên mang đặc trưng Tây Bắc. Trong đó, homestay Hoàng Lai (bản Chao Hạ 1, xã Nghĩa Lợi, thị xã Nghĩa Lộ) là một địa chỉ ấn tượng, luôn được nhiều du khách lựa chọn.
Chị Lai chia sẻ: “Ban đầu tôi kinh doanh món ăn truyền thống của vùng, đó là món thịt trâu gác bếp theo công thức chế biến gia truyền của gia đình để lại. Tôi thử làm và mời chào đến thực khách, khi nhận được sự ủng hộ nhiệt tình, tôi bắt đầu nghiên cứu kỹ hơn và gia giảm nguyên liệu theo khẩu vị chung của khách hàng”. Kinh doanh bằng cái tâm và phương châm “khách hàng là thượng đế” nên ẩm thực của chị Lai nhanh chóng được du khách đón nhận. Sau đó món ăn được cấp bản quyền, cũng như các chứng nhận khác về vệ sinh an toàn thực phẩm. Chị cũng xây dựng nhà máy sạch chuyên sản xuất món ăn bản địa này.
Không dừng lại ở đó với một người có niềm đam mê rất lớn với kinh doanh, từ thành công đó, nắm bắt nhu cầu, chị mở thêm mô hình homestay. Đó là một ngôi nhà nằm ở cánh đồng Mường Lò rất đẹp và tiện đi lại, có khu vườn nhỏ xinh. Đặc biệt ngôi nhà được dựng theo mô hình nhà sàn, mang nét độc đáo của đồng bào dân tộc Thái với nhiều cây xanh xung quanh. Cùng với giá cả hợp lý, homestay Hoàng Lai trở thành điểm đến thú vị đối với nhiều du khách thập phương. Đến Hoàng Lai sẽ được thưởng thức ẩm thực, văn nghệ, văn hóa Tây Bắc chính hiệu; sẽ có những trải nghiệm độc đáo, hấp dẫn.
Chia sẻ với chúng tôi, các du khách đều bày tỏ hài lòng với homestay Hoàng Lai. Một số món được mọi người tâm đắc như: thịt trâu gác bếp, gà đen, lá thối, thịt trâu nướng tảng, chẩm chéo… Phục vụ tận tình, chu đáo cũng là một điểm cộng cho Hoàng Lai.
Nhờ miệt mài tạo dựng thương hiệu bằng cái tâm nên homestay của chị Lai thường có lượng khách ổn định, nhất là vào các dịp lễ, tết. Nhìn lại thành quả của mình, chị Lai tâm sự: “Cái thành công nhất với tôi bây giờ là đã giải tỏa được đam mê và tình yêu dành cho quê hương của mình, quảng bá sản phẩm và nét đẹp văn hóa của đồng bào dân tộc Thái nơi đây. Tuy nhiên, không có con đường nào trải đầy hoa hồng, bởi kinh doanh cuối cùng là bài toán kinh tế. Làm được homestay là chuyện mừng nhưng giữ và phát triển được nó hay không đòi hỏi rất nhiều yếu tố từ con người, vốn, kinh nghiệm đến ý tưởng. Phải làm sao để mô hình của mình luôn mới và thu hút”.
Là lao động chính trong gia đình, chị Lai đã trải qua rất nhiều khó khăn để hoàn thành ước mơ cho riêng mình. Mỗi ngày trôi qua là mỗi sự cố gắng không ngừng nghỉ đối với chị. Bằng niềm đam mê nhiệt huyết với nghề cùng tình yêu quá lớn với mảnh đất nơi chị sinh ra, chị đã và đang nỗ lực hết sức để tạo ra những điều tốt đẹp nhất cho quê hương, đất nước. Đó là góp sức vào việc quảng bá đặc sản, du lịch Yên Bái đến với bạn bè trong và nước ngoài.
Xu hướng kinh doanh homestay đang phát triển mạnh ở nhiều nơi, không chỉ du khách nước ngoài mà người Việt cũng muốn khám phá loại hình này. Tuy nhiên để thành công với homestay không phải là chuyện dễ dàng và homestay của chị Lai cũng đang cố gắng tìm ra hướng đi cho mình. Đó là luôn đặt mình vào tâm tư khách hàng, luôn chú trọng vào từng khâu của dịch vụ.
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM